Cisco sẽ nâng cao năng lực cho thế hệ hiện tại và tương lai

Theo một nghiên cứu mới được Ngân hàng Thế giới công bố, ngành công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) đang tăng trưởng mạnh mẽ với một thị trường toàn cầu khoảng 800 tỉ đôla. Thêm vào đó, các chuyên gia cũng đánh giá rằng, hơn 10 năm nữa sẽ thiếu khoảng hai triệu việc làm thuộc ngành ICT trên toàn cầu, tương ứng với một cách biệt về nhân lực dự kiến là 8,2 % cho tới năm 2022.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Để giải quyết hiện tượng cách biệt này, các tổ chức giáo dục và đào tạo sẽ phải tăng số lượng sinh viên tốt nghiệp kỹ thuật lên đến 222.000 sinh viên mỗi năm trong khoảng 2014 đến 2022.

Nhận thức được dự báo này, hãng công nghệ Cisco vừa công bố một cam kết toàn cầu nhằm giáo dục và nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp, nhà khoa học và những nhà sáng tạo của những thế hệ hiện tại và tương lai.

Cụ thể, Cisco sẽ tăng nguồn đầu tư của công ty vào giáo dục, thông qua một danh mục đầu tư mới bao gồm các tài liệu, đánh giá về Internet của Vạn vật (IoT) và một chứng nhận cấp chuyên gia có tên Cisco® Specialist Certification sắp ra mắt nhằm thúc đẩy phát triển các kỹ năng mạng công nghiệp.

Đồng thời, hãng sẽ hợp tác với các nhà lãnh đạo trong nhiều ngành công nghiệp lớn, danh mục đầu tư giáo dục này sẽ đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng về nhân lực chuyên ngành có chuyên môn về mạng IP, nhất là trong các ngành tự động hóa, sản xuất và năng lương (trong tương lai sẽ mở rộng ra các ngành công nghiệp chuyển đổi). Thông qua chương trình chứng nhận này, Cisco và các đối tác chuyên ngành công nghiệp mới sẽ chung tay đào tạo lại rất nhiều cá nhân trong những lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, ngoài việc xác định sự cần thiết phải nâng cao kỹ năng của các thành viên hiện tại của lực lượng lao động, Cisco cũng sẽ tập trung chuẩn bị cho các sinh viên hiện tại và tương lai đáp ứng được nhu cầu của lực lượng lao động hiện đại…

Được biết trước đó, để khẳng định cam kết của mình trong việc tăng cường giáo dục thế hệ tiếp theo của lực lượng IoT, Cisco và Học viên Khoa học New York đã thành lập tổ chức Global STEM Alliance (Liên minh toàn cầu STEM) nhằm mang đến nguồn lực về tài liệu giảng dạy, tư vấn giữa các thế hệ và tiếp cận tới được mọi ngóc ngách của khoa học, công nghệ tới sinh viên toàn cầu. Malaysia và Barcelona sẽ là những thành viên đầu tiên của tổ chức này.

(MH)