“Chiêu” hay giúp bạn không bị “dội bom” cuộc gọi rác

Hãy tìm hiểu tính năng từ chính chú “dế” của bạn hoặc từ tiện ích mà nhà mạng cung cấp, hay từ phần mềm diệt virus, bạn sẽ có được chiêu hay chặn những cuộc gọi không mong muốn nếu gặp phải tình trạng các cuộc gọi không mời gọi tới…

“Chiêu” hay giúp bạn không bị “dội bom” cuộc gọi rác

Nhờ tiện ích của chính nhà mạng

Hiện giờ, hầu hết các nhà mạng đều cung cấp tiện ích giúp người dùng “tránh” được các cuộc gọi, tin nhắn không mong muốn nhận. Nếu bạn là thuê bao VinaPhone, sử dụng dịch vụ khách hàng tự thao tác tạo danh sách chặn cuộc gọi (Black List) gồm các thuê bao có thể là thuê bao mạng VinaPhone, thuê bao cố định hoặc thuê bao di động Việt Nam.

Khi kích hoạt tính năng Chặn cuộc gọi đến, các thuê bao nằm trong danh sách Chặn cuộc gọi sẽ không thể thực hiện cuộc gọi đến máy di động của khách hàng (hệ thống báo thuê bao đang ở chế độ bận (number busy). Còn khi kích hoạt tính năng nhận cuộc gọi đến, chỉ những thuê bao nằm trong danh sách nhận cuộc gọi mới có thể thực hiện cuộc gọi đến máy di động của khách hàng, tất cả các thuê bao khác sẽ không thể thực hiện cuộc gọi.

Trường hợp khách hàng kích hoạt tính năng chuyển cuộc gọi, các thuê bao nằm trong danh sách Chuyển cuộc gọi mỗi khi thực hiện cuộc gọi đến thuê bao di động của khách hàng sẽ được hệ thống tự động chuyển cuộc gọi (forward) sang số điện thoại nhận cuộc gọi chuyển tiếp mà khách hàng đã đăng ký.

Khách hàng có thể đăng ký sử dụng dịch vụ qua tin nhắn SMS hoặc website dịch vụ tại địa chỉ http://cm.vinaphone.com.vn. Để đăng ký qua SMS: Soạn tin CM_ON gửi 9336. Hệ thống sẽ có tin nhắn phản hồi thông báo trong trường hợp đăng ký thành công. Để hủy đăng ký, soạn tin CM_OFF gửi 9336.

Còn nếu là thuê bao MobiFone, mạng này cũng có dịch vụ tương tự mang tên Call Barring. Dịch vụ giúp bạn không nhận cuộc gọi đến từ một hay nhiều thuê bao (cố định hoặc di động) trong Black list (danh sách các thuê bao bạn không muốn nhận cuộc gọi đến) hoặc chỉ nhận cuộc gọi đến từ các thuê bao trong White list (là danh sách các thuê bao bạn muốn nhận cuộc gọi đến) mà bạn đã đăng ký.

Tất cả các thuê bao MobiFone đang hoạt động 2 chiều và tổng số tiền trong các tài khoản lớn hơn hoặc bằng 9.000 đồng (đối với thuê bao trả trước) đều có thể đăng ký sử dụng dịch vụ. Người dùng có thể đăng ký/hủy và sử dụng các tính năng của dịch vụ bằng cách nhắn tin (qua SMS), qua USSD hoặc qua MobiFone Webportal.

“Dế” cũng tự chặn được các số không mời

Đã có khi nào bạn nghĩ tới việc lựa chọn một chú “dế” giá rẻ để giúp bạn giải quyết vấn nạn này chưa? Hiện trên thị trường, với giá chưa tới 1 triệu đồng/sản phẩm, bạn đã có thể lựa chọn được những chiếc điện thoại có tính năng chặn cuộc gọi quấy rối hiệu quả.

