Bộ Y tế khai trương 14 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4

Sáng nay (9/11), Lễ khai trương 14 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 về quản lý hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong gia dụng và y tế đã chính thức diễn ra tại trụ sở Bộ Y tế (Hà Nội). Doanh nghiệp có thể truy cập hệ thống dịch vụ công trực tuyến về quản lý hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn tại địa chỉ: http//dichvucong.vihema.gov.vn và tại địa chỉ http:vihema.gov.vn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng các đại biểu bấm nút khai trương 14 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Ảnh: Thanh Huyền.Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng các đại biểu bấm nút khai trương 14 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Ảnh: Thanh Huyền.

Thực hiện Nghị quyết 62/ NQ- CP của Chính phủ về đơn giản hóa các thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Y tế, Cục Quản lý Môi trường Y tế cùng Cục Công nghệ thông tin - Bộ Y tế phối hợp cùng Công ty Cổ phần Công nghệ DTT xây dựng và triển khai 14 dịch vụ công về quản lý hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế qua mạng.

Với các dịch vụ này, doanh nghiệp chỉ cần 4 bước để hoàn thành một hồ sơ Cấp giấy chứng nhận lưu hành hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế: Đăng ký tài khoản doanh nghiệp; Đăng nhập và nộp hồ sơ trực tuyến; Nộp phí thẩm định và trực tuyến; Nộp lệ phí cấp số và nhận kết quả xử lý hồ sơ trực tuyến.

Đối với cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực này là Cục Quản lý môi trường Y tế, các bước xử lý hồ sơ doanh nghiệp cũng được xử lý trực tuyến: Xác nhận đã tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp; Thẩm xét hồ sơ và trình duyệt lãnh đạo; Phê duyệt hồ sơ và xác nhận kết quả bằng chữ ký số; Tiếp nhận hồ sơ phê duyệt của lãnh đạo, đóng dấu số và gửi trả kết quả cho doanh nghiệp.

Phần mềm được thiết kế hướng tới người sử dụng với giao diện thân thiện, dễ sử dụng đối với cả doanh nghiệp và công chức của cơ quan quản lý nhà nước. Các chức năng được thiết kế đảm bảo quy trình thẩm định hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật hiện hành và giảm thiểu tối đa thời gian xử lý thông tin.

Ngoài ra phần mềm còn được thiết kế để sẵn sàng tích hợp với các hệ thống khác nhằm triển khai đồng bộ hệ thống chính quyền điện tử. Với 14 dịch vụ công mức độ 4 này, các doanh nghiệp và cán bộ Cục Môi trường Y tế sẽ tiết kiệm công sức, thời gian và chi phí trong việc xử lý hồ sơ cấp phép, đồng thời tiện lợi cho công tác quản lý của cơ quan nhà nước.

Phát biểu tại buổi lễ khai trương, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, thời quan qua Bộ Y tế luôn quyết liệt trong việc đưa các dịch vụ hành chính công lên cấp độ cao nhất để tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp trong các giao dịch và minh bạch hơn trong hoạt động quản lý cấp phép. Tính đến nay, có trên 40.000 bộ hồ sơ đã được xử lý, cấp phép qua mạng, tiết kiệm hàng chục tỷ đồng cho doanh nghiệp.

Bộ Y tế cũng khẩn trương đưa các dịch vụ công liên quan đến lĩnh vực quản lý của Cục An toàn thực phẩm, Cục Quản lý dược, Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế kết nối với hệ thống hải quan 1 cửa quốc gia. Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho rằng để đạt được những kết quả trong thời gian qua là nhờ sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ của các doanh nghiệp đối tác CNTT như Công ty Cổ phần Công nghệ DTT, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel và các đối tác khác...

(Thanh Huyền)