Đảm bảo an toàn an ninh thông tin đối với Bộ Tài chính: Thách thức không nhỏ

(eFinance Online) - Sáng nay (9/8/2016), tại trụ sở Bộ Tài chính, Công ty Verint của Israel phối hợp với Công ty AIC và Cục Tin học và thống kê Tài chính đã tổ chức buổi Hội thảo giới thiệu giải pháp bảo mật và đảm bảo an toàn dữ liệu cho hệ thống mạng và ứng dụng ngành Tài chính. 
Đại diện Công ty Verint của Israel giới thiệu giải pháp bảo mật và đảm bảo an toàn dữ liệu cho hệ thống mạng và ứng dụng ngành Tài chính. Ảnh: T.HĐại diện Công ty Verint của Israel giới thiệu giải pháp bảo mật và đảm bảo an toàn dữ liệu cho hệ thống mạng và ứng dụng ngành Tài chính. Ảnh: T.H

Tham dự buổi Hội thảo về phía Bộ Tài chính có ông Đặng Đức Mai - Cục trưởng Cục Tin học và thống kê Tài chính, ông Nguyễn Việt Hùng - Phó Cục trưởng Cục Tin học và thống kê Tài chính cùng nhiều chuyên gia công nghệ thông tin, an ninh mạng của Bộ Tài chính; về phía công ty Verint có ông Rossie Gloss - Giám đốc Kỹ thuật, ông Tomer Buchbut - Giám đốc sản phẩm. 

Đảm bảo an toàn an ninh thông tin đối với Bộ Tài chính: Thách thức không nhỏ ảnh 1 Ông Đặng Đức Mai - Cục trưởng Cục Tin học và thống kê Tài chính phát biểu khai mạc Hội thảo. Ảnh: T.H
 Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Đặng Đức Mai - Cục trưởng Cục Tin học và thống kê Tài chính cho biết, trong những năm qua, Bộ Tài chính đã đầu tư khá nhiều vào công nghệ thông tin (CNTT). Hiện nay, các nhiệm vụ của Bộ Tài chính đều đang ứng dụng CNTT bao gồm cả ứng dụng nghiệp vụ và văn phòng nội bộ. Với việc ứng dụng nhiều như vậy, hoạt động của Bộ Tài chính phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống CNTT nên thách thức đặt ra là phải đảm bảo hệ thống đó an toàn. 

Trên thực tế, Bộ Tài chính đã đầu tư khá lớn vào các hệ thống an toàn thông tin. Theo đó, Bộ Tài chính là Bộ đầu tiên trong các bộ ngành thành lập phòng an ninh thông tin, tại các Tổng cục cũng đã thành lập phòng chuyên trách về lĩnh vực này. Bộ Tài chính cũng tiếp cận vấn đề an toàn thông tin theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 2001:2013 một cách toàn diện bao gồm cả chỉnh sách, con người, tổ chức và công nghệ...

Tuy nhiên, với hơn 8 vạn người dùng hệ thống CNTT trải dài từ trung ương tới các địa phương, bao gồm các cơ quan Bộ, các tổng cục, các đơn vị sự nghiệp, các học viện, trường học... thì thách thức đảm bảo an toàn an ninh thông tin đối với Bộ Tài chính không hề nhỏ. Đặc biệt, sau sự kiện hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines vừa bị tin tặc tấn công va hệ thống CNTT và hệ thống dữ liệu đã dấy lên hồi chuông nhắc nhở cho tất cả các cơ quan, tổ chức... cần rà soát, xem xét, đầu tư, đánh giá lại mức độ an toàn hệ thống của mình.

"Do vậy, thông qua hội thảo này, Bộ Tài chính mong muốn được nghe các chuyên gia của Công ty Verint giới thiệu giải pháp bảo mật và đảm bảo an toàn dữ liệu cho hệ thống mạng và ứng dụng cho ngành tài chính. Qua đó phân tích, đánh giá mức độ khả năng áp dụng của từng giải pháp và trao đổi tìm ra phương thức hợp tác hai bên" - ông Đặng Đức Mai cho biết.

Đảm bảo an toàn an ninh thông tin đối với Bộ Tài chính: Thách thức không nhỏ ảnh 2
Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: T.H
Ngay sau lời phát biểu khai mạc từ đại diện Bộ Tài chính, ông Tomer Buchbut - Giám đốc sản phẩm của Công ty Verint đã giới thiệu về Verint cũng như giải pháp Threat Protection Systems (TPS). Các chuyên gia CNTT của Bộ Tài chính cũng đã có những trao đổi, thảo luận với chuyên gia của Verint để làm rõ hơn các vấn đề như lợi thế, khác biệt trong giải pháp của Verint so với các công cụ hiện nay để bảo vệ trước các cuộc tấn công là như thế nào; Làm thế nào để phát hiện sớm các nguy cơ tấn công vào hệ thống...

Dự kiến, trong thời gian tới, Công ty Verint và Bộ Tài chính sẽ tiếp tục có buổi làm việc chuyên sâu hơn về giải pháp bảo mật, đảm bảo an toàn dữ liệu cho hệ thống mạng ngành Tài chính.

(T.N)