Cảnh báo lừa đảo trúng thưởng "VIP" trên mạng xã hội

Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin cho biết đã nhận được một số phản ánh về việc lừa đảo người tiêu dùng dưới các hình thức khuyến mãi, nhắn tin trúng thưởng. Theo đó, đối tượng xấu yêu cầu người dùng để lại tên, địa chỉ và số điện thoại để nhận quà miễn phí, trong đó có những phần quà có giá trị lớn như smartphone, xe máy, ô tô…Trước những quảng cáo hấp dẫn này, nhiều người dùng đã sẵn sàng chia sẻ thông tin cá nhân của mình với hi vọng trúng thưởng.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Đây là hình thức lừa đảo khá phổ biến, các đối tượng thiết lập các website giả mạo, trang fanpage Facebook hoặc đưa tin bài lên các mạng xã hội, các sàn giao dịch sử dụng tên và hình ảnh của các nhà sản xuất nổi tiếng để đánh lừa người dùng như các hình thức trúng thưởng. Nếu người dùng làm theo hướng dẫn có thể sẽ bị thay đổi nội dung website, fanpage sau khi có nhiều người dùng “like" và chia sẻ các tin khuyến mãi hoặc cung cấp thông tin như yêu cầu của website hay fanpage đó bằng cách xoá nội dung quảng cáo, không thực hiện theo 'cam kết' trúng thưởng, hoặc đối tượng sẽ thay đổi nội dung fanpage đó thành một fanpage mới nhằm phục vụ các mục đích khác như bán lại để thu lợi.

Bên cạnh đó, đối tượng xấu có thể chèn vào các nội dung quảng cáo những link download chứa virus. Khi người dùng ấn vào link này, virus sẽ lấy đi những thông tin cá nhân trên máy họ gồm tên tuổi, ngày sinh, địa chỉ email, và thậm chí tài khoản ngân hàng.  Nhiều đối tượng thiết lập trang yêu cầu người dùng khai báo thông tin cá nhân nhằm thu thập thông tin cho các mục đích thương mại sau này.

Trước tình trạng các hình thức lừa đảo xuất hiện ngày càng nhiều, Cục TMĐT và CNTT yêu cầu chủ sở hữu các website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, đặc biệt các sàn giao dịch TMĐT, các mạng xã hội hoạt động theo hình thức sàn giao dịch TMĐT tiến hành cảnh báo tới các thành viên trên website do mình quản lý tránh phát tán những thông tin không chính xác, gây thiệt hại cho người dùng. Cơ quan này cũng  khuyến cáo người dùng nên lưu ý tìm hiểu các thông tin quảng cáo, khuyến mãi được chia sẻ tại các diễn đàn hay hội, nhóm trên Facebook và các mạng xã hội khác, đặc biệt thận trọng khi chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng, tránh bị lợi dụng, chiếm đoạt tài sản.

(Thanh Huyền)