Cáp quang AAG được khôi phục sớm hơn dự kiến

Theo thông tin từ đơn vị điều hành, tuyến cáp quang biển quốc tế AAG sẽ được khôi phục sớm hơn 3 ngày so với dự kiến do thời tiết thuận lợi và chính quyền Hong Kong cho phép tàu hàn cáp vào lãnh hải sớm. 

Dự kiến việc sửa chữa sẽ kết thúc vào 6h ngày 3/10 - nguồn Internet.Dự kiến việc sửa chữa sẽ kết thúc vào 6h ngày 3/10 - nguồn Internet.

Theo lịch dự kiến ban đầu được công bố ngày 17/9, việc sửa chữa cáp AAG được tiến hành từ ngày 29/9. Đoạn cáp đứt sẽ được hàn xong và chôn xuống biển vào ngày 4/10. Đến ngày 6/10 sẽ hoàn tất việc sửa chữa, khắc phục sự cố đứt cáp, và lưu lượng của cáp AAG được khôi phục hoàn toàn.

Tuy nhiên, thông tin mới nhất của đơn vị điều hàng AAG, 17h ngày 26/9, khi tàu đến vị trí cáp gặp sự cố, các thợ lặn sẽ xác định chính xác đoạn cáp bị đứt. Sau đó, một cánh tay cần cẩu sẽ được thả xuống đáy biển để đưa dây cáp lên boong tàu và tiến hành nối lại trong phòng kỹ thuật đặc biệt trên tàu vào khoảng 19h ngày 28/9.

Dự kiến đến 1h ngày 1/10, cáp sẽ được hàn nối xong. Khi đó, 100% kênh truyền được khôi phục. Sau khi nối hoàn tất các sợi cáp quang, 4h ngày 1/10, bó cáp bảo vệ được bọc lại như cũ và được rải trở lại đáy biển. Công tác sửa chữa sẽ kết thúc vào 6h ngày 3/10, sớm hơn 3 ngày so với dự kiến.

Trước đó, vào 23h41 ngày 15/9, đã xảy ra sự cố khiến tuyến cáp quang biển quốc tế AAG bị lỗi cáp trên đoạn cáp S1I, cách trạm cập bờ Hong Kong 64 km. Sự cố này khiến lưu lượng của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tại Việt Nam đang khai thác trên tuyến này đều bị ảnh hưởng.

Trong thời gian qua, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tại Việt Nam đã liên tục mở rộng băng thông quốc tế nhằm tăng thêm dung lượng sử dụng cho người dùng và hạn chế việc ảnh hưởng khi một trong các hướng kết nối quốc tế gặp sự cố.

(Thanh Huyền)