CIO 2011: Điện toán đám mây đang dần "dẫn dắt" thế giới

Ngày 28/9 tại Hà Nội, Tập đoàn dữ liệu Quốc tế IDG phối hợp với Ban chỉ đạo Quốc gia CNTT, Bộ TT&TT, Bộ Nội vụ và VCCI đã tổ chức hội nghị “Lãnh đạo CNTT: Tầm nhìn và trách nhiệm”, với sự tham gia của hàng trăm CIO, những chuyên gia trong lĩnh vực CNTT-TT đang đảm đương các vị trí quan trọng trong tổ chức...

CIO 2011: Điện toán đám mây đang dần "dẫn dắt" thế giới
Khối tài chính chiếm ưu thế
 
Với 7 bài phát biểu theo 4 nhóm vấn đề chính, phiên khai mạc tổng thể và các thảo luận chuyên đề đã tập trung vào việc cung cấp thông tin, trao đổi, bàn thảo về 2 yếu tố trọng tâm, đó là: Tầm nhìn và Trách nhiệm của CIO đặt trong mối quan hệ với sự phát triển doanh nghiệp, tổ chức và hiệu quả ứng dụng giải pháp hiện đại.

Góp mặt tại Hội nghị là các CIO trong khu vực Đông Nam Á, các hãng thông tấn báo chí, các doanh nghiệp CNTT-TT tề tựu với mục đích chia sẻ thông tin, cập nật kiến thức và hơn hết là xác định hướng đi cho đơn vị mình trong thời gian tới.

Ông Lê Thanh Tâm, Tổng giám đốc IDG Đông Nam Á, cho biết: “Cuối tháng 7 vừa qua, Bộ TT&TT đã ban hành quyết định thành lập Hội đồng Giám đốc CNTT của cơ quan Nhà nước (gọi tắt là Hội đồng CIO), cho thấy sự quan tâm của Nhà nước ta dành cho những nhà lãnh đạo CNTT và những đóng góp của họ cho sự phát triển chung của xã hội...”.

Khởi động từ năm 2005, sau 6 lần tổ chức, tới nay CIO Awards đã công nhận và tôn vinh 56 CIO tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực trong khu vực Đông Nam Á. Và tiếp theo thành công của năm 2010, giải thưởng CIO ASEAN 2011 nhằm tìm kiếm và bình chọn Lãnh đạo CNTT trong phạm vi khu vực ASEAN với số lượng giải thưởng tối đa 20 giải, trong đó các ứng viên Việt Nam không nhận quá 10 giải.
 
CIO 2011 có sự góp mặt của 60 ứng viên trong và ngoài nước (trong đó Việt Nam có 44) thuộc tất cả các lĩnh vực thuộc khối nhà nước (trung ương và địa phương), khối doanh nghiệp (ngân hàng, tài chính, bảo hiểm; CNTT -  viễn thông; Sản xuất, vận tải, năng lượng; Y tế - giáo dục; Dịch vụ - thương mại và lĩnh vực khác) mà giải thưởng đề ra.

 

CIO 2011: Điện toán đám mây đang dần
 
Năm nay đáng chú ý, nhóm ngành ngân hàng, tài chính, bảo hiểm được đánh giá là có số lượng áp đảo chiếm gần 25% số ứng viên tham gia, đứng thứ hai là nhóm các cơ quan nhà nước địa phương 18%, y tế - giáo dục 14%... Còn nhóm CNTT - viễn thông chiếm 9%.
 
Có thể nói trong bối cảnh kinh tế khó khăn, các CIO nói chung, CIO ngành tài chính ngân hàng nói riêng đã khẳng định được vai trò đứng mũi chịu sào của mình trước những thời điểm khó khăn của doanh nghệp và tổ chức càng chứng tỏ bản lĩnh của những giám đốc CNTT-TT hiện nay.
 
Có thể nói, hện các CIO trên thế giới có vai trò thứ 2 trong tổ chức, tham gia quyết định những kế hoạch phát triển kinh doanh quan trọng mang tính chiến lược của các đơn vị. Chính vì vậy tầm nhìn, trách nhiệm và khả năng dẫn dắt của các CIO là vô cùng quan trọng...
 
CIO 2011 - Điện toán đám mây đang dẫn dắt thế giới
 
Trong khuôn khổ chương trình, Hội nghị Lãnh đạo CNTT 2011 với chủ đề “Lãnh đạo CNTT - Tầm nhìn và trách nhiệm” sẽ tập trung thảo luận và trao đổi về tầm nhìn và trách nhiệm của CIO hiện nay. Với ý nghĩa đó, CIO 2011 ngoài tôn vinh 12 CIO năm 2011, hội nghị còn tập trung vào 3 phiên thảo luận chuyên đề:
  • Chuyên đề 1: “Điện toán đám mây - Tình hình triển khai và ứng dụng tại Việt Nam”
  • Chuyên đề 2: “Vai trò quan trọng của CIO trong phát triển kinh doanh”
  • Chuyên đề 3: “Tiêu chuẩn đánh giá tính hiệu quả của các CIO”

Tại hội nghị, các lãnh đạo CNTT đều thống nhất, vai trò của điện toán đám mây trong bối cảnh kinh tế cũng như xu thế phát triển của CNTT-TT là điều rất đáng suy ngẫm. Nếu các chuyên gia IBM tổng kết, 60% các CIO trên toàn thế giới (Nghiên cứu này được thực hiện với hơn 3.000 CIO từ 71 quốc gia và 18 ngành kinh tế, trong đó có 168 CIO khu vực ASEAN) cho rằng điện toán đám mây đang dần dẫn dắt chúng ta.

Trong khi đó, theo các báo cáo của IDC, Gatner... xu thế phát triển công nghệ, thiết bị đầu cuối... cũng đang đón đầu xu thế này và coi đây như là con đường độc đạo tất yếu phải qua của các đơn vị trong thời gian tới. Nhiều CIO đồng thuận nhận định, điện toán di động và các giải pháp di động hiện nay được gần 3/4 số CIO (ASEAN 68%; Toàn cầu 74%) coi như một nhân tố tạo ra sự đột phá cho doanh nghiệp...

"Xu thế là vậy, tầm nhìn đã có - cái chính là hoạch định được chính sách phát triển DN, tổ chức đi đúng hướng chính là trách nhiệm và bản lĩnh của các CIO...", Đại diện IBM kết luận.

(Nam Phương)