Công bố Hội thảo quốc tế "CNTT tác động mạnh mẽ đến phát triển KTXH"

Hội thảo Quốc tế về CNTT được tổ chức vào ngày 3/12/2015 tại Khách sạn Melia Hà Nội với hai nội dung quan trọng là: Công nghệ thông tin tác động đến tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội và giới thiệu kết quả khảo sát mức độ sẵn sàng phát triển thành phố thông minh cho 10 thành phố của Việt Nam.

Ông Nguyễn Long, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam chia sẻ thông tin về Hội thảo.Ông Nguyễn Long, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam chia sẻ thông tin về Hội thảo.

Chiều 22/10, Hội Tin học Việt Nam và Trường Chính sách công Lý Quang Diệu - Đại học Quốc gia Singapore tổ chức tọa đàm giới thiệu Hội thảo Quốc tế về CNTT mang chủ đề “Việt Nam: Khai phá tiềm năng CNTT - Tạo sức bật mới cho tăng trưởng và phát triển”. Đây là chủ đề phù hợp với xu hướng phát triển CNTT của thế giới và Việt Nam với mục tiêu tăng cường hợp tác và thúc đẩy ứng dụng CNTT vào phục vụ phát triển ổn định và bền vững kinh tế - xã hội.

Hội thảo Quốc tế về CNTT năm 2015 là một nỗ lực tổ chức chung của Hội Tin học Việt Nam và Trường Chính sách công Lý Quang Diệu nhằm trao đổi và thảo luận về vai trò quan trọng của CNTT trong sản xuất và phát triển. Tại Hội thảo kết quả của Chương trình nghiên cứu xây dựng Chỉ số Thành phố Thông minh cho 10 thành phố của Việt Nam sẽ được giới thiệu và thảo luận.

Ngoài ra theo chủ đề còn có các tham luận của các chuyên gia quốc tế, các viện nghiên cứu, và các chuyên gia khác sẽ dẫn các thảo luận về quy mô cụ thể của sự phát triển CNTT-TT để nâng cao năng suất. Hội thảo sẽ kết thúc bằng một buổi lễ công bố kết quả nghiên cứu bước đầu về mức độ sẵn sàng cho phát triển thành phố phố thông minh qua nghiên cứu 10 thành phố tại Việt Nam 2015.

Hội thảo Quốc tế về CNTT năm 2015 được sự ủng hộ của Ban Chỉ đạo Quốc gia về ứng dụng CNTT, Bộ Thông tin và Truyền thông là cơ quan bảo trợ sẽ thu hút 500 đại biểu đến từ các cơ quan trung ương, các tổ chức xã hội nghề nghiệp, các chuyên gia Quốc tế, các chuyên gia kinh tế xã hội, đại diện các tỉnh thành phố trong cả nước cùng đông đảo các doanh nghiệp CNTT-TT và các Viện, Trường Đại học và Cao đẳng.

Tại hội thảo ngoài các tham luận của các khách mời sẽ có 4 phiên thảo luận với các khách mời về chủ đề chính cũng như cách nhìn nhận vai trò của CNTT và Công nghệ từ phía Doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ, các nhà kinh tế - xã hội và từ trực tiếp các thành phố đang chuyển mình hướng tới thành phố thông minh. Điểm nhấn của Hội thảo là công bố báo cáo nghiên cứu chỉ số thành phố thông minh; Công bố kết quả bước đầu của chương trình nghiên cứu đánh giá 10 thành phố thông minh tại Việt Nam trong năm 2015.

Ông Nguyễn Long, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam cho biết: “Chúng ta đang dần từng bước xây dựng nền tảng Chính quyền điện tử, Hội Tin học Việt Nam đã liên tục 10 năm thực hiện Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT Việt Nam (Vietnam ICT Index). Để tiếp tục và kế thừa các kết quả Vietnam ICT Index, đồng thời đưa ra các đánh giá chuyên sâu kết nối với đánh giá hiện trạng ứng dụng CNTT, năm 2015 Hội phối hợp cùng nhóm chuyên gia cao cấp đến từ Trường chính sách công Lý Quang Diệu triển khai Chương trình nghiên cứu xây dựng Chỉ số Thành phố thông minh cho các thành phố mới phát triển nhằm xác lập bộ chỉ số xác định mức độ sẵn sàng cho hành trình trở thành “Thành phố thông minh” và các ưu tiên cũng như rào cản cho phát triển “Thành phố thông minh”. Cùng với nghiên cứu này việc tổ chức Hội thảo Quốc tế về CNTT năm 2015 sẽ là dịp có thể giao lưu, trao đổi sâu hơn về mục tiêu hướng tới thành phố thông minh của Việt Nam và nằm trong mục tiêu tăng cường hiệu quả ứng dụng CNTT tác động mạnh mẽ cho phát triển kinh tế xã hội”.

Tại buổi tọa đàm giới thiệu về hội thảo, PGS. TS. Vũ Minh Khương, Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu nhận định: “Trên phạm vi toàn cầu, CNTT đã và đang trở thành một động lực ngày càng mạnh mẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội. Việt Nam là một trong những nước đang phát triển đã đạt được những tiến bộ ấn tượng trong nâng cấp hạ tầng và thúc đẩy ứng dụng CNTT. Đồng thời, Việt Nam cũng đang trở thành một trung tâm chế tạo sản phẩm và cung ứng dịch vụ trong lĩnh vực quan trọng này. Sự thực, Việt Nam đang có những điều kiện đặc biệt thuận lợi để trở thành một quốc gia hàng đầu trong khai thác tiềm năng to lớn của CNTT, tạo nên những bước tiến vượt bậc cho công cuộc phát triển. Hội thảo “Việt Nam: Khai phá tiềm năng CNTT - Tạo sức bật mới cho tăng trưởng và phát triển” được phối hợp tổ chức bởi Hội Tin Học Việt Nam và Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu (Đại học Quốc gia Singapore) có mục tiêu đưa ra những cái nhìn sâu sắc và chiến lược về vấn đề này".

(Thanh Huyền)