Cáp quang AAG tiếp tục bị đứt

Sự cố đứt cáp này gây sụt giảm khoảng 40% dung lượng băng thông Internet quốc tế từ Việt Nam đi Hồng Kông, Mỹ của tất cả các nhà mạng tại Việt Nam đang khai thác trên tuyến cáp này.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Theo thông báo của VNPT, vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 15/09/2014 trên hệ thống cáp quang biển quốc tế AAG từ Việt Nam, hướng chủ yếu đi Hồng Kông, Mỹ, đoạn S1I thuộc vùng biển gần Hồng Kông đã xảy ra sự cố đứt bất khả kháng. Tập đoàn VNPT đang phối hợp với các đơn vị liên quan trong nước và quốc tế xử lý sự cố để khôi phục trong thời gian sớm nhất.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, Tập đoàn VNPT đã khẩn trương làm việc với nhà quản trị hệ thống AAG để sớm có phương án sửa chữa, khắc phục sự cố tổ chức định tuyến, khôi phục lưu lượng qua hướng ưu tiên. VNPT cũng đã bổ sung dung lượng đi quốc tế trên tuyến cáp biển SMW3 và cáp trên đất liền để đảm bảo tối đa chất lượng dịch vụ. Vì vậy, dung lượng Internet quốc tế của VNPT đi các hướng trên cáp đất và cáp biển SMW3 vẫn cơ bản được đảm bảo.

Tuyến cáp quang AAG thường xuyên gặp sự cố đã ảnh hưởng không nhỏ tới người dùng Việt Nam. Gần đây nhất sự cố đứt cáp tương tự cũng xảy ra vào ngày 15/7 tại phân đoạn Vũng Tàu - Hong Kong. Nhà điều hành AAG đã mất khoảng 2 tuần để hàn nối và hoàn tất việc sửa chữa đoạn đứt nối.

(Thanh Huyền)