Cisco cung cấp giải pháp tích hợp hệ thống thông tin cho hệ thống Metro TP. HCM

Vừa qua, tại trụ sở Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP. HCM đã diễn ra lễ ký kết để thực hiện hợp đồng nghiên cứu khả thi cho dự án “Giải pháp tích hợp hệ thống thông tin tín hiệu điều khiển trung tâm cho các tuyến đường sắt đô thị TP. HCM (Metro)” giữa Ban Quản lý Đường sắt đô thị và Công ty Cisco Systems (Hoa Kỳ).

Quang cảnh lễ ký kết.Quang cảnh lễ ký kết.

Nghiên cứu khả thi này (với tổng vốn khoảng 1,5 triệu USD) được thực hiện thông qua vốn tài trợ không hoàn lại của Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA) để hỗ trợ Ban quản lý Đường sắt đô thị (MAUR) lên kế hoạch cho việc ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông cho các trung tâm điều khiển của hệ thống Metro TP. HCM. Dự án sẽ triển khai thực hiện từ tháng 6 năm 2015 và dự kiến đến tháng 11 năm 2015 hoàn thành.

Mục tiêu của dự án là xây dựng một kế hoạch chiến lược về Công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) nhằm xây dựng và thiết kế tích hợp hệ thống thông tin tín hiệu trong hệ thống Metro, nâng cao hiệu quả khai thác, khả năng quản lý, vận hành thông suốt, đồng thời kết nối với hệ thống giao thông công cộng khác (xe buýt, taxi, giao thông thủy...).

Ngoài ra, Cisco sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn, kiến ​​nghị kiến ​​trúc ICT, tiêu chuẩn kỹ thuật, hướng dẫn và đưa ra một số giải pháp tối ưu giúp cho công tác quản lý và điều hành của Ban Quản lý Đường sắt đô thị đối với các dự án đường sắt đô thị thành phố...

Phát biểu nhân sự kiện này, ông Bùi Xuân Cường, Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TP. HCM cho biết, dự án này là hết sức cần thiết cho việc hoạch định chiến lược phát triển hệ thống Metro trong thời gian tới, nhất là sau khi tuyến Metro số 1: Bến Thành - Suối Tiên đi vào hoạt động năm 2020.  

Về phía Cisco, bà Lương Thị Lệ Thủy, Tổng Giám đốc Cisco Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ cho sự phát triển cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin tại Việt Nam bằng các ứng dụng công nghệ thông tin tiên tiến, hiện đại của Cisco như Hệ thống giao thông thông minh (ITS), Quản lý môi trường thông minh; Giải pháp hạ tầng cho thành phố thông minh; Giải pháp điều khiển thông minh; Giải pháp môi trường thông minh... trên nền tảng cơ sở hạ tầng của thành phố để đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân Việt Nam.

"Cisco tin tưởng rằng việc triển khai và hoàn thành dự án tích hợp ICT này sẽ là khởi đầu cho sự hợp tác tốt đẹp giữa Cisco cùng với Ban Quản lý đường sắt đô thị trong tương lai, góp phần cải thiện cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin thành phố, từng bước đưa TP. HCM trở thành một thành phố với hệ thống giao thông công cộng thông minh, hiện đại, xứng tầm với khu vực”, bà Thủy khẳng định...

(GN)