Công nghệ mới kết nối một hành tinh thông minh hơn

Chiến lược Hành tinh Thông minh hơn của IBM đã có một bước tiến lớn về mặt công nghệ với giải pháp IBM MessageSight - một thiết bị mới được thiết kế để giúp các tổ chức quản lý và truyền thông với hàng tỷ thiết bị và cảm biến di động có mặt trong các hệ thống như ô tô, các hệ thống điều hành giao thông, các tòa nhà thông minh và các thiết bị gia dụng.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Trong vòng 15 năm tới, số lượng máy móc và cảm biến được kết nối vào mạng Internet sẽ bùng nổ. Theo IMS Research, tới năm 2020, sẽ có tới hơn 22 tỷ thiết bị được kết nối vào mạng Internet. Những thiết bị mới này sẽ tạo ra hơn 2,5 tỷ tỷ bytes dữ liệu mới mỗi ngày. Mỗi giờ lượng thông tin tạo ra từ các thiết bị kết nối với Internet đủ lớn để lưu đầy dung lượng của 7 triệu chiếc đĩa DVD.

Dựa trên công nghệ MQTT (Message Queuing Telemetry Transport), IBM MessageSight đảm bảo hiệu năng, giá trị và tính đơn giản mà các tổ chức cần có để hỗ trợ được một số lượng ngày càng lớn các thiết bị và cảm biến di động. Điều đó cho phép một số lượng lớn các sự kiện được xử lý gần như theo thời gian thực, cho phép các tổ chức tổng hợp thông tin vào một nơi và dễ dàng phân tích thông tin và dự báo  nhằm đưa ra các quyết định kinh doanh hiệu quả hơn. IBM MessageSight có thể hỗ trợ đồng thời một triệu cảm biến hay các thiết bị thông minh và có thể mở rộng để hỗ trợ tới 13 triệu tin báo (messages) mỗi giây.

Năng lực của IBM MessageSight để xử lý và định tuyến những khối lượng tin báo khổng lồ biến nó trở thành giải pháp lý tưởng dành cho các cơ quan chính phủ và tổ chức đang tìm cách kết nối và đưa trí tuệ số vào trong hoạt động của các thành phố cũng như vào nhiều ngành công nghiệp như ô tô, y tế và tài chính.

Ví dụ như, một nhà sản xuất ô tô có thể sử dụng giải pháp IBM MessageSight để quản lý các tính năng và dịch vụ của những chiếc xe hơi. Với hàng nghìn cảm biến trong mỗi chiếc ô tô, một đại lý có thể được thông báo khi đèn "kiểm tra động cơ" ("Check Engine") bật sáng trong một chiếc xe nhất định. Dựa trên thông tin được gửi đi bởi cảm biến trên động cơ, đại lý đó có thể thông báo cho chủ xe biết rằng có một vấn đề nghiêm trọng sắp xảy ra và họ cần phải đưa xe đi bảo dưỡng ngay lập tức.

Trong số 22 tỷ cảm biến, đa số sẽ nằm trong các thiết bị di động. Do đó, IBM MessageSight được thiết kế để bổ sung cho và mở rộng các giải pháp IBM MobileFirst - giải pháp hỗ trợ  các doanh nghiệp xây dựng các giải pháp di động và quản lý, giám sát các thiết bị di động đó theo thời gian thực. Được giới thiệu vào tháng 2 năm 2013, IBM MobileFirst là một tập hợp các năng lực phần mềm, dịch vụ, điện toán đám mây và phân tích để giúp các doanh nghiệp thiết kế, triển khai, bảo mật và quản lý các chiến lược và ứng dụng di động.

(Nhã Tường)