Đà Nẵng chính thức phủ sóng WiFi miễn phí toàn thành phố

Ngày 10/7, hệ thống mạng kết nối không dây (WiFi) của TP. Đà Nẵng đã bước vào giai đoạn vận hành chính thức sau hơn một năm được sử dụng thử nghiệm. Vào tháng 9 năm ngoái, TP Đà Nẵng đã bắt đầu thử nghiệm phủ sóng WiFi miễn phí với gần 400 bộ phát sóng (mỗi bộ phát trong phạm vi khoảng 300 m), đảm bảo cho việc truy cập cùng lúc của 10.000 lượt.

Giao diện Cổng Wifi TP Đà NẵngGiao diện Cổng Wifi TP Đà Nẵng

Việc lắp đặt WiFi được thực hiện qua 2 giai đoạn, tổng vốn đầu tư gần 2 triệu USD. Các bộ phát sóng WiFi được lắp đặt trên các cột đèn chiếu sáng công cộng, điểm du lịch, trường đại học, sở, ban, ngành… với băng tần 2,4 và 5,8 GHz, kết nối qua mạng đô thị đang trong quá trình vận hành.

Hệ thống khi đưa vào vận hành chính thức sẽ khắc phục được những sự cố liên quan đến chất lượng truy cập của mạng WiFi Đà Nẵng trong thời gian qua như mạng yếu, chập chờn, tốc độ truy cập khá chậm, thời gian truy cập hạn chế... Người dân, du khách thành phố biển sẽ được thụ hưởng một mạng kết nối công cộng có tính ổn định cao, xuyên suốt.

Các hệ thống cung cấp địa chỉ IP, hệ thống tính cước, portal Cổng WiFi của hệ thống kết nối không dây Đà Nẵng đã được nâng cấp với cấu hình mạnh, độ sẵn sàng cao và có tính dự phòng có độ ưu tiên cao. Mỗi hệ thống đều có máy chủ chính và máy chủ dự phòng đề phòng những lúc xảy ra sự cố. Do vậy hệ thống kết nối ổn định hơn, không bị đứt kết nối và chập chờn như trước đây.

Theo thống kê, trong tháng 6/2014, thời điểm truy cập cao nhất trong ngày ước tính từ 1000 – 1200 người truy cập cùng lúc, mỗi ngày có khoảng 20.000 lượt truy cập thành công.Tổng băng thông truy cập trong giờ cao điểm từ 120-130MB.

Hệ thống kết nối không dây của TP Đà Nẵng là hệ thống kết nối chuyên dụng và phục vụ cho nhiều mục đích an sinh cộng đồng. Thông qua hệ thống này, chính quyền và ngành chức năng sẽ gửi những thông tin cần thiết đển công dân, du khách như cảnh báo kẹt xe, ô nhiễm cục bộ, thiên tai, phòng tránh dịch bệnh; lộ trình xe buýt …

Đặc biệt, công dân có thể truy cập và sử dụng dịch vụ Công cũng như tra cứu tìm kiếm thông tin Kinh tế - xã hội, hỏi đáp... Vì vậy, khi truy cập và sử dụng vào các trang thông tin, dịch vụ công trực tuyến thì người dùng sẽ không bị giới hạn băng thông và thời gian truy cập. Chỉ khi truy cập ra mạng Internet, người sử dụng sẽ bị hạn chế trong thời gian 20 phút/lần truy cập nhưng không giới hạn số lần truy cập trong ngày và loại thiết bị dùng để truy cập.

Hiện tại, TP Đà Nẵng cung cấp khá nhiều dịch vụ công trực tuyến để người dân, du khách tiếp cận, sử dụng như: Cổng thông tin điện tử thành phố và 60 website cơ quan quản lý nhà nước; 135 dịch vụ công trực tuyến; các cổng thông tin du lịch, cổng thông tin dịch vụ hành chính công; đăng ký kinh doanh trực tuyến; đăng ký lưu trú trực tuyến…

Việc chính thức phủ sóng Wifi rộng rãi tại các điểm công cộng đưa Đà Nẵng trở thành thành phố đi đầu trong việc đẩy mạnh tiến trình hoàn thiện hạ tầng CNTT-TT, giúp người dân dễ dàng tiếp cận các dịch vụ cung cấp thông tin, cung cấp dịch vụ Công trực tuyến của Chính quyền.

(Thanh Huyền)