Chương trình #WeSpeakCode 2015 trang bị kiến thức khoa học máy tính

Hôm nay, ngày hội Công Nghệ #WeSpeakCode 2015, điểm nhấn thuộc chuỗi sự kiện “Tôn vinh ngôn ngữ lập trình” (We Speak Code), đã được Microsoft Việt Nam và trường THCS Nguyễn Siêu đồng phối hợp tổ chức tại Việt Nam với sự tham gia của hơn 700 giảng viên và các em học sinh đến từ khối các trường trung học cơ sở (THCS) và phổ thông trung học (PTTH) tại Việt Nam.

Ảnh: N.P.Ảnh: N.P.

Là điểm nhấn của chuỗi sự kiện hưởng ứng việc học ngôn ngữ lập trình, ngày hội Công Nghệ #WeSpeakCode 2015 được tổ chức nhằm hỗ trợ học sinh, sinh viên hiểu biết thêm về khoa học máy tính, đồng thời hỗ trợ miễn phí các giờ học lập trình cho toàn thể học sinh, sinh viên mọi lứa tuổi. Thông qua chiến dịch này, Microsoft kỳ vọng sẽ đưa ngôn ngữ lập trình trở thành ngôn ngữ chung giúp mang lại sự thống nhất trên toàn khu vực, là phương tiện để các bạn trẻ thể hiện đam mê và sáng tạo với khoa học máy tính.  

Với từng cá nhân, học tư duy lập trình sẽ thúc đẩy cơ hội nuôi dưỡng kỹ năng giải quyết các bài toán thực tế, rèn luyện tố chất sáng tạo và xử lý vấn đề theo những tiếp cận logic. Từ đó, mỗi người sẽ nắm bắt tốt hơn chìa khóa để mở các cánh cửa của thành công cũng như đem đến nhiều cơ hội phát triển cho tất cả mọi người, tăng lợi thế khi tham gia vào thị trường lao động, giúp giảm bớt gánh nặng về tình trạng thất nghiệp trong giới trẻ hiện nay, đặc biệt là tại Việt Nam”, ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam phát biểu tại sự kiện.

Có mục tiêu hết sức tích cực, hợp với xu hướng xã hội mới, chương trình #WeSpeakCode đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của hàng chục triệu học sinh và sinh viên trên 180 quốc gia khắp toàn cầu. Tại Châu Á Thái Bình Dương, khi chương trình “Giờ lập trình” (Hour of Code) được phát động, ước tính hơn 35.000 sinh viên và học sinh đã đồng hành cùng chương trình và tạo ra được những sản phẩm ứng dụng ấn tượng.  

Riêng Việt Nam, thông qua các sự kiện thực tế, những khóa học online và cung cấp tài liệu trực tuyến và các cuộc thi lập trình, chuỗi sự kiện #WeSpeakCode của Microsoft tính từ đầu năm đến nay đã giúp hơn 12.000 bạn trẻ nắm bắt được ngôn ngữ lập trình; đặc biệt, nếu đã quen thuộc với việc lập trình, những thành viên này có thêm cơ hội chuyên sâu, phát triển và tối ưu các bộ mã trên nền tảng chuyên sâu của Microsoft.

“Để hỗ trợ các giáo viên và học sinh sinh viên tiếp tục triển khai xu hướng tích cực này, Microsoft đã duy trì chiến dịch #WeSpeakCode. Dù sinh viên có kiến thức lập trình ở mức độ nào, mới học 1 giờ, đã học 1 học kỳ, hay đã chuyên sâu ở mức độ nhiều năm, chiến dịch của Microsoft sẽ kết nối cảm hứng lập trình của sinh viên tới các công cụ, tài nguyên và cung cấp những kinh nghiệm cần thiết, giúp họ biến những ý tưởng sáng tạo của mình thành hiện thực. Microsoft tin tưởng rằng chương trình #WeSpeakCode Việt Nam sẽ đưa lại cơ hội giúp giới trẻ Việt Nam sáng tạo hơn, đổi mới hơn và tự khai mở những tương lai sáng lạn hơn cho chính họ”, ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam chia sẻ.

Cũng trong khuôn khổ Ngày hội Công Nghệ #WeSpeakCode 2015 tại Việt Nam, Microsoft kết hợp với trường THCS Nguyễn Siêu, Trung tâm VietnetICT giới thiệu những xu hướng CNTT mới, trình diễn những giải pháp, thiết bị, dịch vụ và sản phẩm mới nhất của Microsoft, đồng thời giới thiệu những sản phẩm và ứng dụng nổi bật của các em học sinh trường THCS và THPT Nguyễn Siêu, trường THPT Thực Nghiệm (TP. Hà Nội), trường THCS Nguyễn Đình Chiểu (TP. Hải Phòng), trường THCS Đức Trí (TP. Hồ Chí Minh) đã đạt giải trong dự án #WeSpeakCode 2015.

Bà Nguyễn Thị Minh Thúy, Hiệu trưởng trường THCS và THPT Nguyễn Siêu cho biết: ”Là trường học Sáng tạo Microsoft,  trường Nguyễn Siêu rất tự hào khi trở thành đối tác đồng hành trong chuỗi sự kiện #WeSpeakCode, góp phần gia tăng tính sáng tạo và thúc đẩy việc phát triển lập trình tại Việt Nam. Với xu thế phát triển vũ bão của công nghệ, khi các thiết bị học đường, thiết bị gia dụng và đặc biệt là thiết bị cá nhân đang hiện diện khắp nơi, từ nhà đến trường, tới công sở, sự thành thạo về kỹ năng và kiến thức lập trình sẽ giúp các bạn trẻ tạo nên những phần mềm và ứng dụng giúp tối ưu hóa lợi thế công nghệ của các thiết bị đó. Chúng tôi, đại diện cho các thầy cô và ngành giáo dục, luôn sẵn sàng đồng hành để giúp các bạn vững vàng hơn về kiến thức công nghệ, hiểu hơn về khoa học máy tính, có được những kiến thức giá trị cốt lõi để làm hành trang tốt cho chính các bạn, hội nhập giới lao động toàn cầu và viết nên một tương lai mới cho Việt Nam”.

Chính phủ Việt Nam đã xây dựng đề án “Nước Mạnh” với kỳ vọng lớn về CNTT và mục tiêu là năm 2020 Việt Nam sẽ trở thành một nước mạnh về CNTT có lực lượng nhân sự CNTT là 1 triệu. Chương trình #WeSpeakCode thể hiện cam kết mạnh mẽ của Microsoft trong việc sẵn sàng chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, hợp tác cùng với Chính phủ Việt Nam, đặc biệt là Bộ Giáo Dục và Đào tạo, trong việc xây dựng và phát triển nguồn nhân lực CNTT Việt Nam tài năng, cũng như xây dựng các chính sách thúc đẩy ứng dụng CNTT và tạo ra một môi trường khuyến khích, phát huy sáng tạo cho cộng đồng.

(PV)