Đà Nẵng tăng cường an ninh thông tin và bảo mật hệ thống mạng

Nhằm phát triển và tăng cường an toàn - an ninh cho hạ tầng CNTT - TT của thành phố, hôm nay (18/3), Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cùng Bộ phận bảo mật của Tập đoàn Intel (Intel Security, tiền thân là công ty McAfee) đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) giữa hai bên.

Sự hợp tác lần này sẽ là bước tiếp theo kể từ Biên bản ghi nhớ hợp tác năm 2011 được ký kết giữa Sở TTTT Đà Nẵng và Công ty Intel Việt Nam.Sự hợp tác lần này sẽ là bước tiếp theo kể từ Biên bản ghi nhớ hợp tác năm 2011 được ký kết giữa Sở TTTT Đà Nẵng và Công ty Intel Việt Nam.

Sự hợp tác lần này sẽ là bước tiếp theo kể từ Biên bản ghi nhớ hợp tác năm 2011 được ký kết giữa Sở TTTT Đà Nẵng và Công ty Intel Việt Nam trong việc sử dụng thử nghiệm và chia sẻ kiến thức về các công nghệ mới nhất của Intel nhằm mục đích nâng cao hiệu quả quản lý và khai thác hạ tầng CNTT của thành phố.

Hiện nay, với sự hỗ trợ về công nghệ và triển khai của Intel, Đà Nẵng đã đưa vào hoạt động và vận hành hiệu quả trung tâm dữ liệu xanh trên nền công nghệ điện toán đám mây, góp phần tạo nền tảng vững chắc để triển khai chính quyền điện tử của thành phố sắp tới một cách tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường.

Phát biểu nhân sự kiện này, ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo ứng dụng CNTT cấp thành phố cho biết: Đà Nẵng đã có 5 năm liền dẫn đầu chỉ số sẵn sàng ứng dụng CNTT trong bảng xếp hạng khối các địa phương trên cả nước (2009 - 2014). Những năm gần đây, thành phố cũng đã lần lượt đưa vào vận hành hệ thống thông tin và hạ tầng kỹ thuật phục vụ Chính quyền điện tử cũng như các ứng dụng khác, phục vụ dân sinh, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế trong tình hình mới.

Cùng với đó, Đà Nẵng cũng đang chuẩn bị đưa vào ứng dụng nhiều dịch vụ công trên nền Chính quyền điện tử và rộng khắp ở các ban, ngành; các cấp chính quyền; các doanh nghiệp, các Viện nghiên cứu, các trường,…

Đà Nẵng còn là thành phố tiền tiêu của các vấn đề nhạy cảm trên Biển Đông của Tổ quốc và là thành phố giữ vai trò động lực cho cả vùng, đồng thời là cửa ngõ của hành lang kinh tế Đông - Tây ra Biển Đông.

“Chính vì thế, việc cần phải nâng cao năng lực quản lý, vận hành, nhất là tăng cường bảo vệ hạ tầng kỹ thuật CNTT luôn được lãnh đạo thành phố hết sức quan tâm. Ngoài chủ động bảo đảm an toàn - an ninh cho hệ thống bằng chính năng lực nội tại, Đà Nẵng sẵn sàng hợp tác cùng các đơn vị trong và ngoài nước để nâng cao năng lực bảo đảm an toàn thông tin cho hệ thống chính quyền điện tử của thành phố”, ông Sơn nói.

Về phía Intel Security, ông Craig Nielsen, Tổng Giám đốc Intel Security khu vực Đông Nam Á cho biết: Bên cạnh việc cung cấp gói giải pháp bảo mật thiết bị đầu cuối Endpoint Protection Suite, Intel Security cũng sẽ xây dựng một phòng thí nghiệm bảo mật tại Đà Nẵng nhằm thiết lập một cấu trúc mạng lưới an toàn; cung cấp thêm các kiến thức chuyên môn sâu rộng, tổ chức đào tạo đối với người dùng cuối của Đà Nẵng.

“Đây cũng là đóng góp của chúng tôi, để tăng cường năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực CNTT của Đà Nẵng, tạo động lực để Đà Nẵng phát triển theo xu thế thông minh, bền vững. Mặt khác với một trường giao tiếp, trao đổi, làm việc trực tuyến thực sự an toàn, chúng tôi khuyến khích khả năng sáng tạo, đóng góp các ý tưởng xây dựng quê hương Đà Nẵng từ chính đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, chuyên gia, chuyên viên CNTT của các bạn”, ông Craig nhấn mạnh…

(GN)