Cuộc thi FameLab chính thức đến Việt Nam

FameLab là cuộc thi thuyết trình sáng tạo từ Vương quốc Anh thu hút sự tham gia của 5000 nhà khoa học và kỹ sư trẻ ở hơn 25 quốc gia. Vòng chung kết FameLab tại Việt Nam sẽ diễn ra vào ngày 22/4 để lựa chọn một đại diện tham dự chung kết FameLab toàn cầu tại London vào tháng 6/2015.

Vòng chung kết FameLab tại Việt Nam sẽ diễn ra tại Đại học Quốc gia Hà Nội vào ngày 22/4/2015.Vòng chung kết FameLab tại Việt Nam sẽ diễn ra tại Đại học Quốc gia Hà Nội vào ngày 22/4/2015.

Sáng nay (10/4), Hội đồng Anh Việt Nam đã tổ chức họp báo giới thiệu về cuộc thi FameLab. Từ cuối tháng 1/2015, Hội đồng Anh phối hợp với Đại học Quốc gia Hà Nội để xây dựng kế hoạch tổ chức cuộc thi. Không chỉ giới hạn ở giảng viên, nhà nghiên cứu, giáo viên, cuộc thi hướng đến tất cả cá nhân có đam mê khám phá và yêu thích khoa học.

12 thí sinh có bài trình bày ấn tượng nhất trong vòng tuyển chọn sẽ trải qua khóa đào tạo kỹ năng truyền thông khoa học với chuyên gia truyền thông lĩnh vực khoa học Malcom Love trước khi bước vào vòng thi chung kết vào ngày 22/4/2015. Ban giám khảo vòng chung kết FameLab tại Việt Nam gồm GS. Mai Trọng Nhuận, chuyên gia cao cấp của Đại học Quốc gia Hà Nội; nhà báo Tạ Bích Loan, Trưởng ban Biên tập VTV6 và TS. Đàm Quang Minh, HIệu trưởng Đại học FPT.

Vòng chung kết FameLab tại Việt Nam sẽ trao hai giải Nhì và một giải Yêu thích nhất, các thí sinh này sẽ nhận được học bổng khóa học tiếng Anh myClass của Hội đồng Anh để trau dồi kỹ năng tiếng Anh. Vòng chung kết sẽ diễn ra tại Giảng đường Ngụy Như Kon Tum, Đại học Quốc gia Hà Nội vào ngày 22/4 tới.

FameLab được khởi động từ năm 2005 tại Vương quốc ANh và trở thành mô hình thành công tiêu biểu để đào tạo và hướng dẫn các cá nhân, nhà khoa học, kỹ sư, giảng viên về cách thức kết nối với công chúng thông qua việc trình bày đề tài khoa học của họ. Người tham dự FameLab trình bày một chủ đề về khoa học, công nghệ và kỹ thuật để kết nối và hấp dẫn người nghe trong tối đa 3 phút.

Tới nay, Liên hoa khoa học Cheltenham Science Festival đã cộng tác với Hội đồng ANh để tổ chức cuộc thi FameLab tại hơn 25 quốc gia. Tại Mỹ, Hội đồng Anh hợp tác cùng Cơ quan hàng không và vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đồng tài trợ để tổ chức cuộc thi này dành cho nhà khoa học, người nghiên cứu và sinh viên trong lĩnh vực khoa học hành tinh.

Năm 2015, vòng chung kết toàn cầu FameLab International Final sẽ quy tụ các quán quân tà cuộc thi FameLab tại hơn 20 quốc gia khắp năm châu lục. Quán quân của Việt Nam sẽ tới Vương quốc Anh tham gia vòng chung kết toàn cầu cùng các quán quân từ khắp nơi trên thế giới như Úc, Cộng hòa Síp, Benelux, Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Anh...

Phát biểu tại buổi họp báo, bà Cherry Gough, Giám đốc Hội đồng Anh Việt Nam cho biết: "FameLab là cơ hội cho các nhà khoa học trong mọi lĩnh vực phát triển kỹ năng cần thiết để chia sẻ niềm đam mê với khoa học tới mọi người một cách mới lạ và hứng khởi. Những nhà truyền thông khoa học tài năng nhất từ Việt Nam sẽ tới tham dự vòng chung kết toàn cầu tại London, để tạo thêm những cầu nối mới, trao đổi các ý tưởng và tranh tài về kỹ năng truyền thông khoa học trong một diễn đàn quốc tế. Tôi hy vọng trong danh sách 10 nhà vô dịch bước vào chung kết Internation Grand Final sẽ có đại diện từ Việt Nam".

(Thanh Huyền)