Cảnh báo lừa đảo từ các website nạp thẻ

Cục TMĐT và CNTT (Bộ Công Thương) cho biết, thời gian gần đây, trên một số website cũng như mạng xã hội xuất hiện các hiện tượng chiếm đoạt tài sản bằng cách lừa người sử dụng vào các website giả mạo thanh toán cước viễn thông và nạp thẻ cào điện thoại. 

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Cụ thể, tháng 1/2015, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50) đã khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn lừa đảo thông tin nạp thẻ điện thoại để nhận khuyến mãi gấp nhiều lần mệnh giá thẻ nạp. Khi bấm vào đường link gửi kèm, người dùng được chuyển tới các website do các đối tượng tự tạo, giả mạo các trang web nạp tiền điện thoại của các nhà mạng.

Nếu người dùng nạp thẻ vào các website này theo hướng dẫn, đối tượng xấu sẽ nhận được thông tin về mã thẻ và chiếm đoạt tiền của người dùng. Các hành vi lừa đảo tương tự hiện vẫn xuất hiện khá nhiều trên mạng xã hội facebook hoặc các diễn đàn chia sẻ thông tin không có sự kiểm duyệt chặt chẽ của quản trị viên.

Mới đây, Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom) cũng thông báo về hai website có tên miền http://napcuocvienthong.com và http://napcuocvienthong24h.com sử dụng logo, hình ảnh, tên của FPT Telecom nhằm kêu gọi khách hàng thanh toán cước viễn thông, nạp thẻ cào điện thoại… qua các website này.

Để phòng tránh các hành vi lừa đảo này, Cục TMĐT và CNTT người tiêu dùng lưu ý thận trọng và tìm hiểu các thông tin về khuyến mãi, giảm giá được chia sẻ tại các diễn đàn hay hội, nhóm trên Facebook hoặc các mạng xã hội khác. Những chương trình khuyến mại do các nhà mạng triển khai sẽ được thông báo công khai trên website của các nhà mạng hoặc các nhà mạng trực tiếp gửi tin quảng cáo đến thuê bao khách hàng.

Việc nạp thẻ chỉ nên thực hiện trên website chính thức của các nhà mạng hoặc đối tác của nhà mạng (nên tìm hiểu trên website của các nhà mạng) và các dịch vụ Internet Banking do ngân hàng cung cấp. Ngoài ra, với các hoạt động giao dịch trên các website TMĐT, người tiêu dùng nên tìm hiểu các hướng dẫn về mua sắm an toàn trực tuyến để bảo đảm quyền lợi của mình, tránh bị lừa đảo như một số trường hợp đã được cảnh báo trước đây.

Người tiêu dùng cần đề cao cảnh giác khi giao dịch trên các website không cung cấp đầy đủ thông tin hoặc các website thương mại điện tử chưa thực hiện thủ tục thông báo, đăng ký với Bộ Công Thương theo quy định.

(Thanh Huyền)