Chưa được cấp phép: Sàn giao dịch Bitcoin vẫn ra mắt

Sàn giao dịch trực tuyến đồng tiền ảo Bitcoin đầu tiên tại Việt Nam vừa ra mắt chính thức tại địa chỉ www.vbtc.vn với tên gọi VBTC, bất chấp việc chưa được một cơ quan chức năng nào nào của Việt Nam cấp phép.

Ngân hàng Nhà nước không chấp nhận bitcoin là tiền.Ngân hàng Nhà nước không chấp nhận bitcoin là tiền.

Theo thông tin đăng tải trên trang chủ VBTC, sàn giao dịch trên do công ty TNHH VBTC Việt Nam và một công ty Bitcoin có trụ sở tại Israel là Bit2C hợp tác đầu tư.Trong ngày hôm nay, sàn giao dịch này đã phát ra thông báo: "Bắt đầu từ hôm nay, VBTC - sàn giao dịch Bitcoin trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam chính thức hoạt động. Mọi người có thể đăng kí và xác thực tài khoản của mình cũng như nạp tiền, rút tiền và giao dịch. Sàn giao dịch sẽ hỗ trợ Bitcoin và Litecoin cũng như nạp tiền/rút tiền VND".

Cũng theo thông tin đăng tải trên trang này, các thành viên tham gia sàn sẽ chia ra làm 2 loại. Các thành viên thông thường sẽ phải xác thực một tài khoản ngân hàng. Lượng nạp tối đa là 1 triệu VND/ngày và lượng rút tiền tối đa: 6 triệu VND/ngày. Đối với thành viên VIP, sàn yêu cầu 2 thẻ ID, bằng chứng thường trú, tạm trú và tài khoản Facebook/Twitter/Google+… Các thành viên VIP không bị giới hạn lượng nạp và rút tiền.

Để tạo niềm tin và thu hút người tham gia, VBTC viết trong thông báo rằng: "Chúng tôi biết rằng vào thời điểm khởi đầu, lưu lượng giao dịch sẽ khá giới hạn, cho tới khi sàn giao dịch có được đủ một lượng thành viên trao đổi qua lại khiến sổ giao dịch có thêm được nhiều giao dịch hơn. Trong trường hợp bạn muốn đặt mua/bán một lượng lớn bitcoin, chúng tôi khuyến khích bạn sử dụng dịch vụ đại lý của chúng tôi tại trang nhà www.bitcoinvietnam.com.vn, hiện tại đang hợp tác với các đầu mối quốc tế để có thể thực hiện được bất cứ số lượng mua/bán nào bạn muốn".

Như vậy, mặc sàn giao dịch Bitcoin không được Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, Bộ Công Thương không cấp phép và đồng tiền Bitcoin cũng không được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp nhận nhưng sàn giao dịch bitcoin đầu tiên của Việt Nam với tên gọi VBTC vẫn ra mắt. 

(Thanh Huyền)