Công dân sẽ có mã số định danh

Đó là thông báo của Bộ Tư pháp về đề án cấp mã số định danh cá nhân sẽ được triển khai từ tháng 6/2013 đến 5/2014. Theo đó, mỗi mã số định danh cá nhân gồm 12 chữ số, cấp từ khi khai sinh và không thay đổi trong suốt cuộc đời.

Công dân sẽ có mã số định danh
Hiện để quản lý nhân thân, Nhà nước cấp chứng minh thư nhân dân (CMTND), thiết lập quản lý hộ khẩu (phụ kèm là Giấy tạm trú tạ, vắng/ Sổ tạm trú cho đối tượng tha hương...); Bộ Công an đang xây dựng đề án cấp CMTND điện tử thì việc Bộ tư pháp tiến hành cấp mã số định danh cũng đang nhận được nhiều ý kiến khác nhau.
 
Theo Bộ Tư pháp, nhằm truy nguyên chính xác về công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ yêu cầu quản lý của ngành, số định danh cá nhân này sẽ được cấp cho mỗi công dân Việt Nam từ khi đăng ký khai sinh, gắn với họ đến khi chết và không thay đổi trong suốt cuộc đời. Số định danh gồm 12 chữ số, xác lập từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và được ghi trên giấy khai sinh, chứng minh thư. 

Các ngành, lĩnh vực thực hiện quản lý cơ sở dữ liệu ngành thông qua số định danh cá nhân để kết nối, khai thác thông tin công dân, bảo đảm thống nhất thông tin. Quy mô dân số lên tới gần 90 triệu, số lượng giao dịch hành chính công giữa công dân và cơ quan hành chính, sự nghiệp được thực hiện hàng năm trung bình khoảng 600.000 giao dịch/ngày.
 
Hiện mỗi công dân đang sở hữu khoảng 20 loại giấy tờ (giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, hộ khẩu, thẻ bảo hiểm y tế, chứng minh nhân dân, hộ chiếu...), đã tạo nên chi phí hành chính lên tới hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm. Do đó việc cấp mã số định danh công dân cũng đang có nhiều ý kiến trái chiều giống việc in tên cha mẹ lên CMTND đang được làm, bởi cơ quan quản lý đang đẩy trách nhiệm cho người dân...
 
Thực tế tại các nước, việc cấp ID cá nhân là tốt, trên đó tích hợp mọi thông tin cá nhân từ thông tin nhân thân (tên tuổi, quê quán, giới tính, tình trạng hôn nhân) cho tới thông tin sức khỏe (nhóm máu, tiền sử bênh tật...) hoặc thông tin việc làm (một dạng sổ lao động suốt đời cho biết cá nhân đã từng làm gì, thu nhập ra sao, vì sao xin/ nghỉ việc...). Ở Việt Nam, mô hình Bộ Tư pháp đưa ra không mới, tuy nhiên do mỗi Bộ ngành quản lý 1 lĩnh vực và đề xuất "công cụ" quản lý cho riêng mình khiến người dân bị rơi vào ma trận và không mấy hưởng ứng.
 
(NP)