Đại học Công nghệ thông tin Thái Nguyên giành giải Nhất cuộc thi M.I.S PROJECT

(eFinance Online) -Tối ngày 6/11/2016 tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã diễn ra đêm chung kết cuộc thi "Tìm kiếm tài năng hệ thống thông tin quản lý - M.I.S PROJECT 2016". Vượt qua 5 đội thi, nhóm Ocean đến từ Đại học Công nghệ thông tin Thái Nguyên đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi. 
Đại học Công nghệ thông tin Thái Nguyên giành giải Nhất cuộc thi M.I.S PROJECT

Hệ thống thông tin quản lý (HTTTQL) là ngành học về con người, tổ chức, công nghệ và mối quan hệ giữa các yếu tố này. Khi công nghệ càng phát triển thì nhu cầu nhân lực về lĩnh vực này càng gia tăng. Nhiều người cho rằng HTTTQL cũng chỉ liên quan đến vấn đề lập trình nhưng thực ra đó chỉ là 1 phần nhỏ. HTTTQL tập trung vào phân tích dữ liệu, kết nối giữa các bên liên quan trong doanh nghiệp và các chuyên gia CNTT,  lãnh đạo, quản lý dự án, dịch vụ khách hàng, các lý thuyết kinh doanh cơ bản, cũng như cách làm thế nào để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và có lợi thế cạnh tranh hơn. Đây cũng chính là các khía cạnh tạo nên sự khác biệt giữa một chuyên gia HTTTQL và một chuyên gia khoa học về máy tính.

Hiểu được tầm quan trọng như vậy, Khoa Tin học kinh tế - trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã tổ chức cuộc thi mang tên "Tìm kiếm tài năng hệ thống thông tin quản lý - M.I.S PROJECT 2016" dành cho tất cả các bạn đoàn viên, sinh viên ngành Hệ thống thông tin quản lý, Công nghệ thông tin và Quản trị kinh doanh trên toàn quốc. Đây là cơ hội để các bạn sinh viên được thử sức với những đề tài nghiên cứu, ứng dụng những kiến thức đã học vào công việc thực tiễn, hiểu được mình đã có và thiếu, cần bổ sung những điều gì. Đồng thời cũng là cơ hội để nhà trường, doanh nghiệp cùng lắng nghe ý kiến từ những chủ nhân tương lai của đất nước.

Đại học Công nghệ thông tin Thái Nguyên giành giải Nhất cuộc thi M.I.S PROJECT  ảnh 1 Ban Giám khảo Cuộc thi  "Tìm kiếm tài năng hệ thống thông tin quản lý - M.I.S PROJECT 2016".
Trong suốt 2 tháng kể từ khi phát động, đã có 37 đội từ 11 trường trên toàn quốc đăng ký dự thi. Kết quả có 28 bài thi hợp lệ đến từ 7 trường, trong đó có 12 bài thi đạt giải với 6 đội đạt giải khuyến khích và 6 đội xuất sắc lọt vào vòng thi chung kết. 

Tại vòng thi này, 6 nhóm đến từ các trường Học viện Tài chính, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Công nghệ thông tin Thái Nguyên, Học viện Ngân Hàng, Nhóm Kinh tế TP Hồ Chí Minh đã trình bày thuyết trình về dự án của nhóm.

Đại học Công nghệ thông tin Thái Nguyên giành giải Nhất cuộc thi M.I.S PROJECT  ảnh 2 Nhóm Big World - Học viện Tài chính thuyết trình tại đêm Chung kết Cuộc thi.

Vượt qua 5 đội thi, nhóm Ocean đến từ Đại học Công nghệ thông tin Thái Nguyên đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi với đề tài "Xây dựng chương trình lập và phân tích báo cáo tài chính". Tiếp đến giải Nhì thuộc về nhóm Jocker đến từ Đại học Kinh tế Quốc dân. 4 đội còn lại đến từ trường Học viện Ngân hàng, Học viện Tài chính, Đại học Sư phạm Hà Nội, Nhóm Kinh tế TP Hồ Chí Minh nhận giải Ba.

Đại học Công nghệ thông tin Thái Nguyên giành giải Nhất cuộc thi M.I.S PROJECT  ảnh 3 Giải Nhất thuộc về nhóm Ocean đến từ Đại học Công nghệ thông tin Thái Nguyên.
 
Đại học Công nghệ thông tin Thái Nguyên giành giải Nhất cuộc thi M.I.S PROJECT  ảnh 4 Giải Nhì thuộc về nhóm Jocker đến từ Đại học Kinh tế Quốc dân.

Ông Bùi Thế Phương - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin Kho bạc Nhà nước, với vai trò thành viên Ban Giám khảo Cuộc thi nhân xét, so với thế hệ sinh viên giai đoạn trước, các bạn sinh viên hiện nay đã tự tin hơn rất nhiều, nắm chắc và vận dụng nội dung bài giảng trên lớp để bước vào việc phân tích HTTTQL. Qua các bài thuyết trình ngày hôm nay cho thấy, các đội thí sinh đã nắm bắt được các quy trình xây dựng hệ thống thông tin quản lý M.I.S từ khâu xác định yêu cầu đến khâu phân tích, thiết kế, xây dựng hệ thống, quá trình triển khai thực tế. Đây là điều rất đáng ghi nhận.

Chia sẻ thêm với các bạn sinh viên, ông Bùi Thế Phương cho biết, nắm quy trình hệ thống M.I.S về mặt công nghê thông tin là quan trọng nhưng không phải là quan trọng số một bởi đó chỉ là yếu tố công nghệ. Còn yếu tố về quy trình nghiệp vụ, con người là quan trọng hơn cả. Để làm được điều đó, cần chú trọng tới việc nắm bắt yêu cầu của người sử dụng.

"Mặc dù là dân công nghệ thông tin nhưng hãy nói ngôn ngữ của những nhà quản lý, những người sẽ đặt bài toán, đề bài cho chúng ta. Hãy hiểu ngôn ngữ của họ thay vì sử dụng ngôn ngữ CNTT, ngôn ngữ phân tích hệ thống. Đó là bí quyết đầu tiên mà thầy giáo của tôi truyền đạt và định hướng cho tôi suốt 22 năm qua theo đuổi để xây dựng những hệ thống CNTT thành công."- ông Bùi Thế Phương nhấn mạnh. 

Bên cạnh đó, ông Bùi Thế Phương cũng lưu ý, hoàn thành việc xây dựng hệ thống rồi thì phải biết nó có phù hợp với thực tế không. Đấy chính là giai đoạn tiếp nhận phản hồi, và không có cách nào khác là phải sử dụng kỹ năng truyền thông, kỹ năng giao tiếp để nắm được ý kiến của người sử dụng, từ đó nỗ lực tiếp tục hoàn thiện hệ thống M.I.S để làm hài lòng người sử dụng.

Đại học Công nghệ thông tin Thái Nguyên giành giải Nhất cuộc thi M.I.S PROJECT  ảnh 5 Ông Bùi Thế Phương - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin Kho bạc Nhà nước, Bộ Tài chính phát biểu.

Cuộc thi "Tìm kiếm tài năng hệ thống thông tin quản lý - M.I.S PROJECT 2016" lần đầu tiên được tổ chức và đã thành công tốt đẹp. Cuộc thi là một sân chơi bổ ích, tạo môi trường học thuật chuyên sâu để sinh viên nghiên cứu, phát triển các kỹ năng của bản thân, tìm kiếm ra những tài năng thực sự, những đề tài mang tính ứng dụng cao áp dụng vào trong cuộc sống. 

(T.Hằng)