Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng CNTT- VT trong dự báo phòng chống thiên tai

Trong 2 ngày 28-29/11/2013, tại Hà Nội, Viettel và Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) tổ chức đào tạo ứng dụng CNTT- VT trong dự báo phòng chống thiên tai, đây là khoá đào tạo thứ 5 của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Viettel chủ trì tổ chức tại Việt Nam.

Ảnh: PV.Ảnh: PV.

Khoá học có 12 diễn giả và 38 học viên đến từ nhiều cơ quan quản lý, doanh nghiệp viễn thông trong  và ngoài nước như như Tập đoàn NEC (Nhật Bản), Tập đoàn Thông tin vệ tinh Úc, Hiệp hội PT-TH quốc tế, Tổ chức khí tượng quốc tế… nhằm chia sẻ những kinh nghiệm ứng dụng CNTT - Viễn thông trong công tác dự báo phòng chống thiên tai. Viettel hiện là thành viên duy nhất tại Việt Nam và là thành viên thứ 8 tại khu vực Châu Á - TBD thành lập Trung tâm Đào tạo chất lượng cao trong hệ thống của ITU.

Tại khoá đào tạo, các diễn giả và học viên tập trung trao đổi về các vấn đề liên quan đến chính sách, quy định triển khai và quản lý các ứng dụng CNTT-VT trong công tác dự báo phòng chống thiên tai, nhìn nhận xu hướng phát triển trong tương lai nhằm năng cao năng lực dự báo, cảnh báo động đất, sóng thần nhờ ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, kỹ thuật và sử dụng vật liệu mới. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp chia sẻ thông tin và kinh nghiệm đã áp dụng thành công như: Hệ thống cảm biến môi trường và cảnh báo thiên tai của Panasonic, Hệ thống vệ tinh quan sát thiên tai toàn cầu GDOS (Nhật bản), Hệ thống cảnh báo sóng thần, Hệ thống giám sát mực nước các hồ chứa nước điều tiết dòng chảy và tham gia cắt lũ của Viettel (Việt Nam)…

Kể từ khi ITU công nhận thành lập Trung tâm Đào tạo chất lượng cao của ITU tại Việt Nam vào ngày 3/12/2010 , Viettel đã chủ trì tổ chức 4 khoá đào tạo với hơn 300 người tham gia, thành phần tham dự gồm các cơ quan quản lý viễn thông các quốc gia, doanh nghiệp, trường đại học nước ngoài ở các khu vực Châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ và Châu Phi. Các nhóm chủ đề tập trung vào các ứng dụng CNTT và truyền thông (ICT Applications).  

Ngoài việc trở thành TTĐT chất lượng cao của ITU tại Việt Nam, Viettel cũng sẵn sàng hợp tác với các TTĐT chất lượng cao khác của ITU trong khu vực và các đối tác của ITU trong việc đào tạo trên toàn thế giới.

Việc tổ chức thành công các khóa đào tạo quốc tế tại Việt Nam sẽ là bước để Viettel tiếp tục đưa TTĐT Chất lượng cao của Viettel vào hoạt động ổn định, có hiệu quả.

(Kim Liên)