Công bố và trao giải thưởng ICT Index ngành Tài chính năm 2013

Hôm nay, ngày 14/3, tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính) tổ chức Lễ công bố và trao giải thưởng ICT Index ngành Tài chính năm 2013.

Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính Đặng Đức Mai trao giải cho các đơn vị.Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính Đặng Đức Mai trao giải cho các đơn vị.

Tham dự Lễ công bố và trao giải thưởng ICT Index ngành Tài chính năm 2013 có Thứ trưởng Bộ Tài chính Phạm Sỹ Danh; ông Đặng Đức Mai, Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính và lãnh đạo các đơn vị thuộc ngành Tài chính.

Cục Tin học và Thống kê tài chính là đơn vị thuộc Bộ Tài chính, có chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng Bộ Tài chính thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước và tổ chức thực hiện các hoạt động ứng dụng CNTT và thống kê trong toàn ngành Tài chính. Một trong những nhiệm vụ thường xuyên của Cục Tin học và Thống kê tài chính là tập hợp các số liệu báo cáo tại các đơn vị thuộc Bộ Tài chính về hiện trạng ứng dụng CNTT để làm cơ sở phân tích đánh giá, thực hiện nhiệm vụ xây dựng chiến lược, quy hoạch, định hướng trong công tác triển khai ứng dụng CNTT toàn ngành; thể chế hóa các văn bản; thẩm định kiểm tra giám sát; quản lý thống nhất các hoạt động ứng dụng CNTT và công tác thống kê - dự báo trong ngành Tài chính.

Công bố và trao giải thưởng ICT Index ngành Tài chính năm 2013 ảnh 1
Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính Đặng Đức Mai tặng hoa cho các đơn vị đạt giải.

Sự phát triển với quy mô ngày càng sâu rộng, mức độ phức tạp ngày càng cao của các ứng dụng CNTT - truyền thông vào các hoạt động nghiệp vụ tài chính đòi hỏi phải có được công cụ khoa học, kết xuất ra được những số liệu xác thực, phân tích đánh giá nhiều chiều và khoa học. Một trong những công cụ đánh giá, phân tích hoạt động ứng dụng CNTT-TT đáp ứng nhu cầu kể trên đã được Ban Chỉ đạo Quốc gia về CNTT sử dụng để đánh giá, xếp hạng mức độ sẵn sàng về ứng dụng và phát triển CNTT-TT tại Việt Nam là bộ Chỉ số mức độ sẵn sàng ứng dụng và phát triển CNTT-TT (Vietnam ICT Index).

Đánh giá được mức độ quan trọng và hiệu quả của ICT Index, kể từ năm 2008, Cục Tin học và Thống kê tài chính đã trình Lãnh đạo Bộ Tài chính và giao cho Tạp chí Tài chính điện tử (eFinance) xây dựng ICT Index hàng năm của ngành Tài chính và công bố kết quả xếp hạng trên Website http://efinance.vn (hoặc http://taichinhdientu.vn), đồng thời phục vụ trực tiếp việc cung cấp số liệu hàng năm để xây dựng ICT Index của Việt Nam do Ban Chỉ đạo Quốc gia về CNTT thực hiện. Năm 2013 là năm thứ 5, Tạp chí Tài chính điện tử thực hiện việc thu thấp số liệu và công bố báo cáo đánh giá, xếp hạng mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT trong ngành Tài chính (ICT Index ngành Tài chính).

Công bố và trao giải thưởng ICT Index ngành Tài chính năm 2013 ảnh 2
Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính Đặng Đức Mai trao giải cho các đơn vị.

ICT Index ngành Tài chính giúp các đơn vị thuộc hệ thống ngành Tài chính xác định được vị trí  “hiện đang ở đâu” của đơn vị mình, qua đó có thể định hướng chiến lược phát triển CNTT-TT một cách hiệu quả hơn.

ICT Index ngành Tài chính năm 2013 được xây dựng hoàn chỉnh hơn trên cơ sở các nhóm đối tượng theo Tổ chức bộ máy của Bộ Tài chính, trong đó có nhóm các đơn vị cấp tỉnh, thành phố theo hệ thống ngành dọc và nhóm các Sở Tài chính được tách riêng để phù hợp trong việc đánh giá, xếp hạng.

