Bộ Tài chính năm thứ tư liên tiếp đứng đầu Vietnam ICT Index

(eFinance Online) - Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Hội Tin học Việt Nam vừa công bố Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT Việt Nam (Vietnam ICT Index) 2016. Theo kết quả công bố, Bộ Tài chính tiếp tục đứng vị trí đầu tiên trong khối các Bộ, ngành. Như vậy đây là năm thứ 4 liên tiếp, Bộ Tài chính dẫn đầu Vietnam ICT Index.
Bộ Tài chính năm thứ tư liên tiếp đứng đầu Vietnam ICT Index

Năm 2016 là năm thứ 11 Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Hội Tin học Việt Nam thực hiện báo cáo Vietnam ICT Index. So với các năm trước, Báo cáo Vietnam ICT Index 2016 có sự thay đổi mạnh mẽ về hệ thống chỉ tiêu và phương pháp tính nhằm đảm bảo sát định hướng của Đảng và Nhà nước về phát triển và ứng dụng CNTT-TT cũng như phù hợp với thông lệ, chuẩn mực quốc tế về đánh giá, xếp hạng Chính phủ điện tử.

Theo đó, chỉ số Vietnam ICT Index 2016 được kết cấu theo hệ thống chỉ tiêu của Liên Hợp quốc bao gồm 3 chỉ số: Hạ tầng kỹ thuật, Hạ tầng nhân lực và Ứng dụng CNTT, bỏ chỉ số môi trường - chính sách và loại bỏ các chỉ tiêu không còn phù hợp và cập nhật bổ sung các chỉ tiêu mới góp phần đẩy mạnh hoạt động xây dựng Chính phủ điện tử trong thời gian tới.

Kết quả, trong khối Bộ, ngành, Bộ Tài chính đứng vị trí đầu tiên với 0.8075 điểm, trong đó chỉ số hạ tầng kỹ thuật của Bộ Tài chính đạt 0.8499 điểm; chỉ số hạ tầng nhân lực đạt 0.8653 điểm và chỉ số ứng dụng đạt 0.7073 điểm. Đứng thứ hai và thứ ba sau Bộ Tài chính là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Với Bộ Tài chính, bốn năm liên tiếp giành được thứ hạng cao nhất trong bảng xếp hạng Vietnam ICT Index là minh chứng rõ nét nhất cho sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Tài chính đối với công tác đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong toàn ngành Tài chính.

Bộ Tài chính cũng chính là đơn vị đầu tiên triển khai riêng cho mình chỉ số ICT Index trong số các Bộ, ngành. Trong những năm qua, ICT Index ngành Tài chính là công cụ có giá trị, ý nghĩa lớn giúp lãnh đạo có cái nhìn tổng quan về kết quả, tình hình ứng dụng CNTT của toàn ngành, cũng như từng lĩnh vực.

Trên cơ sở đó có những điều chỉnh chính sách, có quyết định triển khai, xử lý các vấn đề còn tồn tại, đưa kế hoạch triển khai tương đối phù hợp cho từng đơn vị, từng thời kỳ, từng khu vực, tránh đầu tư dàn trải, không có trọng tâm, trọng điểm…

Cũng theo Báo cáo Vietnam ICT Index 2016, Đà Nẵng tiếp tục là thành phố dẫn đầu bảng xếp hạng chung của các tỉnh, thành phố về chỉ số ICT Index với 0.8321 điểm. Hà Nội và TP,HCM được xếp thứ 2 và thứ 3.

Tại khối các ngân hàng thương mại, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam được xếp hạng cao nhất với 0.5601 điểm, tiếp theo là Ngân hàng TMCP Sài Gòn, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam. Đối với khối các tập đoàn kinh tế, Tổng công ty thì TCT Đầu tư phát triển nhà và đô thị dẫn đầu về chỉ số ICT Index 2016, đứng sau đó là TCT Thép Việt Nam và TCT Hàng không Việt Nam.

 (T.N)