Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại

Ngày 26/2/2014, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) phối hợp với PhòngCảnh sát Phòng chống Tội phạm sử dụng Công nghệ cao - Công an Thành phố Hà Nội và Công an Hà Tĩnh bắt giữ 4 đối tượng thực hiện các hành vi lừa đảo qua điện thoại.

Đối tượng bị bắt giữ (từ trái qua phải) gồm: Nguyễn Tuấn Anh (sinh năm 1991), Nguyễn Xuân Hùng (sinh năm 1994) và Trương Văn Chỉ (sinh năm 1991). Ảnh: PA.Đối tượng bị bắt giữ (từ trái qua phải) gồm: Nguyễn Tuấn Anh (sinh năm 1991), Nguyễn Xuân Hùng (sinh năm 1994) và Trương Văn Chỉ (sinh năm 1991). Ảnh: PA.

Đó là các tên: Trương Văn Chỉ (sinh năm 1991 - là sinh viên Trường Đại học Sư phạm Công nghệ), Trần Xuân Hùng (sinh năm 1994), Nguyễn Tuấn Anh (sinh năm 1991) và Nguyễn Thị Xuân (sinh năm 1957). Các đối tượng trên đều không có nghề nghiệp, chưa có tiền án, tiền sự và cùng đăng ký hộ khẩu thường trú tại xã Kỳ Lạc, Huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Quá trình điều tra đã tạm giữ của các đối tượng 5 máy điện thoại và 6 sim điện thoại.

Ngày 13/2/2014 ông Nguyễn Đình Phúc, sinh năm 1956, trú tại Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội là thương binh nặng đến trụ sở Viettel, trình báo bị các đối tượng dùng số điện thoại lừa đảo hơn 10 triệu đồng tiền thẻ cào.

Sau khi tiếp nhận đơn thư của ông Nguyễn Đình Phúc, Viettel đã chủ động liên hệ với Phòng Cảnh sát Phòng chống Tội phạm sử dụng Công nghệ cao - Công an Thành phố Hà Nội tiến hành điều tra và bắt giữ được nhóm đối tượng nêu trên.

Căn cứ vào tài liệu điều tra và lời khai của các đối tượng, xác định nội dung vụ việc như sau: Ngày 12/2/2014, Chỉ phối hợp với Hùng và Tuấn Anh giả là nhân viên Viettel, nhân viên Sở Giao thông vận tải, Chi cục Thuế… sử dụng các số điện thoại khác nhau, gọi điện cho ông Nguyễn Đình Phúc thông báo ông đã may mắn trúng thưởng một chiếc xe máy và tiền mặt trị giá 137 triệu đồng từ một chương trình khuyến mại.

Để nhận thưởng, đối tượng yêu cầu ông Phúc mua thẻ cào điện thoại có mệnh giá từ 100 - 500.000đ rồi gửi mã số cho chúng để làm thủ tục nhận thưởng. Sau khi lừa được của ông Phúc số thẻ cào trị giá 10.500.000đ, chúng tắt máy điện thoại, ngừng liên lạc. Số mã thẻ chiếm đoạt được, chúng bán cho đối tượng Nguyễn Thị Xuân với giá 70% rồi chia nhau tiêu xài.

Căn cứ tài liệu điều tra, xác minh đến nay thu thập được có đủ căn cứ xác định Trương Văn Chỉ, Trần Xuân Hùng, Nguyễn Tuấn Anh và Nguyễn Thị Xuân có hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản theo điều 226b Bộ Luật Hình Sự.

Ngày 28/2/2014, các đối tượng đã bị di lý ra Hà Nội để phục vụ công tác điều tra.

Hiện Tập đoàn Viettel đang tích cực phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng chống Tội phạm sử dụng Công nghệ cao - Công an Thành phố Hà Nội để xác minh các bị hại, mở rộng điều tra làm rõ các đối tượng khác có liên quan xử lý theo quy định của pháp luật.

Nhân sự kiện này, Viettel cũng đã đưa ra những khuyến cáo với khách hàng, nhằm phòng ngừa các hình thức lừa đảo qua điện thoại.

Đại diện truyền thông của Viettel cho biết, thời gian qua, tình trạng kẻ gian lợi dụng sự cả tin của khách hàng để thực hiện các hành vi lừa đảo qua điện thoại vẫn diễn ra. Chiêu thức của các đối tượng lừa đảo là mạo danh các nhà mạng, nhắn tin hoặc gọi điện cho khách hàng thông báo trúng thưởng với giá trị lớn, sau đó yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân, nạp tiền, chuyển tiền vào tài khoản đã được chỉ định,… hoặc giả danh bạn bè, người thân nhờ nạp thẻ cào.

Để bảo vệ khách hàng, Viettel đã liên tục đăng tải thông tin trên website công ty và nhắn tin tới thuê bao toàn mạng để khuyến cáo về các thủ đoạn đối tượng lừa đảo thường xuyên sử dụng.

Viettel cũng khẳng định trong tất cả các chương trình khuyến mại/quay số trúng thưởng đều không yêu cầu khách hàng phải cung cấp mã số thẻ cào hoặc nạp tiền hoặc cung cấp các thông tin cá nhân chi tiết (mã số cá nhân, lịch sử liên lạc,…).

(Phương An)