Cơ quan nhà nước: Tên miền không có đuôi .vn sẽ bị phạt

Bộ TT-TT vừa trình Chính phủ và các cơ quan liên quan dự thảo Nghị định Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện để lấy ý kiến.

Cơ quan nhà nước: Tên miền không có đuôi .vn sẽ bị phạt
Theo đó, các trang thông tin điện tử của các cơ quan nhà nước không lưu trữ trong các máy chủ có địa chỉ IP ở Việt Nam; các cơ quan nhà nước xây dựng website không sử dụng tên miền tiếng Việt (.vn) sẽ bị phạt.

Cụ thể theo dự thảo, mức xử phạt tiền 3-5 triệu đồng đối với các hành vi: Sử dụng tên miền quốc tế mà không thông báo hoặc thông báo thiếu thông tin, thông tin không chính xác hoặc thay đổi thông tin mà không thông báo với Bộ TT-TT.

Hoặc phạt tiền 10-20 triệu đồng đối với hành vi sau: Trang thông tin điện tử chính thức của các cơ quan Đảng, Nhà nước không sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” hoặc không lưu trữ trong các máy chủ có địa chỉ IP ở Việt Nam…

Hiện việc quản lý tên miền, tài nguyên số viễn thông, bảo mật an toàn an ninh thông tin và chủ quyền số quốc gia là những vấn đề nóng trong năm 2012 được Bộ TT-TT hết sức coi trọng. Năm 2013 được Bộ TT-TT đánh giá những nguy cơ mất an toàn hệ thống cơ sở hạ tầng CNTT-TT quốc gia vẫn luôn tiềm ẩn và hết sức khó lường.

(NP)