Chìa khóa để phổ cập băng thông rộng tới mọi người dân?

Chính phủ và các khối doanh nghiệp công cần hợp tác chặt chẽ với nhau để triển khai hệ thống truy cập băng thông rộng trên toàn khu vực, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm và đem đến một loạt các lợi ích kinh tế và xã hội.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng phát biểu khai mạc Diễn đàn sáng nay 18/11.Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng phát biểu khai mạc Diễn đàn sáng nay 18/11.

Đây cũng là nội dung chính được bàn tới trong Diễn đàn Intel châu Á của các nhà lãnh đạo băng thông rộng và quỹ viễn thông công ích diễn ra tại Hà Nội từ ngày 17 - 20/11. Diễn đàn thu hút sự tham gia của các cơ quan quản lý chính sách, lãnh đạo của quỹ viễn thông công ích (USFs), các bộ ngành và các bên liên quan đến băng thông rộng.

Ông Ralph Corey, Giám đốc chương trình World Ahead tại Intel cho biết, Diễn đàn là cách để giúp các nhà quản lý viễn thông và các lãnh đạo khối công nghệ thông tin cùng chia sẻ kinh nghiệm, thách thức và ý tưởng, qua đó góp phần tăng cường năng lực trong khu vực. Chủ đề thảo luận bao gồm các vấn đề mới nhất và những hoạt động thực tiễn tốt nhất về vấn đề tận dụng USFs cho việc áp dụng băng thông rộng, các kế hoạch chiến lược về băng thông rộng mang tầm quốc gia và các ví dụ về chương trình tạo ra nhu cầu nhằm thu hút người dân và giúp giảm bớt khoảng cách số.

"Trong bối cảnh còn rất nhiều người châu Á vẫn chưa tiếp cận được với băng thông rộng, nếu chúng ta muốn tận dụng những lợi ích của nó cho tất cả các công dân châu Á thì điều quan trọng là quỹ viễn thông công ích phải được sử dụng hiệu quả để triển khai băng thông rộng. Tầm quan trọng và giá trị của các cuộc thảo luận tại Diễn đàn lần này là mang đến những chia sẻ về kinh nghiệm, thực tiễn tốt nhất mà chúng ta có để thúc đẩy nền kinh tế, cải thiện phúc lợi xã hội và mang đến những lợi ích này cho công dân", ông Ralph Corey chia sẻ.

USFs đóng vai trò quan trọng trong sự chuyển đổi sang một xã hội được phổ cập băng thông rộng của các nước đang phát triển. Điều này chủ yếu bao gồm việc chuyển đổi các hệ thống giáo dục thông qua công nghệ và tạo việc làm bền vững trong cá ngành nghề được hưởng lợi từ việc tiếp cận thông tin và thị trường toàn cầu.

Tại Việt Nam, việc phát triển băng thông rộng cũng được Chính phủ quan tâm từ rất sớm, chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích (VTCI) đến năm 2010 về cơ bản đã hoàn thành. Các văn bản, đề án điều chỉnh Quyết định số 1643/QĐ-TTg về phê duyệt Chương trình cung cấp dịch vụ VTCI giai đoạn 2011 - 2015 cũng đã được xây dựng. Dự thảo chương trình VTCI đến năm 2020 đang được hoàn thiện và dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ vào cuối tháng 11 năm nay.

Theo ông Lê Doãn Danh, Phó giám đốc Quỹ dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam, mục tiêu phát triển băng thông rộng tại Việt Nam nhằm tiến tới xây dựng Chính phủ điện tử, nhằm giúp các cơ quan, đơn vị có thể thực hiện truyền hình trực tiếp từ trung ương tới địa phương, các cấp chính quyền, ban ngành đều có thể sử dụng dịch vụ hội nghị trực tuyến. Việt Nam mong muốn có băng thông rộng kết nối đến các bệnh viện, trường học, chính quyền và các hộ gia đình... đặc biệt là những nơi ở vùng xa xôi, hải đảo.

