Chợ Ứng dụng - “người đồng hành” mới cho người bán hàng trực tuyến

Trong vài năm gần đây, thương mại điện tử Việt Nam ngày càng phát triển và khởi sắc rõ nét, dần trở thành một xu hướng tiêu dùng không thể thiếu của người tiêu dùng. Số lượng các cửa hàng và người bán hàng trực tuyến cũng tăng lên nhanh chóng, đem lại cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp thiết kế website và các dịch vụ đi kèm như vận chuyển, đặt hàng…

Các ứng dụng hiện đang “vươn” đến lĩnh vực kinh doanh trực tuyến. Các ứng dụng hiện đang “vươn” đến lĩnh vực kinh doanh trực tuyến.

Phần lớn các doanh nghiệp tham gia thị trường thiết kế web bán hàng tại Việt Nam cung cấp đến khách hàng sản phẩm là website dựng sẵn với điểm mạnh là chi phí hợp lý và thời gian khởi tạo ngắn.

Tuy nhiên, khi nhu cầu kinh doanh trực tuyến của khách hàng ngày càng tăng, các website dựng sẵn đang bộc lộ nhiều điểm thiếu sót. Người bán hàng chỉ có thể sử dụng các tính năng được doanh nghiệp phát triển và tích hợp vào hệ thống qua các đợt cập nhập hoặc nâng cấp phiên bản. Điều này gây nhiều hạn chế cho cả người dùng và doanh nghiệp.

Xu hướng mới trong thương mại điện tử

Các ứng dụng được viết bởi các công ty công nghệ, các cá nhân đang ngày càng trở nên quen thuộc với người dùng di dộng, và thị trường thương mại điện tử cũng không đứng ngoài xu thế này. Vượt ra khỏi “biên giới” của trò chơi, thời tiết, tin tức,… các ứng dụng hiện đang “vươn” đến lĩnh vực kinh doanh trực tuyến. Không còn là những ứng dụng riêng lẻ, các ứng dụng phục vụ cho việc bán hàng từ marketing, seo, đánh giá sản phẩm cho đến giao hàng… sẽ được tập hợp về một địa điểm, “chợ Ứng dụng” - nơi người bán hàng có thể thoải mái lựa chọn.

Theo ông Trần Trọng Tuyến - Giám đốc công ty CP Công nghệ DKT (đơn vị chủ quản giải pháp thiết kế website Bizweb.vn), việc website bán hàng mở với các ứng dụng tích hợp vào hệ thống bán hàng trực tuyến là xu hướng phát triển tất yếu của nền tàng thiết kế web bán hàng.

Bizweb hiện là đơn vị đứng đầu thị trường thiết kế web hiện nay, nhưng thương mại điện tử càng ngày càng phát triển. Cùng với đó là nhu cầu của người bán hàng cũng khác nhiều so với vài năm trước đây. Xuất phát từ những thay đổi đó, Bizweb đang cập nhập và nâng cấp hệ thống theo hướng thân thiện hơn, mở rộng hơn với người bán hàng trực tuyến thông qua nền tảng, các ứng dụng và cách phát triển mới”, ông Tuyến chia sẻ…

Chợ Ứng dụng -  “người đồng hành” mới cho người bán hàng trực tuyến ảnh 1
Cần xây dựng một “hệ sinh thái” cho cộng đồng kinh doanh trực tuyến.

Chợ Ứng dụng - 3 bên cùng có lợi

Đây không chỉ là xu hướng phát triển tại thị trường thương mại điện tử Việt Nam, mà còn là xu thế chung trên toàn cầu trong những năm gần đây. Các “ông lớn” về thiết kế website bán hàng như Shopify hay Bigcommerce cũng đang phát triển nền tảng mới. Không chỉ mở cửa cho các ứng dụng, Shopify và Bigcommerce cũng bắt tay với các chuyên gia tư vấn để tạo thành một “hệ sinh thái” mới cho cộng đồng kinh doanh trực tuyến. Các doanh nghiệp thiết kế web này đã giải quyết được nhược điểm của nền tảng thiết kế website một chiều.

Trong hệ sinh thái này, các ứng dụng sẽ được viết từ công ty cung cấp dịch vụ thiết kế website, các công ty công nghệ, lập trình viên và thậm chí là cả các bạn sinh viên, học sinh có kỹ năng. Các nhà phát triển ứng dụng có thể thông qua việc kết nối với đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế website để tiếp cận với lượng lớn khách hàng đang có của doanh nghiệp.

Ông Trần Trọng Tuyến cho biết, với việc Bizweb Sky phiên bản 10 vừa cho ra mắt phiên bản dùng thử và sắp tới là phiên bản chính thức, các nhà phát triển trong nước hoàn toàn có thể đem những “đứa con tinh thần” của mình tiếp cận đến hơn 10,000 khách hàng của Bizweb.

“Với chi phí quảng cáo = 0 đồng, các nhà phát triển và lập trình ứng dụng có thể gia nhập hệ thống và đem đến cho khách hàng những sản phẩm phù hợp với chi phí hợp lý”, ông Tuyến nói.

Người bán hàng với website được Bizweb thiết kế có thể lựa chọn các ứng dụng phù hợp trong “Chợ Ứng dụng” để kết nối với cửa hàng và sử dụng ngay cho công việc kinh doanh của mình. Nếu không hài lòng với ứng dụng, người bán hàng hoàn toàn có thể gỡ và lựa chọn ứng dụng khác thay thế. Không còn cảnh chờ đợi các tính năng được tích hợp sẵn như trước đây nữa, thay vào đó, người bán hàng sẽ chủ động tìm hiểu, lựa chọn và tích hợp tính năng theo nhu cầu.

Như vậy, việc thay đổi sang nền tảng thiết kế website bán hàng mở sẽ đem đến cho doanh nghiệp và người bán hàng trực tuyến nhiều cơ hội phát triển quý giá. Đồng thời cũng mở ra cơ hội để các nhà phát triển ứng dụng tiếp cận khách hàng và nâng cao khả năng lập trình của mình. Điều này vừa đáp ứng nhu cầu phát triển của thương mại điện tử trong nước, vừa bắt kịp xu hướng phát triển trên thế giới hiện nay…

(V. Mai)