Công nghệ sáng tạo của Microsoft định hướng cho ngành tài chính

(eFinance Online) -Ngày 22/9, Cục Tin học và thống kê tài chính - Bô Tài chính phối hợp với Công ty Microsoft Việt Nam tổ chức hội thảo “Công nghệ sáng tạo của Microsoft định hướng cho ngành Tài chính”.
Chuyên gia kỹ thuật của Microsoft trình bày tại hội thảo. Ảnh: T.NChuyên gia kỹ thuật của Microsoft trình bày tại hội thảo. Ảnh: T.N

Tại buổi hội thảo, các chuyên gia giải pháp cao cấp của Microsoft đến từ trung tâm công nghệ (Microsoft Technology Center) đặt tại Singapore đã lần đầu tiên mang tới những trải nghiệm và khám phá những cách thức công nghệ sáng tạo nhất. Qua đó, các chuyên gia của Microsoft đề xuất áp công nghệ chuyên biệt cho những yêu cầu đặc trưng của Bộ Tài chính.

Công nghệ sáng tạo của Microsoft định hướng cho ngành tài chính ảnh 1 Toàn cảnh Hội thảo.
Ông Hau Lu - Chuyên gia kỹ thuật, Microsoft APAC cho biết, hiện nay lượng thông tin của chúng ta tạo ra trong 1 ngày nhiều hơn những gì chúng ta tạo ra trong 10 năm trước. Vì vậy, thông tin không được quản lý chặt chẽ sẽ tạo rủi ro lớn cho cơ quan, tổ chức, cho quốc gia. Microsoft đã giới thiệu giải pháp để trao quyền cho nhân viên song vẫn đảm bảo an toàn cho hệ thống. Chuyên gia của Microsoft khẳng định, dù Microsoft không phải là công ty an ninh bảo mật nhưng nhờ khoản đầu tư 1 tỷ USD xây dựng ứng dụng, giải pháp an ninh bảo mật cho đám mây nên Microsoft có cái nhìn rộng về cách cả thế giới làm việc như thế nào.

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng khẳng định, không nên lầm tưởng Microsoft sẽ làm tất cả mọi thứ cho chúng ta. Đây là trách nhiệm chung của 2 bên.

Cũng tại Hội thảo, Chuyên gia Frank Yan đến từ Microsoft cũng giới thiệu thêm cho các chuyên gia CNTT của Bộ Tài chính về mô hình Hybrid Cloud với Azure.

Công nghệ sáng tạo của Microsoft định hướng cho ngành tài chính ảnh 2 Ông Đặng Đức Mai - Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính. Ảnh: T.N
 Phát biểu tại hội thảo, ông Đặng Đức Mai - Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính cho biết, trong thời gian qua, Bộ Tài chính đã phối hợp chặt chẽ với Microsoft trong việc ứng dụng CNTT. Công nghệ của Microsoft đã và đang được triển khai trong Bộ Tài chính rất nhiều, từ người dùng hệ điều hành Window, tới những hệ thống điều hành email, sharepoint, cổng Thông tin điện tử... Có thể nói, toàn bộ môi trường làm việc của Bộ Tài chính đều dựa trên công nghệ của Microsoft. Thời gian qua, nền tảng hỗ trợ của Microsoft đã phát huy hiệu quả tốt, góp phần giúp Bộ Tài chính đạt kết quả tốt trong triển khai ứng dụng CNTT, trong đó thể hiện 3 năm liền Bộ Tài chính dẫn đầu ICT Index.

"Trong kế hoạch ứng dụng CNTT giai đoạn 2016-2020, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, đẩy mạnh Chính phủ điện tử, đẩy mạnh công khai chia sẻ thông tin trên cổng giúp người dân, doanh nghiệp tiếp cận thông tin dễ dàng, làm hoạt động của Bộ Tài chính ngày càng công khai, hiện đại, đồng thời ứng dụng trong nghiệp v... nâng cao chất lượng điều hành hơn nữa" - ông Mai chia sẻ.

Do vậy, với những nội dung được trao đổi trong hội thảo sẽ mang tới những điểm mới, giải pháp hiện đại có thể áp dụng trong ngành tài chính thời gian tới.

(T.N)