Cài Windows XP dễ nhiễm mã độc hơn 6 lần so với Windows 8

Tại hội thảo “Ngày An toàn Thông tin Việt Nam 2013”, ông Pierre Noel, Giám đốc và Cố vấn An ninh, Microsoft châu Á, đã thuyết trình đưa ra phân tích chuyên sâu và chia sẻ về tình hình an ninh mạng của thế giới và Việt Nam, đồng thời tập trung vào giới thiệu về Báo cáo Điều tra An ninh mạng" (Security Intelligence Report v15).

Ảnh: NP.Ảnh: NP.

Báo cáo SIRv15 là báo cáo phân tích, lấy dữ liệu trên hơn 1 tỷ máy tính toàn cầu trong khoảng thời gian  từ tháng Giêng đến tháng Sáu, 2013 kèm các phân tích và nhận định sâu xa của các chuyên gia về xu hướng an ninh mạng.

Theo báo cáo này, gần 17% các máy tính từng gặp mã độc trong nửa đầu năm 2013. Tuy nhiên, dù gặp lượng mã độc như nhau, nhưng những máy cài Windows XP dễ bị nhiễm mã độc tới hơn sáu lần so với Windows 8 trong thực tế.

Trong nghiên cứu này, báo cáo xem xét các nguy cơ bảo mật mà người tiêu dùng và doanh nghiệp sẽ đối mặt khi sử dụng hệ điều hành và phần mềm không được hỗ trợ, đồng thời cũng xem xét các tác động của việc sử dụng Windows XP, khi việc hỗ trợ và cập nhật bảo mật bị hết hạn vào 08/4/2014. Những đe dọa hàng đầu trên toàn cầu với máy tính chạy Windows XP khi hết hỗ trợ được báo cáo chỉ ra là: Sality – Họ mã độc có thể ăn cắp thông tin cá nhân của người dùng và đồng thời làm giảm đi các thiết lập bảo mật trên máy tính. Ramnit – mã độc gây lây nhiễm vào các file chạy (exe) của thư mục Windows, các file Microsoft Office  và các tập tin HTML. Vobfus – Họ các sâu, có thể tải về các mã độc khác lên máy tính và được tải về từ mã độc hoặc bị lây lan phát tán qua các ổ đĩa di động, chẳng hạn như ổ đĩa flash USB.

Windows XP chiếm khoảng 21% thị phần hệ điều hành toàn cầu hiện nay theo StatCounter. Riêng tại Việt Nam, chỉ số này là 48.6% tính đến tháng 9/2013.

Ông Nguyễn Văn Hải, một chuyên gia cao cấp về CNTT của Việt Nam nhận định rằng một khi Windows XP dừng hỗ trợ các cập nhật bảo mật vào ngày 8/4/2014, các rủi ro an ninh liên quan đến việc tiếp tục sử dụng phần mềm lỗi thời sẽ tăng vì các tội phạm mạng sẽ tìm cách khai thác những lỗ hổng mới được phát hiện. Ví dụ, bản Windows XP SP2 hiện thời không còn nhận cập nhật nên trong hai năm nữa, khả năng dễ bị mã độc tấn công của bản Windows XP SP2 sẽ gia tăng 66% so với bản Windows XP SP3, phiên bản sẽ bị kết thúc hỗ trợ vào năm tới.

"Các dữ liệu từ báo cáo chỉ ra rằng những phát kiến về an ninh trên các hệ điều hành mới đã có tác dụng rất tốt trong việc chống lại các hiểm họa từ tội phạm mạng. Những hệ điều hành hiện đại như Windows 8, đặc biệt là Windows 8.1 đang gắn liền với các công nghệ bảo mật tiên tiến, được thiết kế đặc biệt với tầm bảo mật cao hơn, khó phá hơn, phức tạp hơn, mất thời gian và tài nguyên hơn và do đó kém hấp dẫn hơn với tội phạm mạng”, Ông Pierre Noel, Giám đốc và Cố vấn An ninh, Microsoft Châu Á chia sẻ. "Việc chuyển đổi từ Windows XP sang các hệ điều hành hiện đại là thực sự quan trọng, Microsoft thực sự muốn mọi người nắm hết tầm rủi ro của việc sử dụng Windows XP khi hết hỗ trợ  từ Microsoft, đồng thời nhận ra những lợi ích an ninh của việc nâng cấp lên hệ điều hành hiện đại hơn, bao gồm các cải tiến mới nhất trong bảo mật, cung cấp hỗ trợ liên tục và có thể tùy biến tốt hơn để bảo vệ khách hàng", ông Noel nhấn mạnh.

Cũng trong phần thuyết trình, đại diện Microsoft đã chia sẻ những cách làm tối ưu và các điểm nhấn chủ chốt để có thể kết hợp với các Chính phủ và lãnh đạo các thành phố cùng đối tác địa phương trong lĩnh vực tư vấn quản lý và hợp tác để có thể đưa ra các giải pháp an ninh tận dụng được hết lợi thế của các giải pháp CNTT mà vẫn luôn đảm bảo an toàn khi triển khai và vận hành CNTT trong các hoạt động doanh nghiệp: Sử dụng phiên bản cập nhật nhất cho mọi phần mềm. Sử dụng các phần mềm diệt virus từ nguồn tin cậy. Đầu tư vào các sản phẩm mới nhất để có chất lượng bảo vệ tốt hơn, đặc biệt là hệ điều hành.

(Phương An)