Bộ Tài chính triển khai dịch vụ Internet an toàn mới

(eFinance Online) - Nhằm cải tiến việc truy cập, sử dụng Internet, đồng thời vẫn đảm bảo an toàn thông tin, dữ liệu và hệ thống máy tính, Bộ Tài chính sẽ triển khai dịch vụ Internet an toàn mới cho các đơn vị trực thuộc Bộ vào giữa tháng 11 tới đây.
Ông Nguyễn Việt Hùng - Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính phát biểu tại khóa đào tạo sử dụng dịch vụ Internet an toàn mớiÔng Nguyễn Việt Hùng - Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính phát biểu tại khóa đào tạo sử dụng dịch vụ Internet an toàn mới

Kể từ năm 2012, Bộ Tài chính đã triển khai sử dụng dịch vụ Internet an toàn của cán bộ tại trụ sở Bộ Tài chính nhằm phòng tránh thất thoát dữ liệu, các cuộc tấn công từ bên trong và bên ngoài mạng.

Theo mô hình dịch vụ này, người dùng sẽ truy cập Internet từ hệ thống máy chủ quản lý tập trung thay vì truy cập Internet trực tiếp từ máy tính của người dùng. Máy tính và tài liệu làm việc của cán bộ được cách ly khỏi Internet, do đó tin tặc không thể tiếp cận máy tính và tài liệu làm việc trên máy tính (bao gồm các ổ đĩa mạng) của cán bộ từ Internet.

Thực tế sau 4 năm triển khai, đến nay mô hình này cho thấy đây là giải pháp ngăn chặn hiệu quả nhất các tấn công từ Internet, đặc biệt là tấn công có chủ đích. Và năm nay, Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính) đã tiến hành một số cải tiến đối với dịch vụ này để cán bộ thuận tiện hơn khi truy cập Internet tại cơ quan.

Theo đó, hệ thống Internet an toàn mới sử dụng như một trình duyệt thông thường trên máy trạm, không cần kết nối vào một màn hình máy tính khác. Bên cạnh đó hệ thống cho phép copy, paste (hai chiều) đoạn text, link giữa remote app và máy trạm. Người dùng cũng có thể theo dõi các chú ý, lời nhắc, cảnh báo trên cả remote app và ứng dụng máy trạm, tốc độ truy cập nhanh, hoạt động ổn định và bảo mật hơn hệ thống cũ...

Để việc truy cập và sử dụng Internet an toàn được thuận lợi, ngay từ đầu tháng 11 (từ ngày 1 đến ngày 10/11), Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính) cũng tổ chức các lớp đào tạo cho cán bộ công nhân viên trong các đơn vị thuộc Bộ cách sử dụng dịch vụ Internet an toàn mới. Việc triển khai dịch vụ Internet an toàn mới sẽ chính thức được thực hiện kể từ ngày 11/11 đến ngày 5/12/2016.

(T.N)