Bộ TT&TT đề nghị báo chí không khai thác nỗi đau vụ giết người ở Bình Phước

Liên quan đến vụ án mạng 6 người trong cùng một gia đình bị giết xảy ra rạng sáng ngày 7/7  tại tỉnh Bình Phước đang trở thành tâm điểm thu hút sự quan tâm của dư luận trên các trang mạng trong 2 ngày qua, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đề nghị đề các báo không đăng tường thuật chi tiết mô tả tội ác và hành vi rùng rợn, khai thác những thông tin giật gân xung quanh vụ án.

Vụ án mạng tại Bình Phước xảy ra ngày 7/7 đang gây hoang mang dư luận với các thông tin giật gân, câu khách. Nguồn Internet.Vụ án mạng tại Bình Phước xảy ra ngày 7/7 đang gây hoang mang dư luận với các thông tin giật gân, câu khách. Nguồn Internet.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết ông rất bất ngờ trước mật độ thông tin dày đặc trên các báo, nhất là báo điện tử và mạng xã hội về vụ án mạng đau lòng ở Bình Phước. Thực tế đó chỉ là những thông tin được nhào nặn để kích thích sự tò mò. Dưới góc độ đạo đức nghề nghiệp, đó là điều không thể chấp nhận được. Vụ án mạng xảy ra ở Bình Phước là nỗi đau của gia đình nạn nhân, nỗi đau của xã hội, đó là tội ác tày trời khiến dư luận bàng hoàng đau xót. Tại sao báo chí, nhất là các báo điện tử và mạng xã hội lại đi khai thác từng chi tiết để thoả mãn trí tò mò của độc giả, câu khách? Đó là những thông tin không chính thống, gây hỗn loạn thông tin, hoang mang dư luận và mang tính chất lá cải.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Tuấn, ngay sau khi vụ án mạng đau lòng xảy ra, các cơ quan chức năng khẳng định mức độ nghiêm trọng đặc biệt và nhanh chóng điều tra để tìm ra những kẻ gây tội ác. Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang đã đến ngay hiện trường, chia buồn cùng gia đình nạn nhân đồng thời trực tiếp chỉ đạo và điều động các đơn vị của lực lượng công an phá án. Những phát ngôn không đúng chức năng, những thông tin thu thập xung quanh hiện trường của cơ quan báo chí cần phải thận trọng tránh gây hoang mang dư luận và cản trở quá trình điều tra.

Do đó, liên quan đến hoạt động thông tin báo chí về vụ việc trên, Bộ TT&TT đề nghị Bộ Công an thực hiện chức năng cử người phát ngôn theo đúng quy định của pháp luật. Bộ TT&TT đề nghị các cơ quan báo chí không cử quá nhiều phóng viên đến hiện trường gây ảnh hưởng đến cơ quan điều tra. Đặc biệt, các cơ quan báo chí không được đăng tường thuật chi tiết mô tả tội ác và hành vi rùng rợn, khai thác những thông tin giật gân xung quanh vụ án.

Các phóng viên, các cơ quan báo chí có những thông tin, nguồn tin riêng có thể cung cấp cho cơ quan điều tra theo quy định pháp luật. Những nguồn tin, thông tin không chính xác các cơ quan báo chí tự điều tra để đăng tải thì các cơ quan báo chí, nhà báo phải chịu trách nhiệm. Báo chí không được lợi dụng vụ án, khai thác nỗi đau của gia đình nạn nhân, gây hoang mang dư luận xã hội.

Bộ TT&TT sẽ theo dõi chặt chẽ thông tin và xử lý nghiêm khắc đối với những cơ quan báo chí vi phạm trong vụ việc này. Thứ trưởng Nguyễn Minh Tuấn cũng nói thêm rằng vụ án mạng kinh hoàng xảy ra đối với gia đình anh Lê Văn Mỹ ở Bình Phước là một mất mát tổn thương to lớn đối với gia đình và xã hội. Vì vậy, các cơ quan báo chí cần phải thể hiện đạo đức và trách nhiệm cộng đồng của mình trước những mất mát quá lớn không gì có thể bù đắp này.

(Thanh Huyền)