Đã có kết quả chung tuyển Danh hiệu Sao Khuê 2016

Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) và Ban Tổ chức Chương trình Danh hiệu Sao Khuê 2016 đã tổ chức Hội nghị bình chọn chung tuyển Danh hiệu Sao Khuê năm 2016. Kết quả cuối cùng đã quyết định công nhận vào trao Danh hiệu Sao Khuê 2016 cho 73 sản phẩm phần mềm và dịch vụ CNTT xuất sắc nhất bao gồm: 56 sản phẩm và 17 dịch vụ.

TS. Mai Liêm Trực - Nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông làm Chủ tịch Hội đồng Chung tuyển.TS. Mai Liêm Trực - Nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông làm Chủ tịch Hội đồng Chung tuyển.

Hội đồng Chung tuyển năm nay gồm 28 thành viên là các chuyên gia uy tín đến từ Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công thương, các viện nghiên cứu, các chuyên gia công nghệ và các phóng viên chuyên ngành CNTT. TS. Mai Liêm Trực - Nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông làm Chủ tịch Hội đồng. Với tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm và công tâm, Hội đồng đã phân tích đa chiều, đánh giá với từng sản phẩm, dịch vụ dựa trên hồ sơ và báo cáo chi tiết của 10 đoàn thẩm định thực tế, kết quả cuối cùng đã quyết định công nhận vào trao Danh hiệu Sao Khuê 2016 cho 73 sản phẩm phần mềm và dịch vụ CNTT xuất sắc nhất bao gồm: 56 sản phẩm và 17 dịch vụ.

Năm nay là năm đầu tiên Chương trình bình chọn Danh hiệu Top 10 Sao Khuê dành cho 10 sản phẩm, dịch vụ CNTT xuất sắc nhất về các mặt doanh thu, uy tín thương hiệu, thị phần, số lượng khách hàng sử dụng, đặc biệt là tạo được hiệu quả kinh tế - xã hội lớn. Công tác đánh giá, lựa chọn Danh hiệu Top 10 Sao Khuê diễn ra rất căng thẳng khi các đề cử đều xứng đáng. Từ 17 đề cử của Hội đồng Sơ tuyển và các đoàn thẩm định thực tế, Hội đồng Chung tuyển đã quyết đinh lựa chọn 6 sản phẩm và 4 dịch vụ xuất sắc nhất của 10 doanh nghiệp để công nhận danh hiệu Top 10 Sao Khuê 2016.

TS. Mai Liêm Trực - Chủ tịch Hội đồng Chung tuyển Sao Khuê 2016 cho biết: Tổng doanh thu của 10 sản phẩm, dịch vụ Top 10 Sao Khuê 2016 đạt trên 240 triệu USD chiếm tới 17% tổng doanh thu toàn ngành chưa kể sản phẩm có doanh thu gián tiếp cũng lên tới vài ngàn tỷ đồng. Top 10 Sao Khuê năm nay phần đa thuộc về những doanh nghiệp lớn có thương hiệu, tiếng vang lớn, không những phục vụ cho thị trường Việt Nam mà còn đã và đang phục vụ nước ngoài”.

Bốn dịch vụ được công nhận Top 10 Sao Khuê 2016, đều là dịch vụ gia công xuất khẩu phần mềm có tổng doanh thu lên đến hơn 5,200 tỷ đồng (230 triệu USD) và tổng số lao động gần 11,000 người. Từ năm 2009 đến nay, hoạt động gia công xuất khẩu phần mềm liên tục là điểm sáng trong sự phát triển của ngành với tỉ lệ tăng trưởng trung bình từ 30 - 35% tập trung vào 3 mảng thị trường chính là Bắc Mỹ, Nhật Bản và Châu Âu, hàng năm đem lại nguồn ngoại tệ rất tốt cho Việt Nam.

Nói về ý nghĩa của việc thay đổi phương thức bình chọn, Bà Nguyễn Thị Thu Giang, Phó Tổng thư ký VINASA cho biết: Sự thay đổi này sẽ giúp khẳng định thương hiệu, uy tín của các sản phẩm phần mềm, dịch vụ CNTT Việt Nam tại thị trường trong nước và chuẩn bị tốt cho hội nhập quốc tế khi Việt Nam tham gia vào AEC và TPP. Công tác đánh giá, thẩm định vì vậy cũng khoa học và chặt chẽ hơn, đảm bảo tiếp tục nâng cao uy tín, vị thế của Danh hiệu Sao Khuê. Từ đó, Danh hiệu Sao Khuê trở thành biểu tượng xếp hạng đẳng cấp cao nhất cho các sản phẩm, dịch vụ CNTT".

(Thanh Huyền)