Cấm nhập khẩu laptop, điện thoại cũ kể từ 15/12

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành Thông tư số 31/2015/TT-BTTTT hướng dẫn một số điều của Nghị định 187/2013/NĐ-CP đối với hoạt động xuất, nhập khẩu sản phẩm CNTT đã qua sử dụng. Theo đó, các sản phẩm CNTT đã qua sử dụng như: Máy tính xách tay, tablet, điện thoại di động cũ... sẽ bị cấm nhập khẩu kể từ ngày 15/12.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.
Danh mục cấm nhập khẩu được lập dựa trên cơ sở danh mục hàng hóa và mã số HS trong biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi. Danh mục cấm nhập khẩu được xây dựng, bổ sung, sửa đổi phù hợp với tình hình phát triển của CNTT và các quy định khác của pháp luật theo từng thời kỳ.

Danh mục chỉ cấm nhập khẩu những hàng hóa có mã số HS tám số. Những mã HS bốn số và sáu số trong danh mục cấm nhập khẩu chỉ có tác dụng làm rõ nội dung thông tin về chủng loại hàng hóa được quy định cấm bởi mã HS 8 số. Linh kiện, phụ tùng, cụm linh kiện, phụ kiện đã qua sử dụng của các loại sản phẩm thuộc danh mục cấm nhập khẩu cũng bị cấm nhập khẩu.

Các sản phẩm CNTT đã qua sử dụng sẽ bị cấm nhập khẩu gồm: Máy tính xách tay, kể cả notebook, tablet PC; điện thoại di động hoặc điện thoại dùng cho mạng không dây khác; loa thùng; tai nghe có khung choàng đầu; bộ micro/loa kết hợp; camera truyền hình, camera kỹ thuật số khác; radio cassette loại bỏ túi; ổ đĩa mềm, ổ đĩa quang, kể cả ổ CD-ROM, ổ DVD và ổ CD có thể ghi được (CD-R); màn hình LCD, LED và kiểu màn hình dẹt khác… Riêng với máy photocopy kỹ thuật số đơn sắc (đen trắng) có kết hợp tính năng in hoặc kết hợp tính năng khác đã qua sử dụng, việc nhập khẩu sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật.

Đối với trường hợp nhập khẩu sản phẩm thuộc danh mục cấm nhập khẩu để nghiên cứu khoa học, làm mẫu phục vụ hoạt động thiết kế, nghiên cứu, phát triển sản phẩm và kiểm thử trong hoạt động sản xuất... sẽ phải có hồ sơ đề nghị nhập khẩu. Thông tư này thay thế Thông tư 11/2012/TT-BTTTT và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/12.
 
(Thanh Huyền)