Châu Âu: kênh truyền hình 4K đầu tiên lên sóng

Ngày 15/1, hãng truyền thông Eutelsat Communications cho biết, họ mới mở kênh truyền hình mới tại châu Âu với chất lượng hình ảnh 4K (Ultra HD), tức gấp 4 lần độ phân giải của HDTV trên thị trường hiện nay.

Châu Âu: kênh truyền hình 4K đầu tiên lên sóng

Trước đó, Eutelsat đã bắt đầu thử nghiệm kênh truyền hình mới của mình từ ngày 8/1/2013, toàn bộ nội dung ở kênh mới này sẽ được phát ở độ phân giải 3840 x 2160 điểm ảnh (4K) và tốc độ 50 khung hình/giây.

Kênh truyền hình Ultra HD đầu tiên tại châu Âu sẽ phát thông qua vệ tinh EUTELSAT 10A, mã hóa với chuẩn MPEG-4 và truyền tín hiệu ở tốc độ 40Mb/giây. Sự ra mắt của kệnh truyền hình này cho thấy nhu cầu của người xem và các hãng truyền thông đã bắt đầu để mắt tới chất lượng 4K, độ phân giải cao gấp 4 lần so với những HDTV thông thường.

Cũng tại triển lãm CES 2013 vừa diễn ra tại Mỹ, TV 4K cũng như các giải pháp 4K là một chủ đề quan trọng và được coi là chủ đạo trên thị trường TV. Rất nhiều TV 4K ở đủ mọi kích cỡ màn hình đã được giới thiệu. Các chuyên gia nhận định, cuộc đua công nghệ TV sẽ rất nóng thời gian tới với sự cạnh tranh về độ phân giải, kích thước, giá cả sản phẩm...

(Nam Phương)