Cáp quang biển AAG đang được hàn nối

Thông tin từ Trung tâm Điều hành mạng FPT Telecom cho biết, đơn vị điều hành mạng AAG đang cử 1 trong 3 đội tàu đến bờ biển Vũng Tàu tiến hành nối cáp quang biển vừa bị đứt.

VNPT, Viettel và Sangon Postel đều bị ảnh hưởng bởi sự cố đứt cáp AAG. VNPT, Viettel và Sangon Postel đều bị ảnh hưởng bởi sự cố đứt cáp AAG.

Như eFinance đã đưa tin, sự cố không mong muốn của các nhà mạng Việt Nam vừa xảy ra vào 18h53 ngày 15/7 khi tuyến cáp quang biển châu Á - Thái Bình Dương (Asia America Gateway - AAG) bị đứt một sợi ở phân đoạn Vũng Tàu - Hong Kong.

Vị trí bị gián đoạn được xác định cách trạm cập bờ Vũng Tàu 18 km, nằm ở độ sâu 19 m dưới mực nước biển. Sự cố khiến lưu lượng của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tại Việt Nam đang khai thác trên tuyến này đều bị ảnh hưởng gồm: VNPT, Viettel và Sangon Postel (SPT).

Đây không phải là lần đầu tiên tuyến cáp biển, chiếm phần lớn dung lượng kết nối Internet của Việt Nam ra quốc tế gặp sự cố. Trong vòng 4 năm nay, mỗi năm AAG có vài lần dừng hoạt động để bảo dưỡng, kể từ khi tuyến cáp này đi vào hoạt động. Gần đây nhất, ngày 20/12/2013, tuyến cáp AAG - phân đoạn Vũng Tàu - Hong Kong cũng bị đứt. Vị trí gián đoạn cách trạm cập bờ Vũng Tàu khoảng 278 km.

Sau khi đã xác định được vị trí bị đứt, trong vòng 48h, Trung tâm Điều hành cáp quang AAG sẽ hoàn thành kế hoạch sửa chữa chi tiết. Việt Nam nằm ở khu vực SEAIOCMA - một trong 3 khu vùng châu Á - Thái Bình Dương theo phân chia của nhà điều hành cáp quang AAG. Khu vực này có 3 đội tàu xử lý nằm ở các điểm Phillipines, Singapore và Ấn Độ.

(Thanh Huyền)