Chuyển đổi "Cùng học" sang mô hình trực tuyến

Trang thông tin phần mềm trực tuyến Cùng học (http://cunghoc.thnt.vn) với khoảng 300 phần mềm giáo dục các loại dành cho học sinh từ mầm non, mẫu giáo đến Tiểu học, THCS và THPT... sẽ chính thức chuyển trang Cùng học sang chế độ dịch vụ có thu phí.

Chuyển đổi "Cùng học" sang mô hình trực tuyến.Chuyển đổi "Cùng học" sang mô hình trực tuyến.

Trải qua 15 năm liên tục phát triển, công ty đã đóng gói phát hành trên 200 phần mềm giáo dục trên môi trường hệ điều hành Windows, trong đó có rất nhiều phần mềm và giải pháp phần mềm có uy tín của công ty đã có thời gian phát triển hàng chục năm, như phần mềm TKB, iQB, iCloudTest, School Viewer, Toán Tiểu học, Học Tiếng Việt... Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh mẽ của Internet và điện thoại thông minh, môi trường ứng dụng của phần mềm đã có các thay đổi lớn trong vài năm trở lại đây. Nắm bắt được xu thế mới này, công ty School@net đã quyết định chuyển hướng công nghệ phần mềm của mình sang môi trường mới là Internet và điện thoại thông minh.

Bắt đầu từ năm 2013, công ty đã thiết lập 1 nhóm dự án eMobile đầu tiên với mục đích nghiên cứu môi trường di động và chuẩn bị chuyển đổi phần mềm giáo dục sang môi trường này. Giữa năm 2013 công ty School@net đã quyết định sử dụng công nghệ HTML5 làm công nghệ lõi để chuyển đổi các phần mềm giáo dục của mình. Với công nghệ mới này, một phần mềm có thể dễ dàng hiển thị Online trên Web HTML hoặc có thể "build" (xây dựng) trên các hệ điều hành di động. Hiện tại, trang Cùng học đang chứa khoảng 300 phần mềm giáo dục các loại mà không cần phải thực hiện các thao tác cài đặt, đăng ký bản quyền phần mềm.

Cùng học là một tập hợp các cơ sở dữ liệu (CSDL) thông tin cơ bản gồm CSDL Ngân hàng câu hỏi môn học. Hiện tại trên Cùng học đang lưu trữ 31 CSDL ngân hàng câu hỏi các môn học Toán, Lý, Hóa, Sinh, Anh từ lớp 6 đến 12, và một bộ rất nhiều từ điển tranh - từ, từ điển tiếng Việt hỗ trợ cho nhiều môn học khác nhau.

Như vậy, bằng các bước đăng ký tài khoản miễn phí truy cập Cùng học và mua dịch vụ sử dụng Cùng học (theo từng năm = 12 tháng) với giá 240.000 đồng/ 12 tháng, người dùng có thể truy cập vào 300 phần mềm giáo dục hiện có và các phần mềm liên kết khác.

Điều đáng nói, Phần mềm sẽ không làm thay công việc của giáo viên và sách giáo khoa, chỉ đóng vai trò hỗ trợ cho quá trình học và dạy. Trên lớp học, giáo viên vẫn sẽ đóng vai trò chính và quyết định nhất. Với chức năng hỗ trợ học tập, phần mềm chia làm 3 loại: Phần mềm công cụ dành cho GV (ngân hàng câu hỏi, thiết kế bài giảng, thiết kế mô phỏng kiến thức, mô phỏng, thí nghiệm ảo,...); Phần mềm có nội dung cụ thể hỗ trợ cho GV và HS (giải bài tập trắc nghiệm, tự luận, luyện tập theo kiến thức đã học, trả lời câu hỏi,...); Phần mềm vui chơi giải trí lành mạnh (đố vui, giải đố, trò chơi học tập, giải ô chữ,...).

(T.Hương)