Chẳng hạn như Nokia 1110i hay Nokia 1600, chúng có chức năng chặn số quấy rối hiệu quả trên từng số. Để chặn một số quấy rối nào đó, với Nokia 1110i hay Nokia 1600, bạn chỉ cần nhập số đó vào màn hình chính, chọn Options > Add to scrn, list.

Ngoài ra, bạn cũng có thể vào menu Contacts (Danh bạ), chọn menu No Screening (danh sách hạn chế). Sau đó, bạn chọn Add Number (thêm số). Khi đó, những số này gọi cho bạn thì bạn sẽ không hề hay biết có cuộc gọi.

Bên cạnh chức năng chặn số theo ý muốn, 1110i còn có chức năng chặn luôn cả tin nhắn quấy rối. Bạn chỉ cần chọn menu Messages (Tin nhắn), sau đó chọn vào Screened Messages. Nhấp số điện thoại cần chặn tin nhắn là tin nhắn này khi nhắn cho bạn sẽ không có tín hiệu chuông hay rung.

Hiện giờ, tính năng chặn cuộc gọi rác cũng được tích hợp ở nhiều dòng điện thoại thông minh. Nếu đang sử dụng điện thoại smartphone chạy các hệ điều hành như: Windows Mobile, Android, Mac OS, Symbian... bạn có thể chọn giải pháp cài phần mềm chặn cuộc gọi.

Tùy theo từng hệ điều hành mà các phần mềm này có những cái tên khác nhau, ví như: Call Firewall chạy trên Windows mobile, Handyblacklist, Mobicall chạy trên Symbian. Ưu điểm của phần mềm là không giới hạn danh sách Blacklist hay Whitelist. Đồng thời còn có thêm nhiều tùy biến hấp dẫn khác như chặn các cuộc gọi không hiển thị số...

Bằng cách sử dụng Whitelist, nhiều người chỉ cần dùng 1 sim duy nhất cho cả công việc lẫn gia đình mà không sợ các cuộc gọi không mong muốn. Trong giờ làm việc thì để điện thoại như bình thường, còn ngoài giờ làm việc thì bật chức năng Whitelist. Khi đó chỉ những số trong danh bạ hoặc những số nằm trong danh sách là có thể gọi đến. Các cuộc gọi khác đều bị chặn theo hướng đổ chuông báo máy bận một cách tế nhị.

Nếu bạn dùng điện thoại BlackBerry, việc chặn các cuộc gọi không mong muốn với CallsBlocker sẽ là giải pháp hữu hiệu. Nhờ có CallsBlocker, người dùng có thể khóa những cuộc gọi không mong muốn bằng nhiều cách thức khác nhau.

Từ giao diện chính của ứng dụng này, bạn có thể nhập số điện thoại của các cá nhân mà bạn muốn khóa (kèm theo cả mã vùng, mã vùng Việt Nam là 84). Ngoài ra, trên giao diện chính còn có các tùy chọn để khóa các số điện thoại lạ mà bạn không biết (chưa lưu trong danh bạ) hoặc các số điện thoại ẩn (không hiển thị số gọi đến).

Phần mềm diệt virus ra tay

Cách đây ít lâu, các chuyên gia của Bkav đã nghiên cứu và phát triển thành công giải pháp chặn các cuộc gọi nhỡ lừa đảo trên điện thoại di động, tích hợp vào phần mềm bảo vệ Smartphone - Bkav Mobile Security. Tuy nhiên, giải pháp này mới chỉ hỗ trợ các điện thoại dùng hệ điều hành Android. Bkav cho biết đang tiếp tục nghiên cứu để phát triển giải pháp hỗ trợ cho những hệ điều hành khác.

Để cài đặt phần mềm chặn các cuộc gọi nhỡ lừa đảo - Bkav Mobile Security, người sử dụng có thể cài từ kho ứng dụng Google Play hoặc có thể tải bộ cài từ website mobile.bkav.com.vn. Nếu người sử dụng đã cài đặt phần mềm, Bkav Mobile Security sẽ tự động cập nhật phiên bản mới nhất để bảo vệ.

(Theo Vnmedia)