Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son bị chất vấn về tin nhắn rác

Sáng nay (17/11), trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội về tình trạng tin nhắn rác hoành hành, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết, tin nhắn rác hiện có 3 nguồn từ sim rác, tin nhắn OTT và do các nhà cung cấp nội dung số.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son. Nguồn MIC Portal.Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son. Nguồn MIC Portal.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, thực trạng này đã gây bức xúc cho người dân và xã hội, nó không chỉ tồn tại ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới cũng gặp phải. Việt Nam có viễn thông phát triển nhanh và nóng, hiện có 126 triệu thuê bao (121 triệu di động), trong đó  có 111 triệu trả trước. Các thuê bao trả trước này quản lý chưa tốt dẫn đến sim rác, sim ảo và hầu hết các tin nhắn rác là xuất phát  từ thuê bao trả trước.

Việc quản lý thuê bao trả trước là vấn đề đặt ra rất lớn đối với  ngành. Đối với các tin nhắn rác trên mạng OTT, theo Bộ trưởng, hiện mạng OTT là mạng phát triển rất mạnh mẽ, 1 số nhà mạng lợi dụng chức năng quảng cáo.  Bộ TT&TT đã ra các chỉ thị, thông tư… siết chặt vấn đề này như việc đăng ký tên người sử dụng.

Cũng trong phiên chất vấn này, ngoài trả lời câu hỏi liên quan đến tin nhắn rác, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng tập trung vào một số vấn đề đại biểu đã chất vấn như quy hoạch viễn thông, việc quản lý trang thông tin điện tử. Theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, việc quy hoạch viễn thông thụ động là quy hoạch quan trọng của cả nước. Ngành viễn thông thời gian qua phát triển bền vững, dịch vụ phát triển mạnh, đạt được như vậy có vai quan trọng của hạ tầng viễn thông. Hiện có 30 tỉnh thành đã quy hoạch hạ tầng viễn thông thụ động.

Việc cắm ăngten, cột phát sóng trên nóc nhà, ở khu dân cư là được phép vì hạ tầng viễn thông phải nằm trong dân cư để phục vụ tốt hơn, chỉ còn điều là phải đảm bảo mỹ quan và an toàn cho người dân. Theo quy định, doanh nghiệp xây dựng khu chế xuất, công nghiệp, đô thị phải dành vị trí nhất định để doanh nghiệp viễn thông cắm các trạm, vì thế không thể nói là Bộ Thông tin và Truyền thông buông lỏng quản lý vấn đề này.

Hiện ngành viễn thông đóng góp rất lớn cho ngân sách nhà nước, trong 10 tháng đầu năm 2015, các doanh nghiệp viễn thông đã có doanh thu 280 nghìn tỷ với lợi nhuận 40 nghìn tỷ.
 
(Thanh Huyền)