Bộ TT-TT: Viễn thông vẫn là điểm sáng

Di động bão hòa, thuê bao cố định sụt giảm, dịch vụ OTT “thách thức” là vài nét chấm phá về những khó khăn của thị trường viễn thông Việt Nam 2013. Tăng trưởng viễn thông chậm lại, giảm 2-3 lần so với các năm trước đó. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực của các doanh nghiệp, doanh thu và lợi nhuận của các tập đoàn vẫn tăng trưởng từ 10-15% là sự nỗ lực rất đáng tự hào, điểm sáng của ngành ICT trong bối cảnh hiện nay…

Bộ TT-TT: Viễn thông vẫn là điểm sáng

Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ thông tin và truyền thông (TT-TT) Lê Nam Thắng tại Hội nghị tổng kết công tác 2013 và triển khai nhiệm vụ 2014 của Bộ này được tổ chức sáng nay (26/12), tại Hà Nội. Phiên họp buổi sáng, hội nghị sẽ tập trung phân tích các số liệu và chính sách đã triển khai trong năm 2013 và nghe những tham luận, kiến nghị của khối DNNN.

Tái cơ cấu DNNN đã bước đầu hái… quả ngọt

Điểm lại những hoạt động nổi bật của ngành CNTT-TT 2013 và nghe các báo cáo tham luận của các đơn vị thành viên trực thuộc bộ, lãnh đạo Bộ TT-TT nhận định nhiệm vụ tái cơ cấu các DNNN trong lĩnh vực CNTT-TT đã bước đầu đem lại thành quả rất đáng phấn khởi. Hàng loạt các doanh nghiệp như Tập đoàn Bưu chính viễn thông VNPT; Tập đoàn truyền thông đa phương tiện VTC; Tổng công ty Bưu chính VNPOST… đã bước đầu có doanh thu khả quan, lợi nhuận tăng; thậm chí như VNPOST đã lần đầu tiên lãi 72 tỷ đồng sau 1 năm chính thức chia tách từ VNPT và nhiều năm thua  lỗ triền miên.

Trong khi VNPT, cánh chim đầu đàn của ngành CNTT-TT Việt Nam, công cuộc tái cơ cấu đã đi vào chiều sâu và bước đầu đem lại doanh thu khả quan. Theo ông Trần Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc VNPT, đây là những nỗ lực của cả tập thể sau thời gian sắp xếp lại hoạt động kinh doanh, cắt giảm chi phí và tập trung nguồn lực cho các dự án mang tính đột phá thời gian tới. Trong khi đó việc tái cơ cấu VTC gia đoạn 2012-2015 cũng đã cơ bản hoàn tất việc sắp xếp lại bộ máy hoạt động và dịnh hình hướng phát triển của tập đoàn. Theo dự kiến thời gian tới VTC sẽ trở thành tập đoàn truyền thông đa phương tiện hàng đầu Việt Nam và Top 5 khu vực.

Không trong diện tái cơ cấu nhưng Tập đoàn Viettel đã có những bước chuyển mình ngoạn mục trong năm 2013 khi thay đổi chiến lược kinh doanh và tập trung vào những nền tảng mang tính chiều sâu đầy tham vọng. Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc Viettel, năm 2014 Viettel sẽ tập trung thay đổi hướng phát triển kinh doanh, tập trung vào 4 nhóm lĩnh vực: Về di động, chuyển từ dịch vụ di động sang di động và cố định băng rộng; chuyển từ dịch vụ thoại sang dịch vụ data (giảm doanh thu dịch vụ thoại xuống dưới 40%); tập trung phát triển tập đoàn theo hướng đa quốc gia (tập trung đầu tư ra nước ngoài). Phấn đấu đến 2020 sẽ là 1 trong 10 tập đoàn viễn thông toàn cầu đầu tư ra nước ngoài lớn nhất; 1 trong 20 tập đoàn viễn thông lớn nhất thế giới.

