Concept của Lenovo "hứa hẹn" sẽ thay đổi cách thức con người giao tiếp với công nghệ

Tại sự kiện Lenovo Tech World (sự kiện công nghệ toàn cầu đầu tiên của Lenovo) vừa diễn ra ở Bắc Kinh (Trung Quốc), Lenovo đã giới thiệu một số ý tưởng sản phẩm công nghệ mới và trình diễn các sản phẩm dạng ý tưởng (concept). Các công nghệ này được cho là sẽ thay đổi cách thức con người giao tiếp với công nghệ.

Ý tưởng đồng hồ Magic View của Lenovo.Ý tưởng đồng hồ Magic View của Lenovo.

Theo đó, Lenovo đã giới thiệu 3 trong số các dự án công nghệ và nghiên cứu sắp tới của hãng. Những ý tưởng này minh chứng cho sự sáng tạo có thể làm thay đổi bộ mặt công nghệ tương lai. Cụ thể, ý tưởng sản phẩm đáng chú ý đầu tiên là đồng hồ thông minh Magic View được trang bị 2 màn hình. Màn hình thứ hai của Magic View là dạng tương tác ảo, giúp loại bỏ những giới hạn về vật lý của màn hình chính. Màn hình này sử dụng phản xạ quang học để tạo nên ảnh ảo và cho phép người dùng có thể thấy được màn hình ảo phóng to gấp 20 lần so với màn hình mặt đồng hồ, giúp họ có thể dễ dàng quan sát bản đồ, xem ảnh hoặc thậm chí là xem cả video.

Khả năng này mang lại cho người dùng không gian màn hình đủ lớn và trải nghiệm tuyệt hơn, hơn hẳn so với những gì smartwatch hiện nay có thể mang lại. Lenovo cũng đã hợp tác với nhiều đối tác công nghệ lớn, đồng thời tự mình thiết kế chip silicon riêng để thu nhỏ các thành phần của smartwatch mà không ảnh hưởng tới hiệu năng của thiết bị. 

Ngoài thiết bị đeo, Lenovo còn có giải pháp giúp cho smartphone trở nên đa năng hơn và có sức mạnh giống như một chiếc PC hơn - đó chính là mẫu sản phẩm concept Smart Cast. Những chiếc smartphone hiện nay đang bị giới hạn về trải nghiệm nội dung do có màn hình cỡ nhỏ. Smart Cast có thể thay đổi thực tế đó bằng việc trang bị cho smartphone một chiếc máy chiếu laser tích hợp, thiết bị cảm biến phát hiện chuyển động hồng ngoại và các thuật toán hiệu năng cao.

Sự kết hợp công nghệ chưa từng có này giúp mở ra khả năng giao tiếp hoàn toàn mới: Người dùng có thể phóng to màn hình cảm ứng ảo lên trên mặt bàn để tương tác với bàn phím ảo và làm việc với một số ứng dụng phục vụ công việc (máy tính, vẽ, ghi chép hay thậm chí chỉnh sửa trong Microsoft PowerPoint). Chỉ cần sử dụng chiếc máy chiếu, người dùng có thể biến bức tường trong căn phòng của mình thành rạp chiếu phim ấn tượng, dùng cho mục đích trình chiếu hay thậm chí là chơi các game như Fruit Ninja - rất thú vị khi điều khiển ảo trên mặt bàn hoặc chiếu lên tường. Với ứng dụng hội thoại video biến đổi, người dùng có thể phóng to nội dung lên tường trong khi vẫn đồng thời xem được các nội dung khác trên màn hình smartphone.

Concept của Lenovo
Ý tưởng Smart Cast của Lenovo.

Ý tưởng sản phẩm thứ ba là Smart Shoes (Giày thông minh) hiển thị tâm trạng của chủ nhân trên màn hình, đồng thời giúp theo dõi và phân tích các dữ liệu sức khỏe bao gồm nhịp tim, lượng tiêu thụ calo hay thậm chí cung cấp cả bản đồ và dẫn đường. Đây là sản phẩm nằm trong chiến lược Internet of Things (IoT - Internet của vạn vật) của Lenovo với tầm nhìn xây dựng cả hệ sinh thái bao gồm nền tảng SDK mở, vườn ươm sáng tạo với các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, thiết bị thông minh, chuỗi cung ứng và hạ tầng đám mây.

Cũng tại sự kiện Lenovo Tech World, Lenovo đã ra mắt hệ thống Moto Maker cho phép người dùng Trung Quốc truy cập vào địa chỉ trang web Motomaker.com để tạo riêng cho mình một chiếc điện thoại mang phong cách Moto X.

Hãng này cũng công bố chiếc máy tính bảng ThinkPad 10 mới dành cho trải nghiệm điện toán di động chuyên nghiệp. Chiếc tablet này có sẵn bút ThinkPad Pen Pro mới cho độ chính xác cao hơn và đặc biệt được trang bị cấp độ bảo mật doanh nghiệp giúp bảo vệ dữ liệu tốt hơn.

Lenovo còn giới thiệu và trình diễn hai công cụ Cortana và REACHit - trải nghiệm mới từ kết quả hợp tác giữa Lenovo và Microsoft. Cortana là trợ lý ảo có trên điện thoại, tablet và máy tính Windows 10 cho phép người dùng có thể nói chuyện hoặc nhập liệu tự nhiên để hoàn thành công việc.

Ngoài ra, để bổ sung phong phú hơn các giải pháp lưu trữ cho khách hàng doanh nghiệp, Lenovo cũng đồng thời ra mắt hai giải pháp mới: Lenovo Storage S2200 và S3200. Được thiết kế đơn giản, tốc độ cao, khả năng mở rộng lớn và tính sẵn sàng cao, những giải pháp này có thể dễ dàng tích hợp vào môi trường mạng và được tích hợp những sáng tạo về lưu trữ đã được kiểm chứng với giá cả hợp lý.

Concept của Lenovo
Chiếc máy tính bảng ThinkPad 10 mới của Lenovo.

Đặc biệt, ShenQi - một công ty riêng hoạt động theo hình thức kinh doanh dựa trên nền Internet tại Trung Quốc của Lenovo đã trình diễn một số thiết bị đầu ngành bao gồm pin dự phòng siêu mỏng mới, máy in 3D có thể in ra thức ăn, chẳng hạn như sôcôla, các vật thể có độ chính xác cao, thiết bị âm thanh ngoài trời rãnh kép kích thước nhỏ nhất và trung tâm điều khiển nhà thông minh dựa trên Wi-Fi...

(GN)