Cục TH&TK tài chính làm việc với đoàn Phần Lan

Ngày 24/8/2015, tại trụ sở Bộ Tài chính, Cục Tin học và Thống kê tài chính (TH&TK) đã có buổi làm việc với đoàn Phần Lan để trao đổi về các vấn đề liên quan tới an ninh, an toàn thông tin trong lĩnh vực CNTT của ngành Tài chính. Từ đó hai bên tìm kiếm các cơ hội hợp tác trong thời gian tới.

Thành viên của FISC trình bày tại buổi làm việc.Thành viên của FISC trình bày tại buổi làm việc.

Tham dự buổi làm việc về phía Cục TH&TK tài chính, Bộ Tài chính có: Ông Nguyễn Việt Hùng - Phó Cục trưởng Cục TH&TK, ông Phùng Phương Nam - Phó phòng Quản lý mạng và An ninh thông tin, Cục TH&TK tài chính cùng đại diện lãnh đạo CNTT của các đơn vị hệ thống.

Về phía đoàn Phần Lan có: Ông Timo Kotilainen, Chủ tịch Cyberlab, bà Annina Barbosa - Phó Đại sứ, Đại sứ quán Phần Lan, bà Eija Tynkkynen - Tham tán thương mại, Thương vụ Phần Lan, ông Juha Remes - Giám đốc Tổ chức An toàn Thông tin mạng (FISC) và đại diện một số doanh nghiệp thành viên của FISC. 

Tại buổi làm việc, đoàn Phần Lan đã giới thiệu về FISC và năng lực, giải pháp của các công ty Phần Lan. Phần Lan là một trong những quốc gia đứng đầu về các giải pháp và dịch vụ trong đảm bảo an ninh mạng và FISC là tổ chức tiên phong trong việc xây dựng chiến lược an ninh mạng cũng như tạo ra những nền tảng vững chắc để ngăn ngừa các hiện tượng tiêu cực xảy ra với các hệ thống thông tin và truyền thông của toàn quốc. Chính vì vậy, qua buổi làm việc này, đoàn Phần Lan mong muốn được tìm hiểu nhu cầu về an ninh mạng của Bộ Tài chính, đặc biệt là các giải pháp về thuế, hải quan và các dịch vụ khác trong lĩnh vực mà Bộ quản lý, từ đó tìm kiếm cơ hội hợp tác trong tương lai.

Cục TH&TK tài chính làm việc với đoàn Phần Lan ảnh 1
Ông Timo Kotilainen, Chủ tịch Cyberlab (thứ ba, từ trái sang) giới thiệu về FISC và năng lực, giải pháp của các công ty Phần Lan.

Sau khi nghe đoàn Phần Lan trình bày, ông Nguyễn Việt Hùng - Phó Cục trưởng Cục TH&TK tài chính cũng đã giới thiệu về nhiệm vụ, tổ chức bộ máy của Bộ Tài chính, hệ thống CNTT của Bộ và tình hình ứng dụng CNTT trong lĩnh vực thuế, hải quan.

Ông Hùng cho biết: "Những năm qua Bộ Tài chính đã ứng dụng CNTT rất bài bản. Để tăng cường hơn nữa việc đảm bảo an ninh, an toàn thông tin của Bộ Tài chính, Cục TH&TK tài chính mong muốn sau buổi làm việc này, phía Phần Lan sẽ nghiên cứu, đưa ra những tư vấn, giải pháp cụ thể hơn nữa, bao gồm cả yếu tố kĩ thuật và những vấn đề con người như nâng cao nhận thức, đào tạo... để phù hợp với đặc điểm hệ thống CNTT của ngành Tài chính".

Ngoài ra, trong buổi làm việc này, đại diện lãnh đạo CNTT của Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan cũng đã đặt ra một số vấn đề liên quan tới an ninh, an toàn thông tin cho đoàn Phần Lan như: Tấn công có chủ đích, phát hiện tấn công sớm, truy cập trái phép, lộ trình đầu tư sao cho hiệu quả…

Cục TH&TK tài chính làm việc với đoàn Phần Lan ảnh 2
Hai bên đã thống nhất sẽ hợp tác sâu rộng hơn nữa trong thời gian tới.

Từ những trao đổi trên hai bên đã thống nhất trong thời gian tới sẽ tiếp tục có các buổi làm việc để đưa ra những giải pháp kỹ thuật, tư vấn cụ thể hơn, qua đó có các hợp tác sâu rộng hơn nữa.

(Thúy Ngà)