Cơ hội trải nghiệm SILICON VALLEY cho khởi nghiệp Việt

(eFinance Online) - Đưa khởi nghiệp Việt học tập mô hình tại Thung lũng Silicon là thỏa thuận được phía đại diện Trung tâm Dịch vụ Công nghệ cao Hòa Lạc (HoaLacTOT) và các khởi nghiệp thành công tại thung lũng Silicon thống nhất và triển khai trong giai đoạn 5 năm tới.
Cơ hội trải nghiệm SILICON VALLEY cho khởi nghiệp Việt

Trong khuôn khổ Hội nghị và triển lãm kết nối và đổi mới sáng tạo toàn cầu (Techconnect 2016), Việt Nam đã có đoàn gồm 20 doanh nghiệp tham dự do ông Trần Bá Hậu, Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ công nghệ cao Hòa Lạc (HoaLacTOT) làm trưởng đoàn.

Techconnect là sự kiện công nghệ hàng đầu thế giới, với sự tham dự của hơn 4.000 đơn vị từ 70 quốc gia, trong đó có sự góp mặt của các đơn vị cung cấp công nghệ uy tín.  Hơn 2.000 nghiên cứu và 5.000 công nghệ được trình diễn tại Techconnect 2016.

Thành phần đoàn tham dự của Việt Nam khá đa dạng, từ khu vực địa lý và lĩnh vực kinh doanh, trong đó có Tổng công ty Sông Đà, Công ty TNHH đầu tư thủy sản nam miền Trung, Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng 8… Ngoài ra có đại diện của các Sở KHCN của Hà Nội và Lào Cai.

Tham dự Techconnect 2016 các doanh nghiệp Việt có cơ hội giao lưu, học hỏi với các doanh nghiệp lớn trên thế giới, tiếp cận với các giải pháp kỹ thuật, các công nghệ tiên tiến, đặc biệt trong các lĩnh vực: năng lượng, công nghệ sinh học, dược phẩm, điện tử viễn thông và thực phẩm.

Các chủ đề, công nghệ được triển lãm tại Techconnect 2016 cho thấy các vấn đề liên quan đến đời sống sinh hoạt của con người rất được quan tâm, từ việc sử dụng công nghệ thân thiện môi trường, tiết kiệm nhiên liệu đến các giải pháp sản xuất thực phẩm sạch, an toàn.

Trung tâm Dịch vụ Công nghệ cao Hòa Lạc cũng kết hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tổ chức buổi tọa đàm giữa các doanh nghiệp Việt Nam với hơn 20 doanh nghiệp Mỹ để kết nối, tìm hiểu nhu cầu thị trường, năng lực của các bên qua đó hy vọng có các ký kết hợp tác có hiệu quả trong tương lai. HoaLacTOT sẽ đóng vai trò cầu nối xúc tiến thương mại hóa, chuyển giao thông qua hệ thống văn phòng đại diện KHCN của Việt Nam tại nước ngoài.

Bên cạnh Techconnect còn có một hoạt động quan trọng khác của đoàn là tham quan, học hỏi kinh nghiệm và kết nối với các mô hình giáo dục tại Mỹ cũng như các mô hình khởi nghiệp thành công tại quốc gia này.

Đoàn đã tới tham quan trụ sở của Google và Facebook, gặp gỡ với đại diện công nghệ của 2 doanh nghiệp khổng lồ này. Tinh thần quốc gia khởi nghiệp và giấc Mơ Mỹ “American Dream” được đại diện của các doanh nghiệp Việt hào hứng lắng nghe và chia sẻ.

Sau đó, Đoàn đã tới tham quan và kết nối với các doanh nghiệp khởi nghiệp thành công tại thung lũng Silicon Valley, trong đó có những gương mặt Việt Nam rất nổi bật: Sáng lập của Gotit - Hùng Trần, CEO Misfit - Sonny Vu, Sáng lập Klout - Bình Trần…

Các cá nhân này đều cho rằng tinh thần và tiềm năng khởi nghiệp của Việt Nam là vô cùng lớn, tuy nhiên các bạn đang thiếu kiến thức và cách tiếp cận về khởi nghiệp một cách bài bản, thiếu môi trường để phát triển bản thân và doanh nghiệp, các khung pháp lý còn thiếu minh bạch, chưa có cơ chế để các quỹ đầu tư mạo hiểm sẵn sàng đầu tư cho khởi nghiệp.

Ông Trần Bá Hậu chia sẻ thêm về các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp tại Việt Nam đang có những bước phát triển nhất định, được sự ủng hộ hết sức mạnh mẽ từ Chính phủ. Bộ Kế hoạch đầu tư đang nghiên cứu và sắp ban hành luật về Quỹ đầu tư mạo hiểm, Bộ Khoa học công nghệ vừa trình và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới quốc gia đến năm 2025.

Các chính sách và hoạt động này đến năm 2025 sẽ hỗ trợ phát triển 2.000 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; hỗ trợ phát triển 600 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; 100 doanh nghiệp tham gia Đề án gọi được vốn đầu tư từ các nhà đầu tư mạo hiểm, thực hiện mua bán và sáp nhập, với tổng giá trị ước tính khoảng 2.000 tỷ đồng.

Đại diện HoaLacTOT cùng với các khởi nghiệp Việt thành công tại Mỹ đã thống nhất về phối hợp triển khai các hoạt động hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam. Có 5 thỏa thuận hợp được ký kết, trong đó chú trọng về tư vấn chuyên môn và giới thiệu các khởi nghiệp Việt Nam tham dự các sự kiện toàn cầu.

(T.H)