Cà Mau hiện đại hóa Trung tâm dữ liệu để nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền điện tử

Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Cà Mau vừa cho biết, nhằm nâng cao hiệu quả trong việc lưu trữ và quản lý dữ liệu, tạo tiền đề cho việc xây dựng chính quyền điện tử của tỉnh nhà, Sở đã triển khai thành công dự án xây dựng Trung tâm dữ liệu mới tại Sở.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Trung tâm dữ liệu mới của Sở TT&TT Cà Mau đã áp dụng công nghệ hiện đại nhất hiện nay là Pure System của IBM. PureSystems được thiết kế cho điện toán đám mây với khả năng linh hoạt cực cao trong cung cấp dịch vụ.

Với mô hình bảo mật 3 lớp, hệ thống này có thể đáp ứng các yêu cầu về an toàn cơ sở dữ liệu một cách hoàn hảo. Bên cạnh đó, các thiết bị và linh kiện được tối ưu hóa đều ở trạng thái sẵn sàng, có khả năng thay thế nóng và vận hành dự phòng, đảm bảo hiệu suất hoạt động 24/24h không gián đoạn, giúp phục vụ tốt nhất nhu cầu lưu trữ và truy xuất dữ liệu của các cơ quan, Sở, Ban, ngành trên địa bàn tỉnh.

Hệ thống mới kết hợp giữa độ linh hoạt của một hệ thống đa mục đích, độ linh hoạt của môi trường điện toán đám mây và tính đơn giản trong quản lý vận hành, làm thay đổi triệt để trải nghiệm ứng dụng CNTT của người dùng.

Cà Mau hiện đại hóa Trung tâm dữ liệu để nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền điện tử ảnh 1
Hệ thống dữ liệu trước đây tại Sở TT&TT tỉnh Cà Mau.

Bên cạnh đó, để nâng cao khả năng vận hành và quản lý cũng như giúp triển khai ứng dụng một cách nhanh hơn trên Trung tâm dữ liệu mới, Sở TT&TT Cà Mau đã sử dụng giải pháp ảo hoá tiên tiến và có độ tin cậy cao từ hãng sản xuất phần mềm ảo hoá và điện toán đám mây hàng đầu thế giới VMware. Giải pháp ảo hoá này đã giúp Sở TT&TT Cà Mau tiết kiệm đáng kể chi phí đầu tư và chi phí vận hành hệ thống. Với giải pháp ảo hoá của VMware, các ứng dụng mới được triển khai nhanh chóng hơn, đồng thời luôn đảm bảo được tính sẵn sàng cao khi xảy ra sự cố. Hơn nữa, thông qua công nghệ ảo hoá của VMware, Sở TT&TT Cà Mau còn đơn giản hoá được công tác quản lý và vận hành hệ thống, nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên phần cứng cũng như nhân lực vận hành.

Trung tâm dữ liệu mới của Sở TT&TT Cà Mau được xây dựng dựa trên các nguyên lý và xu hướng quản lý tối ưu. Đó là ảo hóa toàn diện để tận dụng tài nguyên tốt hơn trong bối cảnh ngành CNTT đang chuyển mình sang hướng tiếp cận “định nghĩa bằng phần mềm” (Software-Defined) trong quản lý các Trung tâm dữ liệu.

Trung tâm dữ liệu được định nghĩa bằng phần mềm (Software Defined Datacenter) hiện đang giúp khối CNTT gắn kết chặt chẽ hơn, linh động hơn, cho phép tận dụng tối ưu các dịch vụ điện toán đám mây tư nhân và đám mây công cộng, đồng thời giúp lực lượng lao động trở nên di động hơn (xu thế BYOD). Theo nhận định của các chuyên gia, hướng tiếp cận này sẽ giúp Trung tâm dữ liệu mới của Sở TT&TT Cà Mau gắn kết tốt hơn với cơ sở dữ liệu của các cơ quan Sở, Ban, ngành trung ương và địa phương. Ngoài ra, nó còn giúp triển khai các dịch vụ công và quản lý Trung tâm dữ liệu một cách linh hoạt và hiệu quả hơn…

Cà Mau hiện đại hóa Trung tâm dữ liệu để nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền điện tử ảnh 2
Hệ thống dữ liệu mới sau khi được đầu tư gần 18 tỉ đồng.

Ông Võ Quốc Việt, Giám đốc Sở TT&TT Cà Mau cho biết, những ứng dụng sẽ được triển khai trên nền Trung tâm dữ liệu mới bao gồm: Cơ sở dữ liệu quản lý hồ sơ công việc liên thông; Cơ sở dữ liệu cổng thông tin điện tử của tỉnh và các trang thông tin điện tử thành phần; Cơ sở dữ liệu công báo điện tử, văn bản pháp luật của tỉnh; Cơ sở dữ liệu văn bản chỉ đạo điều hành của UBND và các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan chuyên môn trực thuộc của UBND tỉnh Cà Mau.

Sở TT&TT Cà Mau đã tin tưởng giao cho Công ty TNHH Tin học và Thương mại Đại Trần Gia triển khai xây dựng trung tâm dữ liệu mới trên. Với đội ngũ chuyên gia giải pháp và kỹ thuật nhiều kinh nghiệm của Công ty Đại Trần Gia, các hạng mục của dự án này đã được hoàn tất chỉ trong 15 ngày, hoàn thành trước kế hoạch tiến độ hơn 30 ngày…

(GK)