Cơ hội cho giới trẻ sáng tạo game video

Tập đoàn Microsoft vừa giới thiệu cuộc thi mang tên Imagine Kodu Challenge Cup. Đây là cuộc thi lập trình dành cho trẻ nhiều hoài bão lứa tuổi từ 9 để 18. Cuộc thi này tạo cơ hội cho giới trẻ sáng tạo ra các game video thông qua Kodu, bộ công cụ và ngôn ngữ lập trình game dễ học, miễn phí và sẵn sàng để tải về trên máy tính nền tảng Windows.

Ảnh: NP.Ảnh: NP.

Microsoft phối hợp cùng hai đối tác chuyên môn là Mercy Corps và Trung tâm Joan Ganz Cooney thuộc Sesame Workshop, để khởi động cuộc thi Kodu – một phần của Cúp sáng tạo toàn cầu Imagine Cup, cuộc thi phát triển kỹ năng lập trình cho giới trẻ.

Cuộc thi Kodu khởi động ngày 19/3/2013 và sẽ kết thúc vào ngày 17/5/ 2013. Ứng viên tuổi đời 9-12 hoặc từ 13-18 được mời đăng ký thiết kế các trò chơi trên nền tảng Kodu. Trong cuộc thi này, người tham gia sẽ khám phá mối quan hệ giữa nước và con người thông qua các phương tiện của game video Kodu. Mặc dù giới hạn của trẻ chỉ là trí tưởng tượng, quan hệ đối tác với Mercy Corps sẽ tạo cơ hội cho trẻ tìm hiểu và khám phá các vấn đề liên quan đến nước, bao gồm cả cứu trợ thiên tai, các dự án kỹ thuật nước sạch và nhiều hơn nữa, nhờ một loạt video trên trang web của cuộc thi Kodu. Các kỹ năng quan trọng như kể chuyện, suy nghĩ và lập trình sẽ được coi là tiêu chí đánh giá thí sinh cả hai khung tuổi. Giải thưởng cuộc thi cho vị trí thứ nhất là 3.000 USD, vị trí thứ hai là 2.000 USD và vị trí thứ ba là 1.000 USD.

Với nửa triệu lượt tải về kể từ khi phát hành kèm hơn 16.000 game được trẻ em tạo ra hiện đang có sẵn để tải về, Kodu đã chứng minh đây là phương pháp hiệu quả để dạy trẻ em lập trình. Microsoft sẽ bổ sung thêm các giải thưởng tập trung vào Kodu trong khuôn khổ Cúp Sáng Tạo toàn cầu, tạo cơ hội cho học sinh thuộc mọi ngành, mọi nền tảng tìm hiểu kỹ năng lập trình và phát triển các kỹ năng mới, kèm cơ hội đạt giải thưởng tiền mặt hoặc du lịch.

Đóng vai trò quan trọng trong chương trình Microsoft YouthSpark, Imagine Cup truyền cảm hứng cho học sinh dựng các dự án phát triển phần mềm bằng cách sử dụng các công cụ và nền tảng của Microsoft từ giai đoạn động não ban đầu cho đến khi phát hành sản phẩm, chuyển từ người tiêu dùng công nghệ thụ động thành người sáng tạo bậc cao. Thông qua các cuộc thi đa dạng như Kodu Challenge, Imagine Cup sử dụng sức mạnh cuộc thi để thúc đẩy ứng viên phát triển kỹ năng mới, thử nghiệm bản thân theo cách mới, lãnh đạo nhóm phức hợp và chỉ đạo nghề nghiệp tương lai.

Ngoài việc ra mắt cuộc thi Kodu Challenge, Microsoft gần đây đã đưa ra hai cuộc thi Cúp sáng tạo toàn cầu mới với đề tài về phụ nữ và phụ nữ sáng tạo công nghệ. Giải thưởng mang tên Women’s Empowerment Award được xây dựng cùng khối Phụ nữ Liên Hợp Quốc, tổ chức của Liên Hợp Quốc làm việc để thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ. Giải này sẽ được trao cho hai đội sinh viên nam hoặc nữ đã tạo ra các dự án xử lý tốt nhất vấn đề ảnh hưởng đến phụ nữ trên toàn cầu. Microsoft cũng loan báo về cuộc thi Women’s Athletics App Challenge, giải thưởng liên kết cùng đội bóng rổ  nữ Seattle Storm, khuyến khích các nữ lập trình, nhà sáng tạo và các doanh nhân nữ tạo ra phần mềm có liên quan đến sức khỏe, thể thao hay thể dục.

(Cát Tường)