Công bố chỉ số thành phố thông minh tại 10 địa phương

Trong khuôn khổ Hội thảo Quốc tế về CNTT với chủ đề “Việt Nam: Khai phá tiềm năng CNTT - Tạo sức bật mới cho tăng trưởng và phát triển” diễn ra tại Hà Nội hôm nay (3/12), kết quả của chương trình nghiên cứu xây dựng chỉ số thành phố thông minh cho 10 thành phố của Việt Nam đã được chính thức công bố.

"Thành phố thông minh" là chủ đề thu hút nhiều sự quan tâm tại Hội thảo Quốc tế về CNTT diễn ra ngày 3/12."Thành phố thông minh" là chủ đề thu hút nhiều sự quan tâm tại Hội thảo Quốc tế về CNTT diễn ra ngày 3/12.

Để tìm hiểu mức độ sẵn sàng của các thành phố đang phát triển của Việt Nam, Trường Chính sách công Lý Quang Diệu đã hợp tác với Tập đoàn Microsoft và Hội Tin học Việt Nam tiến hành khảo sát nghiên cứu 10 thành phố bao gồm: Biên Hòa, Đà Lạt, Hạ Long, Hà Tĩnh, Huế, Lào Cai, Mỹ Tho, Nha Trang, Thanh HÓa, Vinh.

Nội dung nghiên cứu đi sâu vào 5 thành phần cấu thành của thành phố thông minh: Quản tị thông minh, nền kinh tế thông minh, phát triển nguồn nhân lực thông minh, hạ tầng cơ sở thông minh và phát triển bền vững. Khảo sát cho thấy cả 10 thành phố đều có chuyển biến đáng kể về nhiều mặt, trong đó có quản lý và phát triển thành phố, đặc biệt là nâng cấp hạ tầng CNTT và phát triển kinh tế tư nhân. Các thành phố đều có thuận lợi là người dân có ý thức cao trong đầu tư và giáo dục cho con cái và ủng hộ chính sách cải cách mở cửa của Chính phủ.

Tuy nhiên, hầu như tất cả các thành phó đều gặp nan giải về tai nạn giao thông, kiểm soát tham nhũng và ngăn chặn tội phạm và tệ nạn xã hội. Điều đáng lưu ý là, trong các ưu tiên hàng đầu cho phát triển thành phố thông minh, kết quả khảo sát cho thấy người dân thây nâng cấp năng lực bộ máy quản lý nhà nước cấp thiết hơn thu hút đầu tư nước ngoài. Minh bạch hoạt động Chính phủ quan trọng hơn cung cấp dịch vụ cính phủ trực tuyến. Người dân cũng mong muốn được trao thêm quyền dân chủ cho người dân cấp thiết hơn trồng cây xanh và cải thiện môi trường, chống tham nhũng cũng bức thiết hơn cả việc chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

Ông Nguyễn Long, Tổng Thư ký Hội Tin hoc Việt Nam cho biết: “Hội Tin học Việt Nam với kinh nghiệm liên tục 10 năm thực hiện Báo cáo chỉ số sẵn sang cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT Việt Nam (Vietnam ICT Index). Để kế thừa kết quả từ Vietnam ICT Index, đồng thời đưa ra các đánh giá chuyên sâu kết nối với đánh giá hiện trạng ứng dụng CNTT, năm 2015 hội phối hợp cùng nhóm chuyên gia cao cấp đến từ Trường Chính sách công Lý Quang Diệu triển khai chương trình nghiên cứu xây dựng chỉ số thành phố thông minh cho các thành phố mới phát triển nhằm đánh giá ban đầu mức độ sẵn sàng cho hành trình hướng tới thành phố thông minh và các ưu tiên cũng như rào cản cho phát triển các thành phố thông minh tại Việt Nam."

Cùng với nghiên cứu này, Hội thảo Quốc tế về CNTT năm 2015 cũng là dịp để các chuyên gia CNTT, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo doanh nghiệp giao lưu, trao đổi sâu hơn về mục tiêu hướng tới thành phố thông minh và nằm trong mục tiêu tăng cường hiệu quả ứng dụng CNTT tác động mạnh mẽ cho phát triển kinh tế - xã hội.

(Thanh Huyền)