Bộ TT-TT: Viễn thông vẫn là điểm sáng ảnh 1

Lãnh đạo VNPT đang tham luận tại hội nghị

Đặc biệt, Viettel sẽ tập trung vào ngành công nghiệp CNTT, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu và sáng tạo các sản phẩm, thiết bị công nghệ cao trong đó có những sản phẩm CNTT phục vụ công tác quân sự, dân sự và thương mại, tăng dần tỷ trọng doanh thu công nghiệp CNTT-TT của tập đoàn thời gian tới. Được biết, kim ngạch xuất khẩu của ngành công nghiệp CNTT-TT năm 2013 của Việt Nam đạt 20 tỷ USD, nhưng 90% là do đóng góp của các doanh nghiệp khối FDI như Samsung, Intel. Do đó, tập trung cho R&D và phát triển công nghiệp CNTT là hướng đi đúng đắn của tập đoàn này trong thời gian tới…

Tạo sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp

Hội nghị tổng kết công tác của Bộ TT-TT luôn là diễn đàn mở để các doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm, kiến nghị giải pháp. Do vậy, rất nhiều ý kiến của các doanh nghiệp, Sở TT-TT địa phương rất có giá trị để lãnh đạo Bộ này đề ra những chính sách, hành lang pháp lý và tạo ra sân chơi bình đẳng giữa các thành viên, tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp CNTT-TT phát triển.

Đi thẳng vào vấn đề, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó TGĐ tập đoàn Viettel đưa ra 5 kiến nghị:

Một, tạo sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp nội dung số và các đài truyền hình, tránh hiện tượng truyền hình làm “tay ngang” trong lĩnh vực nội dung như hiện nay gây lãng phí nguồn lực (nhân lực, tài chính, thời lượng phát sóng chương trình…).

Hai, về vấn đề quản lý giá cả dịch vụ viễn thông, với thị trường độc quyền, nhà nước quản lý giá trần để bảo vệ quyền lợi khách hàng. Nhưng với thị trường cạnh tranh như hiện nay, Bộ TT-TT nên quản lý theo giá sàn bảo đảm môi trường cạnh tranh, tránh hiện tượng bán phá giá dịch vụ làm hỏng thị trường, nhà nước bị thất thu thuế VAT và thuế TNDN; trong khi khó kêu gọi doanh nghiệp đầu tư hạ tầng CNTT-TT cho những vùng khó khăn, ít mang lại lợi nhuận.

Ba, về nvấn đề cung cấp dịch vụ, Bộ TT-TT cần có quy định khách hàng được tự doa lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ viễn thông cũng như các dịch vụ CNTT khác. Đơn cử, tại các chung cư khi chủ đầu tư ký hợp đồng với một nhà mạng thì người dân không có quyền lựa chọn các nhà mạng khác. Cần có chuẩn cho phép kết nối mọi nhà mạng, có quyền thay đổi nhà cung cấp dịch vụ và tạo thêm nhiều sự lựa chọn cho người dân thay vì “bế quan tỏa cảng” như hiện nay.

Bốn, cần chuẩn hóa việc ứng dụng CNTT-TT tại các cơ quan nhà nước. Cụ thể, Bộ TT-TT nên kiến nghị Chính phủ khuyến khích các Bộ ngành thuê ngoài dịch vụ CNTT-TT thay vì tự đầu tư gây lãng phí nguồn lực (ngân sách, con người cho lắp đặt, vận hành…). Cần đầu tư các phần mềm và hạ tầng cốt lõi; chuẩn hóa các ứng dụng (điều hành văn bản; quản lý thư tín;  hệ thống email…) tránh hiện tượng không đồng bộ khó khăn cho việc liên kết và trao đổi văn bản, trao đổi công việc sau này. Ví dụ, các Bộ ngành nếu thường xuyên sử dụng dịch vụ Hội nghị truyền hình thì có thể thuê ngoài thay vì tự lắp đặt gây tốn kém ngân sách và không cần thiết…

Năm, việc hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia sản xuất các thiết bị công nghệ cao cần bình đẳng giữa doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp nước ngoài. Hiện, các doanh nghiệp trong nước có khả năng sản xuất các thiết bị công nghệ cao và xuất khẩu cần có cơ chế hỗ trợ về đất đai, thuế, chính sách cũng như các ưu đãi như các doanh nghiệp FDI để tạo ra sân chơi bình đẳng giữa các doanh nghiệp. Chỉ với 10% đóng góp cho doanh thu xuất khẩu công nghiệp CNTT-TT năm 2013, nhưng nếu được quan tâm đầu tư và có chính sách tốt chắc chắn tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp trong nước sẽ tăng lên đáng kể trong thời gian tới…

Dự kiến, phiên họp buổi chiều lãnh đạo Bộ TT-TT sẽ nghe các tham luận của khối các Hiệp hội ngành nghề, khối cơ quan trực thuộc Bộ và kiến nghị của các Sở TT-TT địa phương cũng như đề ra nhiệm vụ của năm 2014.

(Thu Hạnh)