Xu hướng hiện nay là các thiết bị cầm tay có thể sử dụng vừa là điện thoại vừa là radio, tivi, có thể truy cập internet, sử dụng xem truyền hình trực tiếp... Để làm được điều này, Việt Nam phải hướng tới triển khai băng thông rộng động, đẩy mạnh cung cấp cáp quang kết hợp với băng rộng di động để kết nối bệnh viện, trường học... triển khai thống nhất trên toàn quốc.

Tuy nhiên, nếu để các doanh nghiệp tự triển khai theo cơ chế thị trường thì sẽ gặp nhiều khó khăn và khó thực hiện, nhất là đối với những vị trí xa xôi của đất nước như vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Vì vậy, Chính phủ cần sử dụng quỹ dịch vụ viễn thông công ích để hỗ trợ doanh nghiệp triển khai các chương trình này. Việt Nam cần đầu tư về hạ tầng để đảm bảo sự sẵn sàng cho các dịch vụ viễn thông công ích tại các vùng sâu, vùng xa.

Trong chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích giai đoạn 2011 - 2015, Việt Nam đã dành 7.000 tỷ đồng để mở rộng phổ cập các dịch vụ viễn thông và Internet đến mọi người dân, hộ gia đình trên cả nước; phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông băng rộng để đáp ứng phổ cập dịch vụ tại vùng viễn thông công ích nhằm rút ngắn khoảng cách về sử dụng dịch vụ viễn thông và Internet giữa các vùng miền trên cả nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng.

Với nguồn hỗ trợ này, đến năm 2015, 100% số xã được kết nối bằng đường truyền dẫn băng rộng đa dịch vụ, thêm 1 triệu hộ gia đình tại các xã đặc biệt khó khăn có thuê bao điện thoại cố định. Mật độ thuê bao Internet theo hộ gia đình tại các xã thuộc các huyện có mật độ dưới 2% lên trên 5%. Trên 50% số xã thuộc 69 huyện nghèo có điểm truy nhập Internet công cộng, mọi người dân được truy nhập miễn phí khi sử dụng các dịch vụ viễn thông bắt buộc.

Dự kiến trong giai đoạn 2015 - 2020, Việt Nam cũng sẽ dành khoảng 13.100 tỷ đồng từ nguồn thu 2% từ doanh thu của các gói viễn thông để phát triển tiếp chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích. Trong đó, mục tiêu sẽ giúp các ngư dân, các trường học, trung tâm y tế, UBND xã, các hộ dân nghèo... có thể kết nối các dịch vụ công trực tuyến.

Chương trình đến năm 2020 sẽ hướng tới mục tiêu kết nối băng thông rộng ở cấp độ xã, thiết lập đường cáp quang tới các xã chưa có dịch vụ viễn thông cũng như mạng lưới di động. Các dịch vụ trong tình huống khẩn cấp như cứu hộ, cứu nạn cũng sẽ được kết nối. Những hộ gia đình thuộc diện nghèo, gia đình chính sách sẽ được hưởng chính sách ưu đãi về cước phí viễn thông thuê bao cố định và được hỗ trợ tiếp cận các dịch vụ nội dung số.

Hiện nay, khoảng cách số hóa ở khu vực châu Á là rất lớn, vì vậy những hoạt động tại Diễn đàn nhằm thúc đẩy các chương trình từ kế hoạch thành hành động cụ thể tại các quốc gia trong đó có Việt Nam có ý nghĩa rất lớn. "Tôi hy vọng những gì đã nghiên cứu thảo luận và hành động tích cực để đưa nó vào hoạt động thực tiễn, nhờ vậy chúng ta có thể tận dụng được những lợi ích mà khả năng của băng thông rộng mang lại để nâng cao năng lực của các quốc gia và công dân đối với việc học hỏi, cạnh tranh và phát triển trong thị trường kỹ thuật số toàn cầu mới", ông Corey chia sẻ.

Diễn đàn "Intel châu Á của các nhà lãnh đạo băng thông rộng và quỹ viễn thông công ích" tại Hà Nội là hội nghị được tổ chức lần thứ 12 trên thế giới và lần thứ 3 tại châu Á kể từ lần đầu tiên Intel thực hiện năm 2010, nhằm xây dựng những chương trình phát triển băng thông rộng dành cho các quốc gia trên khắp thế giới.

(Thanh Huyền)