Chỉ số an toàn thông tin quốc gia năm 2015 tăng 7,4%

Theo báo cáo kết quả điều tra, đánh giá trực trạng an toàn thông tin (ATTT) trong năm 2015 vừa được Hiệp hội An toàn thông tin (VNISA) công bố hôm nay (1/12), Chỉ số ATTT quốc gia (Vietnam Information Security Index) năm 2015 đạt 46,4%, tức tăng 7,4% so với con số 39% của năm 2014.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng phát biểu khai mạc Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2015.Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng phát biểu khai mạc Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2015.

Hôm nay (1/12), Ngày ATTT Việt Nam năm 2015 với chủ đề “Xu hướng phá hoại tàn khốc của tấn công mạng hiện đại” đã chính thức khai mạc tại khách sạn Grand Plaza Hà Nội. Sự kiện năm nay do 4 đơn vị đồng tổ chức gồm: Hiệp hội ATTT Việt Nam (VNISA), Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục CNTT - Bộ Giáo dục và Đào tạo và Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT).

Phát biểu khai mạc Ngày ATTT, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho biết: "Internet of Things đang tạo ra rất nhiều cơ hội nhưng cũng tạo ra vô vàn nguy cơ về mất ATTT. Hiện nay, nhận thức về việc đảm bảo ATTT tại Việt Nam còn bị động, nhiều cơ quan, tổ chức còn buông lỏng vấn đề này, thậm chí ít áp dụng biện pháp đảm bảo tối thiểu về ATTT, và không có quy trình chuẩn để ứng cố xử lý xảy ra... Sự liên kết giữa các Bộ, ban, ngành trong công tác điều phối sự cố về mất ATTT còn hạn chế. Việt Nam cũng luôn nằm trong nhóm các nước có tỷ lệ lây nhiễm mã độc cao nhất thế giới. Điều này đặt ra nhiều nguy cơ rủi ro trong tương lai, ảnh hướng đến mức độ tin cậy về Việt Nam trong thế giới số".

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho rằng, để nâng cao năng lực ứng cứu các sự cố tấn công mạng hiệu quả với điều kiện kinh tế còn hạn chế, Việt Nam cần tăng cường hơn nữa về nhận thức cho mọi người dân, cơ quan, doanh nghiệp; chú trọng công tác đạo tạo nguồn nhân lực; xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động ATTT; tạo dựng cơ chế phối hợp hiệu quả trong việc chung tay góp phần đảm bảo ATTT và xử lý sự cố trong toàn xã hội; tăng cường biện pháp điều phối ứng cứu, tổ chức diễn tập về ứng cứu sự cố.

Ngày ATTT Việt Nam năm nay tập trung vào các ấn đề nóng về an toàn, an ninh thông tin trên thế giới và ở Việt Nam trước bối cảnh hiện diện nhiều cuộc tấn công có chủ đích có tính triệt hạ nhằm vào các công ty lớn trên thế giới như hãng Sony Pictures, mạng lưới bán hàng Home Depot và Target, hãng bảo hiểm Anthem (Mỹ).

Hoạt động trung tâm của Ngày ATTT Việt Nam là Hội thảo triển lãm quốc tế cũng diễn ra trong ngày 1/12 tại Hà Nội. Trong phiên khai mạc toàn thể diễn ra buổi sáng với chủ đề “Xu hướng phá hoại tàn khốc của tấn công mạng hiện đại”, hầu hết các tập đoàn, công ty lớn trên thế giới như Google, Microsoft, Cisco, IBM, Fortinet, Splunk, Fireeyes… đều có báo cáo chia sẻ các kinh nghiệm, giải pháp, công cụ trong việc đảm bảo ATTT cho các hệ thống thông tin trọng yếu quốc gia. Đó là báo cáo chia sẻ cách tiếp cận của Google trước nguy cơ tấn công có chủ đích, báo cáo của công ty điều tra số FireEye phân tích sự khác biệt giữa kế hoạch phản ứng chống tấn công thường trực nâng cao với chống tấn công bằng mã độc và báo cáo ứng dụng công nghệ Cyber range của công ty CISCO trong tổ chức diễn tập về ATTT.

Cũng tại phiên hội thảo này, ông Vũ Quốc Thành - Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký VNISA đã trình bày một báo cáo quan trọng được dư luận quan tâm đó là: Báo cáo tổng hợp kết quả điều tra, đánh giá thực trạng ATTT tại Việt Nam trong năm vừa qua và công bố chỉ số ATTT quốc gia (Vietnamm Information Security Index) 2015. Khảo sát về ATTT 2015 được thực hiện đối với 600 tổ chức trong thời gian 3 tháng, với hơn 36 câu hỏi và 32 tiêu chí khác nhau chia thành 5 nhóm: môi trường ATTT, các biện pháp đảm bảo ATTT, tổ chức nhân lực, chính sách chi phí, đạo tạo nhận thức về ATTT.

Theo kết quả được công bố, Chỉ số ATTT quốc gia năm 2015 là 46,4%, vẫn dưới mức 50% và còn khoảng cách khá xa so với nước đã đề ra phương pháp tính này là Hàn Quốc (Hàn Quốc có chỉ số trên 60%). Tuy nhiên, ông Vũ Quốc Thành cho rằng trong vòng 2 năm trở lại đây, Việt Nam đã có bước tiến lớn khi chỉ số này đã tăng dần (chỉ số ATTT quốc gia năm 2014 là 39%), đặc biệt là sự tăng chỉ số đến từ nhóm các biện pháp quản lý về ATTT. Điều này rất đúng trên thực tế vì trong những năm qua Việt Nam đã rất chú trọng đến việc hoàn thiện các chính sách về ATTT, đây là yếu tố quan trọng làm tăng chỉ số chung.

Cục ATTT cũng có báo cáo về những chính sách, quy định quản lý mới của nhà nước về lĩnh vực ATTT trong bối cảnh Quốc hội vừa thông qua Luật ATTT. Tại sự kiện này, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông cũng công bố thông điệp về ATTT của năm 2015. Đây là những chỉ đạo, định hướng quan trọng trong phát triển CNTT nói chung và ATTT nói riêng trong năm tiếp theo.

Sự kiện sẽ được tiếp nối với 2 phiên hội thảo diễn ra buổi chiều với chủ đề "Tấn công phá hoại các hệ thông tin trọng yếu: Nguy cơ và giải pháp" và "Tấn công phá hoại hệ thống thông tin của doanh nghiệp: Nguy cơ và giải pháp".

Sự kiện Ngày ATTT Việt Nam là sự kiện thường niên được tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông và là một trong những hoạt động CNTT quan trọng trong năm được đông đảo cộng đồng ứng dụng và phát triển CNTT, giới truyền thông và toàn xã hội quan tâm, mong đợi.

(Thanh Huyền)