Công ty TNHH Lumfile dỡ bỏ các chương trình Microsoft vi phạm bản quyền

Tháng 5/2013, Công ty TNHH Lumfile, tại địa chỉ Làng Đại An Khê, Xã Hải Thượng, Huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đã bị phát hiện lưu trữ một số những phần mềm vi phạm bản quyền của Microsoft trên hệ thống máy chủ tại địa chỉ http://lumfile.com.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Địa chỉ này là một máy chủ cung cấp dịch vụ lưu trữ file cho các thuê bao, có đóng phí để có thể đăng tải hoặc tải xuống các chương trình máy tính, bao gồm các chương trình phần mềm không cóbản quyền của Microsoft. Việc phân phối chương trình bất hợp pháp này có thể dẫn đến việc phân tán,  lây nhiễm virus và các phần mềm độc hại đến hàng loạt các máy tính của các thuê bao đồng thời dẫn đến việc bị phá hủy phần cứng và mất dữ liệu.

Sau cuộc viếng thăm của cơ quan chức năng Việt Nam, người quản lý và phụ trách Công ty TNHH Lumfile , ông Nguyễn Văn Bình đã ngay lập tức đồng ý hợp tác bằng cách tuân thủ yêu cầu dỡ bỏ các chương trình Microsoft vi phạm bản quyền tại máy chủ nói trên.

Việc phân phối một cách trái phép và bất hợp pháp các chương trình phần mềm có bản quyền, bao gồm cả Windows và Microsoft Office, là một trong những vi phạm phổ biến nhất bản quyền phần mềm tại Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng luật sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Theo Cục Bản quyền Tác giả, tình trạng vi phạm bản quyền đang diễn ra ở hầu hết các lĩnh vực, nghiêm trọng nhất là trong lĩnh vực kỹ thuật số, chương trình máy tính do đặc thù phần mềm không phải là sản phẩm hữu hình và những người vi phạm cho rằng có thể thoát tội dễ dàng.

Theo một nghiên cứu của IDC, Vi phạm bản quyền phần mềm không những kìm hãm sự phát triển của ngành công nghiệp phần mềm mà còn dẫn đến tình trạng thất nghiệp trong lĩnh vực này. Vi phạm bản quyền không chỉ tác động đến sự tăng trưởng của ngành công nghiệp địa phương mà còn gây trở ngại không nhỏ cho sự sáng tạo và đổi mới. Sử dụng các chương trình máy tính bất hợp pháp có thể khiến máy tính bị nhiễm virus và các phần mềm nguy hiểm, dẫn đến việc bị ăn cắp thông tin ổ cứng hoặc mất toàn bộ dữ liệu. Thêm nữa, người sử dụng các phần mềm máy tính bấp hợp pháp, dù là vô tình, cũng có nguy cơ bị khởi kiện.

Mặc dù tỉ lệ vi phạm bản quyền phầm mềm thuộc vào hàng cao nhất trên thế giới, những động thái mới đây của chính phủ, đặc biệt trong việc giám sát các khách hàng doanh nghiệp và các công ty phân phối máy tính sử dụng các phần mềm phạm pháp và ổ đĩa giả mạo đã thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong việc chống lại nạn vi phạm bản quyền và thực hiện những cam kết đối với cộng đồng quốc tế. Kết quả là một nghiên cứu về vi phạm bản quyền do BSA-IDC thực hiện đã cho thấy kết quả khả quan tỉ lệ vi phạm giảm xuống 11 điểm từ 92% năm 2003 còn 81% năm 2011.

Do vậy, những nỗ lực không ngừng của chính phủ trong việc thực thi Luật Bản quyền và sở hữu trí tuệ đã chứng minh quyết tâm của chính phủ trong việc giải quyết những quan ngại của các nhà đầu tư nước ngoài, góp phần cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam nói chung và ngành công nghiệp IT nói riêng, bên cạnh việc tạo nên một môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng nhằm giúp Việt Nam  trở thành một nơi hấp dẫn hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

(Nhã Tường)