Cần siết chặt cấp phép ví điện tử

“Để thúc đẩy thanh toán trực tuyến phát triển tại Việt Nam, ngoài chính sách thuận lợi cho các doanh nghiệp TMĐT, nhà nước cần thắt chặt quản lý việc cấp phép và thậm chí thẳng tay loại bỏ các hoạt động không phép để tránh gây thiệt hại cho khách hàng, nhiễu loạn thị trường”, ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị PeaceSoft Group chia sẻ với phóng viên Tài chính điện tử.

Ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch HĐQT PeaceSoft Group.Ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch HĐQT PeaceSoft Group.

Ông đánh giá như thế nào về thực trạng hoạt động thanh toán trực tuyến đang diễn ra tại Việt Nam hiện nay?

Bản thân các cổng thanh toán ra đời là hệ quả tất yếu của việc mua bán trực tuyến, những tiện ích mang lại cho người dùng nói riêng và thị trường nói chung đã giúp thúc đẩy TMĐT trong nước phát triển. Người tiêu dùng Việt Nam hiện nay có thể thanh toán bằng tất cả các loại thẻ của các ngân hàng trên 1 cổng thanh toán, đây là tiện ích ưu việt mà không phải Cổng thanh toán ở nước nào cũng có thể làm được, ví dụ như tại Malaysia tuy TMĐT phát triển hơn nhưng người tiêu dùng cũng chỉ sử dụng 1 số ít loại thẻ để thanh toán trên 1 cổng thanh toán.

Hiện nay số lượng các cổng thanh toán và ví điện tử tại Việt Nam tương đối phù hợp với nhu cầu và bối cảnh TMĐT trong nước, đáp ứng được nhu cầu thị trường. Hiện Ngân Lượng có hơn 5 triệu người dùng thường xuyên với hơn 2 triệu Ví được khởi tạo và sử dụng giao dịch thường xuyên.

Tỉ lệ thanh toán trực tuyến hiện chỉ chiếm 19% trên tổng số 72 triệu thẻ ATM được phát hành. Nguyên nhân nào dẫn tới tỷ lệ thanh toán trực tuyến còn thấp như vậy?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho việc thanh toán trực tuyến tại Việt Nam còn thấp, chẳng hạn như do thói quen người tiêu dùng muốn nhìn tận mắt, sờ tận tay sản phẩm muốn mua. Bên cạnh đó, bản thân nhiều người bán hàng cũng chưa ý thực được hình thức thanh toán online sẽ đem lại lợi ích thế nào cho người mua hàng và cho chính người bán. Một nguyên nhân nữa là do chưa có nhiều người bán hàng đầu tư, chú trọng vào các chương trình ưu đãi cho người mua hàng và thanh toán online…

Để thúc đẩy thanh toán trực tuyến tại Việt Nam, theo ông cần phải có những biện pháp gì?

Tôi cho rằng cần có sự phối hợp chặt chẽ và đồng bộ từ các đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán, các đơn vị bán hàng. Đẩy mạnh công tác truyền thông về những tiện ích khi thanh toán trực tuyến. Đẩy mạnh chính sách ưu đãi cho khách hàng thanh toán trực tuyến sẽ có lợi hơn thanh toán mua hàng trực tiếp.

Song song với đó, nhà nước cần thắt chặt quản lý trong việc cấp phép hoạt động đối với các ví điện tử, cổng thanh toán. Theo đó chỉ cấp phép hoạt động cho các doanh nghiệp được xác định đủ khả năng, năng lực và có bề dày trong lĩnh vực. Đối với các Doanh nghiệp hoạt động không phép cần phải thẳng tay loại bỏ để không xảy ra các trường hợp gây thiệt hại cho khách hàng, nhiễu loạn thị trường và ảnh hưởng tới uy tín của các doanh nghiệp kinh doanh chân chính.

MPOS vừa cho ra mắt dịch vụ mPoS.vn cho phép các điểm kinh doanh bán lẻ chấp nhận thanh toán thẻ ngân hàng ngay trên thiết bị di động. Đây có phải là giải pháp hữu hiệu để thúc đẩy thanh toán trực tuyến tại Việt Nam?

Theo thống kê trên 80% doanh nghiệp nước ta có quy mô vừa và nhỏ, phần lớn các doanh nghiệp này còn sử dụng các hình thức thanh toán cổ điển như chuyển khoản ngân hàng hoặc thanh toán trực tiếp. Do đó khi cho ra mắt dịch vụ chấp nhận thanh toán thẻ trên thiết bị di động mPoS.vn với các ưu điểm như tiện lợi, dễ sử dùng, nhiều tính năng, dễ tuỳ biến, hoàn toàn điện tử, phi giấy tờ và chi phí thấp  hơn đến 5 lần, chúng tôi đã nhằm vào các đối tượng khách hàng chính là các doanh nghiệp vừa và nhỏ này. Với việc phổ cập điểm chấp nhận thanh toán thẻ trên di động mpos.vn, chúng tôi chắc chắn sẽ dần tạo thói quen thanh toán không dùng tiền mặt cho người mua hàng.

Ông nhận định như thế nào về tương lai thanh toán theo xu hướng di động tại Việt Nam trong năm 2015?

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của TMĐT nói chung, xu hướng thanh toán trên di động sẽ là hình thức được nhiều người lựa chọn trong thời gian tới. Theo đó việc thanh toán trực tuyến không chỉ dừng lại ở việc thanh toán các đơn hàng online mà còn dùng để thanh toán các giao dịch hàng ngày ngoài xã hội. Để thúc đẩy loại hình này phát triển, ngoài chính sách thuận lợi cho các Doanh nghiệp TMĐT thì tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng nhà nước cần thắt chặt quản lý trong việc cấp phép hoạt động. Theo đó chỉ cấp phép hoạt động cho các Doanh nghiệp được xác định đủ khả năng, năng lực và có bề dày trong lĩnh vực. Đối với các Doanh nghiệp hoạt động không phép nhất định phải loại bỏ.

Xin cảm ơn ông!

(Thanh Huyền)