Cần nhân rộng linh hoạt mô hình Chính quyền điện tử Đà Nẵng

Hôm qua (18/11), đoàn công tác của Ban điều hành triển khai công tác ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan Nhà nước do Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND TP. Đà Nẵng để đánh giá mô hình chính quyền điện tử của Thành phố theo chỉ đạo của Chính phủ.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Kết quả của buổi làm việc này sẽ là cơ sở để Chính phủ quyết định liệu có nhân rộng mô hình chính quyền điện tử của Đã Nẵng cho các tỉnh thành khác trên toàn quốc hay không. Báo cáo tại hội nghị, ông Phạm Kim Sơn - Giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng cho biết, Hệ thống thông tin Chính quyền điện tử Đà Nẵng là kết quả của quá trình triển khai công tác phát triển và ứng dụng CNTT&TT trong nhiều năm, nhằm mục tiêu thúc đẩy công tác ứng dụng CNTT vào cải cách hành chính tại các cơ quan công quyền trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Hệ thống này được xây dựng và tích hợp dựa trên 5 yếu tố quan trọng là chính sách, nhân lực, truyền thông, hạ tầng và các ứng dụng CNTT. Trong đó, Hạ tầng CNTT&TT được Đà Nẵng xác định là nền tảng cơ bản của Hệ thống thông tin CQĐT và tập trung đầu tư vào hạ tầng CNTT&TT để bảo đảm tính sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển CNTT. Hệ thống hạ tầng CNTT&TT này bao gồm hệ hống trang thiết bị được TP trang bị tại từng sở ban ngành, UBND các quận huyện, phường xã. Đến nay, tỷ lệ trang bị máy tính đã đạt trên 1 máy tính/1 cán bộ, công chức, viên chức.

Mạng đô thị TP (Mạng MAN) được xây dựng với chiều dài gần 300km cáp quang ngầm, băng thông mạng trục đạt tốc độ 20Gbps, kết nối 95 cơ quan nhà nước, từ UBND thành phố đến các Sở, Ban, ngành, quận huyện, xã phường; kết nối với Khu công viên phần mềm Đà Nẵng, khu CNTT tập trung Đà Nẵng và kết nối với các cơ quan Đảng qua đầu mối Văn phòng Thành ủy.

Hệ thống thông tin Chính quyền điện tử Thành phố Đà Nẵng được đưa vào vận hành đồng bộ, chính là bước đột phá, làm nền tảng kỹ thuật và giải pháp tiên tiến để thúc đẩy sự chuyển đổi sang phương thức quản lý điện tử ở tất cả các cơ quan quản lý nhà nước của thành phố. Sự chuyển đổi này tất yếu sẽ tạo ra những sức mạnh mới cho bộ máy chính quyền - hoạt động hiệu quả và minh bạch hơn, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân khi thực hành quyền dân chủ và tham gia quản lý Nhà nước.
 
Đây cũng chính là kết quả của quá trình triển khai công tác phát triển và ứng dụng CNTT-TT trong nhiều năm qua, nhằm mục tiêu thúc đẩy công tác ứng dụng CNTT vào cải cách hành chính tại 95 đầu mối cơ quan, gồm: UBND Thành phố; 28 Sở, Ban, ngành; 8 UBND các quận/huyện và 56 UBND các phường/xã… Nhờ có chủ trương đúng, chính sách phù hợp và ứng dụng tốt, Đà Nẵng bước đầu đã có những thành công đáng khích lệ trong việc triển khai Hệ thống thông tin Chính quyền điện tử.
 
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đã đánh giá cao việc Đà Nẵng là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai Hệ thống thông tin Chính quyền điện tử và cũng là địa phương luôn được xếp hạng cao trong bảng xếp hạng ứng dụng CNTT trong các cơ quan Nhà nước cũng như về chỉ số cải cách hành chính.
 
Thứ trưởng đề nghị trong thời gian tiếp theo, các bộ phận chuyên môn của Ban chỉ đạo điều hành của Chính phủ, của Bộ TT&TT và Sở TT&TT Thành phố Đà Nẵng tiếp tục triển khai các công việc chuyên sâu hơn để đánh giá chính xác, chặt chẽ mô hình, nhằm đo kiểm, đánh giá phần mềm nền tảng của giải pháp Chính quyền điện tử mà Đà Nẵng đang triển khai, từ đó xem xét nhân rộng mô hình này sang các địa phương khác nếu mô hình thực sự có hiệu quả tốt.
 
Tuy nhiên, nếu nhân rộng mô hình xây dựng hệ thống thông tin CQĐT thì các địa phương không nên triển khai một cách máy móc, cứng nhắc, mà cần triển khai, ứng dụng tùy biến với điều kiện và cơ sở hạ tầng CNTT sẵn có của từng địa phương, tương ứng với những giải pháp phù hợp cụ thể, như vậy mới đảm bảo tính hiệu quả và khả thi.
 
(Thanh Huyền)