Công bố Báo cáo tài nguyên Internet 2015

Hôm nay (19/11), Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) chính thức công bố Báo cáo tài nguyên Internet 2015. Theo đó, tên miền “.vn” vẫn giữ vị trí đứng đầu khu vực Asean về số lượng đăng ký sử dụng và vị trí thứ 7 trong TOP 10 các quốc gia châu Á về số lượng tên miền cấp cao mã quốc gia. Không chỉ vậy, tên miền “.vn” tiếp tục có tỉ lệ tăng trưởng đăng ký sử dụng cao hơn tên miền quốc tế với khoảng cách ngày càng cách biệt. 

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Báo cáo tài nguyên Internet 2015 là bức tranh toàn cảnh về sự phát triển của tài nguyên Internet Việt Nam năm 2015, cung cấp số liệu thông tin và phân tích về mức độ, tình hình đăng ký sử dụng tài nguyên Internet, qua đó phản ánh về hoạt động Internet và sự tăng trưởng của kinh tế Internet Việt Nam trên khía cạnh phát triển tài nguyên Internet. Đây là lần thứ tư VNNIC công bố Báo cáo tài nguyên Internet thường niên.

Tại Báo cáo tài nguyên Internet 2015, độc giả sẽ thấy sự tăng trưởng ổn định và bền vững của Internet Việt Nam qua các số liệu, chỉ số đăng ký, sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” cũng như tên miền quốc tế sử dụng tại Việt Nam. Tên miền “.vn” vẫn giữ vị trí đứng đầu khu vực Asean về số lượng đăng ký sử dụng và vị trí thứ 7 trong TOP 10 các quốc gia châu Á về số lượng tên miền cấp cao mã quốc gia. Tên miền “.vn” tiếp tục có tỉ lệ tăng trưởng đăng ký sử dụng cao hơn tên miền quốc tế với khoảng cách ngày càng cách biệt. Tính đến tháng 10/2015, Việt Nam có 335.794 tên miền không dấu và 926.065 tên miền tiếng Việt (TMTV).

Với số lượng địa chỉ IPv4 là 15.758.080, Việt Nam giữ vị trí thứ 2 Đông Nam Á, thứ 8 trong khu vực Châu Á và đứng thứ 28 trong số các quốc gia có nhiều địa chỉ IPv6 nhất trên thế giới. Đầu năm 2015, VNNIC chính thức triển khai chính sách cấp phát bổ sung IPv4 cho các tổ chức tại Việt Nam theo chính sách chung của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Do đó, trong giai đoạn cạn kiệt IPv4, mỗi tổ chức sẽ được xét cấp phát tối đa 02 khối /22, trong đó 01 khối địa chỉ IPv4 cấp phát từ khối 103/8 cuối cùng của APNIC và 01 khối xét cấp phát từ khối IPv4 do IANA tái phân bổ cho APNIC. Sau 6 tháng triển khai chính sách cấp phát bổ sung IPv4, VNNIC đã tiếp nhận và xử lý 52 yêu cầu cấp phát /22 từ khối địa chỉ do IANA tái phân bổ cho APNIC trong tổng số 89 đề nghị cấp IPv4.

Báo cáo tài nguyên Internet 2015 cũng phân tích các thông tin về Trạm trung chuyển Internet quốc gia (VNIX) - hạ tầng kỹ thuật quan trọng hỗ trợ thúc đẩy phát triển Internet nói chung của Việt Nam với số lượng doanh nghiệp kết nối không ngừng tăng, số lượng cổng kết nối và lưu lượng trao đổi qua VNIX cũng tăng mạnh. Ngoài ra, VNNIC đã xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý an toàn bảo mật hông tin theo tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 27001:2013 trong hoạt động quản lý vận hành trung tâm dữ liệu IDC và hệ thống DNS quốc gia “.vn” cũng như trong các hoạt động vận hành khai thác các hệ thống kỹ thuật nghiệp vụ trọng yếu các quốc gia về Internet do VNNIC quản lý như hệ thống trạm trung chuyển Internet quốc gia VNIX, hệ thống đăng ký quản lý tên miền, cơ sở dữ liệu tên miền.

Trong năm 2015, VNNIC đã tiếp tục thực hiện các nội dung triển khai DNSSEC trên DNS quốc gia theo lộ trình Đề án triển khai tiêu chuẩn DNSSEC cho hệ thống máy chủ tên miền (DNS) “.vn”. Song song với các công tác triển khai hệ thống thử nghiệm DNSSEC, phát triển các công cụ phần mềm hệ thống quản lý, cấp phát tên miền hỗ trợ DNSSEC cho hệ thống DNS quốc gia .vn; VNNIC cũng hoàn thành tổ chức 03 khóa đào tạo về DNSSEC cho các ISP, NĐK và các tổ chức, doanh nghiệp CNTT tại Hà Nội và TP. HCM nhằm hỗ trợ, xây dựng và chuẩn bị nguồn nhân lực phục vụ cho việc xây dựng kế hoạch, triển khai DNSSEC.

Về nội dung hợp tác quốc tế: Năm 2015 là năm Việt Nam có được nhiều thành công trong việc hợp tác với các tổ chức quốc tế về Internet. VNNIC tăng cường thắt chặt mối quan hệ tốt đẹp với một số tổ chức quốc tế chuyên ngành như Tổ chức quản lý tên miền cấp cao mã quốc gia .RU của Nga, Trung tâm Thông tin mạng Nhật Bản (JPNIC), Trung tâm Thông tin mạng Châu Á - Thái Bình Dương (APNIC), Cơ quan Internet và An toàn mạng Hàn Quốc (KISA).

(Thanh Huyền)