Bộ Tài chính sẽ đặt đầu bài các dự án CNTT

Đó là chia sẻ của Thứ trưởng Phạm Sỹ Danh bên lề Hội nghị đối tác Tin học Tài chính 2014 mới đây khi nói về định hướng, quy cách đấu thầu và thời hạn triển khai các dự án CNTT trọng điểm của ngành.

Bộ Tài chính sẽ đặt đầu bài các dự án CNTT

Theo Thứ trưởng Phạm Sỹ Danh, trong thời gian qua việc triển khai các dự án CNTT ngành Tài chính đã có bước chuyển biến rõ nét. Nghị định 102/NĐ-CP về ứng dụng CNTT trong cơ quan Nhà nước đã cởi trói cho rất nhiều dự án tuy vẫn có nhiều điểm cần sửa đổi bổ sung thời gian tới.

Về phía Bộ Tài chính, sau thành công của hàng loạt các dự án CNTT trọng điểm trong triển khai hạ tầng, phần mềm dùng chung diện rộng của ngành Thuế, Hải quan, Kho bạc như Tabmis, VNACCS... thì đây chính là thời điểm tăng tốc đẩy mạnh điện tử hóa và cung cấp dịch vụ công cho doanh nghiệp và người dân.

Thời gian tới, Bộ Tài chính mà cụ thể là Cục Tin học và Thống kê tài chính với cương vị chủ trì sẽ "đặt hàng" cho đối tác về các dự án CNTT của ngành. Theo đó, trong các hội nghị đối tác thường niên, Cục Tin học sẽ công bố danh sách các dự án CNTT sẽ triển khai, nêu rõ thời điểm, kinh phí, yêu cầu cụ thể cho đối tác để nắm vững quy trình, tiến độ tham gia.

Ví dụ, về nhân lực dự án cần bao nhiêu người, thời gian triển khai trong bao lâu để đối tác nào có đủ năng lực mới tham gia, tránh hiện tượng doanh nghiệp tham gia thầu nhưng "ôm" cùng lúc quá nhiều dự án không kham nổi khiến tiến độ dự án bị chậm trễ hoặc phát sinh kinh phí không cần thiết...

Cách ra "đầu bài" cho đối tác thay vì điểm lại các báo cáo cũng là hình thức mới trong triển khai hội nghị đối tác thời gian tới. Đồng thời, Thứ trưởng Phạm Sỹ Danh cũng nêu rõ, Bộ Tài chính đang rất cần các đối tác chiến lược đồng hành cùng Bộ tham gia các dự án CNTT, tri ân đối tác cũ nhưng không ngừng tìm kiếm đối tác mới để tiến trình điện tử hóa ngành Tài chính sớm về đích.

(Nam Phương)