Bộ Tài chính tìm hiểu về trung tâm điều hành an ninh mạng

(eFinance Online) - Vừa qua, tại trụ sở Bộ Tài chính, Cục Tin học và Thống kê tài chính đã phối hợp với Công ty IPMAC và Hãng Logical Operations tổ chức hội thảo với chủ đề: “Khung các chương trình bảo mật và xây dựng trung tâm điều hành an ninh mạng - SOC”.
Ông Nguyễn Việt Hùng phát biểu khai mạc Hội thảo.Ông Nguyễn Việt Hùng phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Việt Hùng - Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính cho biết, Việt Nam rất quan tâm tới vấn đề an ninh mạng. Từ năm 2015, Luật An toàn thông tin mạng đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2016. Là đơn vị ứng dụng mạnh mẽ CNTT nên Bộ Tài chính rất quan tâm tới vấn đề này. Điều đó được thể hiện qua việc Bộ Tài chính đã sớm đi đầu trong việc thành lập các phòng chuyên quản về an toàn thông tin tại Bộ cũng như các đơn vị hệ thống.

Bộ Tài chính cũng chú trọng công tác xây dựng thể chế, chính sách, quy định về việc đảm bảo an toàn thông tin trên môi trường mạng và máy tính. Đồng thời trong những năm qua, cơ quan Bộ và các đơn vị hệ thống cũng thường xuyên quan tâm, đầu tư vào hạ tầng kỹ thuật đảm bảo an toàn thông tin. Hiện Bộ Tài chính đang kiện toàn mô hình trung tâm giám sát an toàn thông tin (Security Operating Center - SOC) nhằm giám sát, theo dõi và ứng phó sự cố liên tục trên các hệ thống mạng và các hệ thống thông tin theo quy trình, quy chuẩn nghiêm ngặt.

Ông Hoàng Đức Phương - Chủ tịch HĐQT Công ty IPMAC cũng cho biết, SOC là một khái niệm khá mới mẻ tại Việt Nam. Từ thực tiễn cho thấy, trong các yếu tố quy trình, công nghệ, con người, thì con người là quan trọng nhất để có thể xây dựng thành công SOC.

Bộ Tài chính tìm hiểu về trung tâm điều hành an ninh mạng ảnh 1 Chuyên gia trao đổi tại Hội thảo.

Tại Hội thảo, ông Desmond Alexander, chuyên gia của hãng Logical Operations đã cung cấp thông tin về các mối đe doạ thường gặp trong các hệ thống CNTT hiện nay. Đồng thời chuyên gia này cũng giới thiệu các phương án xây dựng SOC và chia sẻ kinh nghiệm về yếu tố con người để có thể xây dựng thành công trung tâm SOC. Bên cạnh đó các chuyên gia CNTT của Bộ Tài chính cũng trao đổi thảo luận với các chuyên gia của IPMAC và Logical Operations về các vấn đề liên quan.

Theo ông Nguyễn Việt Hùng - Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính, Hội thảo là cơ hội để các chuyên gia CNTT ngành Tài chính và các chuyên gia của IPMAC, Logical Operations trao đổi về an ninh mạng, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng trung tâm SOC, từ đó cung cấp nhiều thông tin hữu ích để Bộ Tài chính có thể hoàn thiện mô hình SOC, góp phần làm tốt hơn nữa công tác đảm bảo an toàn an ninh thông tin tại Bộ Tài chính trong thời gian tới.

(Theo Cổng TTĐT Bộ Tài chính)