ICT Index ngành Tài chính năm 2013 được khảo sát trên 5 nhóm với 285 đối tượng gồm: Nhóm các cơ quan trung ương của các hệ thống: 6 đối tượng; Nhóm các đơn vị cấp tỉnh, thành phố (Sở Tài chính, Cục Thuế, Kho bạc Nhà nước tỉnh, Cục Hải quan, Cục Dự trữ Quốc gia các khu vực): 245 đối tượng; Nhóm các Vụ, Cục thuộc Bộ Tài chính: 19 đối tượng; Nhóm các tổ chức sự nghiệp thuộc Bộ Tài chính: 10 đối tượng; Nhóm các doanh nghiệp thuộc Bộ Tài chính: 4 đối tượng.

Với 68 chỉ tiêu, ICT Index ngành Tài chính 2013 tập trung vào các lĩnh vực Hạ tầng kỹ thuật CNTT (9 chỉ tiêu); Ứng dụng CNTT (23 chỉ tiêu); Nhân lực CNTT (16 chỉ tiêu); Đầu tư cho CNTT (13 chỉ tiêu); Môi trường - tổ chức chính sách (7 chỉ tiêu).

Công bố và trao giải thưởng ICT Index ngành Tài chính năm 2013 ảnh 3
Các đơn vị đạt thứ hạng cao trong xếp hạng ICT Index ngành Tài chính năm 2013.

Trên cơ sở các số liệu thu thập được từ các nguồn tin cậy để phục vụ cho việc tính toán ICT Index ngành Tài chính 2013 đã phản ánh thực trạng ứng dụng và phát triển CNTT ở các đơn vị thuộc ngành Tài chính từ trung ương tới địa phương. Thông qua các con số này, có thể đánh giá được phần nào thực trạng phát triển và ứng dụng CNTT tại các đơn vị thuộc ngành Tài chính.

Theo đó, trong khối các cơ quan trung ương, Tổng cục Thuế đã vươn lên đứng đầu bảng xếp hạng với chỉ số 0.7109 (năm 2012 - Tổng cục Thuế tụt hạng xếp thứ 2); tiếp đến là Bộ Tài chính ở vị trí thứ 2 với chỉ số 0.6400 (năm 2012 - Bộ Tài chính xếp thứ 4); Tổng cục Hải quan vị trí thứ 3; vị trí thứ 4 thuộc về Kho bạc Nhà nước. 

Ở khối địa phương, trong nhóm Sở Tài chính, Sở Tài chính Đà Nẵng tiếp tục giữ vững vị trí số 1 trong khối Sở Tài chính, với chỉ số 0.7345 (năm 2012 - Sở Tài chính Đà Nẵng xếp vị trí số 1); vị trí số 2 thuộc về Sở Tài chính Hà Nội với chỉ số 0.6542; Sở Tài chính Nghệ An đứng ở vị trí thứ 3. Còn trong nhóm Kho bạc Nhà nước, vị trí số 1 thuộc về Kho bạc Nhà nước Hậu Giang với chỉ số 0.7465; tiếp đến là Kho bạc Nhà nước Lai Châu ở vị trí số 2 với chỉ số 0.6929 và vị trí số 3 thuộc về Kho bạc Nhà nước Cần Thơ.

Ở nhóm Cục Thuế,  Cục Thuế Nghệ An với chỉ số 0.7066 đã xếp vị trí số 1; vị trí số 2 thuộc về Cục thuế Thừa Thiên Huế với chỉ số 0.6658 và vị trí số 3 thuộc về Cục Thuế Khánh Hòa. Nhóm các Cục Hải quan, Cục Hải quan Bình Phước tiếp tục duy trì vị trí số 1 với chỉ số 0.7068; vị trí số 2 thuộc về Cục Hải quan Quảng Nam với chỉ số 0.6596 và vị trí số 3 thuộc về Cục Hải quan Thừa Thiên - Huế.

Cuối cùng, dẫn đầu bảng xếp hạng trong nhóm Cục Dự trữ Nhà nước là Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Hà Bắc với chỉ số 0.7581; xếp vị trí số 2 là Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Tây Nam Bộ với chỉ số 0.6627 và vị trí số 3 thuộc về Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Bắc Tây Nguyên.

(T.Hương)